Hệ thống máy tính của Bin Laden chứa những gì?

Cơ quan tình báo Mỹ đang lùng sục máy tính và các thiết bị lưu trữ được tìm thấy tại sào huyệt của trùm khủng bố Bin Laden. Đây được coi là một “mỏ vàng” dữ liệu có thể giúp vạch trần âm mưu khủng bố, địa điểm và nguồn kinh phí của tổ chức Al-Qaeda.

Hệ thống máy tính của Bin Laden chứa những gì?Nguồn dữ liệu gồm khoảng 5 máy tính, 10 ổ cứng và 100 thiết bị lưu trữ đã được chuyển đi sau khi Bin Laden bị giết trong một vụ đột kích của Mỹ vào hôm chủ nhật vừa rồi.

John McLaughlin, nguyên Phó Giám đốc CIA cho hay, “Sẽ rất ngạc nhiên nếu đây không phải là “mỏ vàng” cho chúng tôi. Những thiết bị này giúp chúng tôi có thể tìm thấy các báo cáo về âm mưu tiềm tàng cũng như nguồn kinh phí của tổ chức khủng bố này”.

Các quan chức Mỹ cho biết, một lực lượng đặc nhiệm các chuyên gia đến từ cơ quan trình báo trung ương, cơ quan an ninh quốc gia, Bộ Tư pháp,… đã bắt đầu “cọ rửa” nguồn tài liệu này. Tuy nhiên có thể sẽ mất một thời gian dài để tìm kiếm được hết thông tin lưu trên đó.

Loading...

Theo Bộ trưởng tư pháp Eric Holder, Chính phủ có thể sẽ bổ sung thêm các danh sách khủng bố từ việc tìm kiếm các tệp tin máy tính của Bin Laden.

Việc tìm kiếm ban đầu sẽ tập trung vào việc phát hiện các mối đe dọa đang bọn khủng bố tiến hành và các thông tin về các mục tiêu tấn công của Al-Qaeda. Các chuyên gia máy tính sẽ tháo dỡ phần cứng và phải rất cẩn trọng với những chiếc bẫy có thể khiến dữ liệu bị xóa sạch. Sau đó, họ sẽ giải nén và sao chép tất cả dữ liệu được lưu trữ, chọn lọc từ các tệp tin tạm thời và cố gắng bẻ khóa các mật mã đã được mã hóa, các nhà phân tích cho biết.

Họ sẽ thực hiện từng phần và lớp dữ liệu đầu tiên có thể thực hiện rất nhanh. Sau đó có các lớp bổ sung cần phân tích kỹ thuật sâu hơn để lấy được thông tin”, theo James Lewis, một cựu quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ chuyên làm việc về bảo mật và công nghệ. Ông cho rằng, “thường phải mất một thời gian dài để thực hiện điều này”.

"Việc tìm kiếm cẩn thận không chắc có thể khai thác thành công lượng lớn thông tin về Al-Qaeda nhưng thay vì hàng trăm nghìn chi tiết nhỏ có thể sẽ tạo ra một “bức tranh lớn” cho các nhà tình báo" - một nhà khoa học nghiên cứu tại cơ quan nghiên cứu quốc phòng Thụy Điển ở Stockholm nhận định. “Tôi không nghĩ rằng, họ sẽ tìm thấy các danh sách địa chỉ. Họ có thể tìm thấy các tên mã và những tham chiếu gián tiếp”.

Sào huyệt của Al-Qaeda không có điện thoại hay kết nối Internet, điều này cho thấy, thông tin liên lạc thông qua một lượng lớn đĩa DVD và các ổ đĩa được tìm thấy tại đây. Cơ quan gián điệp Mỹ tin rằng, ngay sau cuộc tấn công vào nước Mỹ hôm 11/9/2001, Bin Laden đã tìm cách lẩn tránh sự giám sát của Mỹ bằng cách dựa vào việc chuyển đĩa CD-ROM, thay vì đăng nhập mạng máy tính, Lewis cho biết. Nhưng có lẽ chính điều này lại khiến hắn bị mắc kẹt với chiến thuật đó.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhật Bản sẽ chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Nhật Bản sẽ chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Nhật Bản được cho là đang trở lại nhóm cường quốc về siêu máy tính khi mới đây Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp nước này cho biết sẽ chi 173 triệu đô để chế tạo một siêu máy tính có khả năng thực hiện 130 triệu tỉ phép tính mỗi giây (130 petaflops).

Đăng ngày: 27/11/2016
Năm 2016: Hơn một nửa dân số thế giới vẫn chưa có internet

Năm 2016: Hơn một nửa dân số thế giới vẫn chưa có internet

Theo báo cáo mới nhất năm 2016 được Liên minh viễn thông thế giới (ITU) vừa công bố, có 47,1% dân số thế giới đã được tiếp cận internet, tăng từ mức 43% của năm 2015.

Đăng ngày: 24/11/2016
Trung Quốc chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Trung Quốc chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Trung Quốc bắt đầu phát triển hệ thống siêu máy tính có khả năng thực hiện hơn một tỷ tỷ phép tính mỗi giây, nhanh gấp 10 lần máy tính nhanh nhất thế giới hiện nay.

Đăng ngày: 03/11/2016
Những con virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại

Những con virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại

Đã 20 năm trôi qua kể từ ngày virus máy tính đầu tiên xuất hiện, đã có nhiều virus mới ra đời nhưng điển hình trong số này chỉ có 13 loại virus nguy hiểm nhất và gây ra thiệt hại ở mức cao nhất.

Đăng ngày: 28/10/2016
Quá khứ khổ sở khó tin của những tín đồ công nghệ

Quá khứ khổ sở khó tin của những tín đồ công nghệ

Quá khứ huy hoàng và những nỗi khổ của các tín đồ công nghệ mà thế hệ 10x ngày nay sẽ không thể nào tưởng tượng ra nổi.

Đăng ngày: 17/10/2016
Hướng dẫn sử dụng máy tính để thực hiện nhiệm vụ in và scan

Hướng dẫn sử dụng máy tính để thực hiện nhiệm vụ in và scan

Trong nhiều trường hợp, máy tính và Internet có thể giảm được số lượng lớn giấy tờ mà chúng ta cần phải sử dụng. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy, đôi khi sử dụng giấy mực trong một số trường hợp giúp thuận tiện hơn nhiều.

Đăng ngày: 05/10/2016
Ngôn ngữ lập trình mới do MIT tạo ra có thể giúp chương trình chạy nhanh gấp 4 lần

Ngôn ngữ lập trình mới do MIT tạo ra có thể giúp chương trình chạy nhanh gấp 4 lần

Việc này đặc biệt có ích khi một chương trình phải xử lý song song các khối dữ liệu khổng lồ mà không làm tốc độ thực thi chậm hơn.

Đăng ngày: 01/10/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News