Hết vẽ tranh, viết sách, giờ đây AI còn có thể trở thành nhà soạn nhạc thiên tài

I AM AI là album mới của nghệ sĩ nổi tiếng - Taryn Southern kết hợp với một nghệ sĩ có tên là Amper. Tuy nhiên, đây không giống như một sự hợp tác điển hình giữa các nghệ sĩ thực thụ. Bởi lẽ, Amper không phải là một con người.

Nhà soạn nhạc của tương lai

“Break Free" là bản nhạc đầu tiên được phát hành trong một album mới của nghệ sĩ nổi tiếng - Taryn Southern. Bài hát này và toàn bộ album có sự góp mặt của một nghệ sĩ được biết đến với cái tên Amper.

Taryn không lạ lẫm gì với ngành công nghiệp âm nhạc và giải trí. Cô là một ca sĩ và “người kể chuyện” bằng kỹ thuật số điêu luyện. Những video của cô đăng lên Youtube có hơn 500 triệu lượt xem và cô có hơn 450 nghìn người đăng ký theo dõi.

Còn Amper là một nhà soạn nhạc, nhà sản xuất và người biểu diễn âm nhạc bằng trí thông minh nhân tạo. AI được phát triển bởi một nhóm nhạc sĩ chuyên nghiệp và các chuyên gia công nghệ, và đây là lần đầu tiên AI tự sáng tác và sản xuất toàn bộ album nhạc. Khi album này ra mắt công chúng, mọi người rất hào hứng và ngạc nhiên.

Loading...

Hết vẽ tranh, viết sách, giờ đây AI còn có thể trở thành nhà soạn nhạc thiên tài
Trí tuệ nhân tạo làm nhạc sĩ. (Ảnh: Internet).

Nhà soạn nhạc Drew Silverstein - một trong những người sáng lập nên Amper, đã phát biểu trên báo chí rằng: Amper không hoàn toàn làm tất cả mọi công việc một mình, nó được thiết kế đặc biệt để có thể hợp tác với các nhạc sĩ là con người.

"Một trong những niềm tin cốt lõi của chúng tôi khi nghĩ về lĩnh vực âm nhạc đó là: Tương lai của âm nhạc sẽ được tạo ra nhờ sự kết hợp giữa con người với trí thông minh nhân tạo. Chúng tôi muốn kinh nghiệm hợp tác lần đầu tiên này sẽ thúc đẩy tiến trình sáng tạo trong âm nhạc".

Nhóm nghiên cứu còn lưu ý một điều rằng, không giống với các bài hát khác được phát hành bởi các nhà soạn nhạc là trí tuệ nhân tạo khác, cấu trúc hợp âm và những nhạc cụ trong "Break Free" hoàn toàn là tác phẩm của trí thông minh nhân tạo Amber.

Không chỉ sản xuất nhạc

Việc ra mắt album kì lạ này của Amper đã phá vỡ những hiểu biết của con người hiện tại về cách sáng tác nhạc của trí tuệ nhân tạo. Thông thường, tác phẩm gốc do trí thông minh nhân tạo làm ra - phần lớn có sự can thiệp của bàn tay con người.

Theo nhóm nghiên cứu, quá trình phát hành những album trước đây mà con người đảm nhận phần lớn công việc, khiến họ phải thực hiện nhiều thao tác bằng tay, trong đó có việc thay đổi các hợp âm và giai điệu cho đến những kí hiệu trong bài hát.

Nhưng đây không phải là trường hợp của Amper. Như nhóm nghiên cứu giải thích từ trước, các cấu trúc và thiết bị âm thanh hoàn toàn là của Amper. Những nghệ sĩ âm nhạc chỉ làm một số công việc đầu vào ít ỏi liên quan đến phong cách và nhịp điệu tổng thể của bài hát.

Và một điểm nổi bật nhất là Amper có thể tạo ra âm nhạc thông qua việc học máy chỉ trong vài giây.

I AM AI có thể là album đầu tiên được sáng tác và sản xuất hoàn toàn bởi trí thông minh nhân tạo, nhưng đây không phải là lần đầu tiên AI thể hiện sự sáng tạo trong âm nhạc hoặc trong các lĩnh vực nghệ thuật khác. Trước đây, một trí tuệ nhân tạo được gọi là Aiva đã được dạy cách sáng tác nhạc cổ điển, hay DeepBach được thiết kế để tạo ra những bản nhạc lấy cảm hứng từ nghệ sĩ baroque Johann Sebastian Bach.

Với tất cả những kết quả đó của AI, album mới phát hành này có lẽ chỉ là bước đi đầu tiên trong một kỷ nguyên âm nhạc mới - một kỷ nguyên mà con người có thể chia sẻ nghệ thuật (và thậm chí có thể cạnh tranh một cách sáng tạo và lành mạnh) với trí thông minh nhân tạo.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Lọc nước biển thành nước ngọt, vắc xin điện tử chữa bách bệnh... những công nghệ này sẽ giúp cải thiện cuộc sống con người trong tương lai.

Đăng ngày: 28/02/2018
Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Dự án “tiền tệ ảo thử nghiệm” này đang trở thành một trong những chủ đề nóng nhất của giới công nghệ cũng như giới kinh tế.

Đăng ngày: 28/02/2018
Paris xem xét ý tưởng lái taxi trên sông xuyên thành phố

Paris xem xét ý tưởng lái taxi trên sông xuyên thành phố

Công ty SeaBubbles của Pháp đang đặt cược vào tương lai của dịch vụ taxi trên sông trong dự án có tham vọng thay đổi hệ thống vận tải và giảm tắc nghẽn giao thông, Reuters ngày 24/8 đưa tin.

Đăng ngày: 25/08/2017
Vroom - công cụ tăng tốc độ tải thông tin trên thiết bị di động

Vroom - công cụ tăng tốc độ tải thông tin trên thiết bị di động

Hoạt động dựa trên cơ chế tối đa hóa sự tương tác giữa các thiết bị di động và các trang chủ, phần mềm này đã được chạy thử với 100 trang tin tức và thể thao nổi tiếng.

Đăng ngày: 25/08/2017
Toyota đăng ký bằng sáng chế cho trụ A xe ô tô có thể nhìn xuyên qua

Toyota đăng ký bằng sáng chế cho trụ A xe ô tô có thể nhìn xuyên qua

Hồ sơ bằng sáng chế của Toyota được công bố hồi đầu tháng và nó được mô tả như là cách giảm điểm mù bằng việc sử dụng những tấm gương phản chiếu hình ảnh xung quanh trụ A của chiếc xe.

Đăng ngày: 25/08/2017
Dây chun làm từ vật liệu bền hơn thép 200 lần

Dây chun làm từ vật liệu bền hơn thép 200 lần

Hãng sản xuất dây chun lớn nhất thế giới Alliance Rubber đang nghiên cứu sử dụng graphene, vật liệu bền gấp 200 lần thép, để chế tạo dây chun, Business Insider hôm 23/8 đưa tin.

Đăng ngày: 25/08/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News