Hiện tượng gì khiến iPhone "điều khiển" được đàn kiến?

Trong đoạn video mới đây được tung lên mạng, một đàn kiến đã quây vòng tròn xung quanh một chiếc iPhone khi máy bắt đầu đổ chuông có cuộc gọi đến.

Bí mật xung quanh hiên tượng iPhone điều khiển kiến

Đã có nhiều ý kiến xoay quanh hiện tượng thú vị trên và một trong số đó cho rằng sóng điện từ phát ra từ điện thoại đã có những tác động nhất định thu hút loài kiến.

Theo nhà khoa học Nigel Andrew đến từ trường ĐH New England, loài kiến có một thụ thể thu nhận tín hiệu từ trường trong râu của chúng. Nếu như chúng đi quá xa khỏi tổ, chúng có thể sử dụng tín hiệu từ trường của Trái Đất để để biết hướng di chuyển trở lại.

Hiện tượng gì khiến iPhone điều khiển được đàn kiến?

Loading...

Trong trường hợp này, các thụ thể có thể đã bị rối loạn dưới sự tác động của tín hiệu điện từ phát ra từ sóng iPhone, dẫn dẵt đàn kiến đi theo một vòng tròn. Tuy nhiên thì đây vẫn còn là một giả thuyết chưa được kiểm chứng tính đúng đắn.

Ở thái cực đối lập, một chuyên gia côn trùng học có tên Simon Robson đến từ ĐH. James Cook cho biết: "Có rất nhiều loài kiến tạo hình vòng tròn tương tự ngay cả khi không có điện thoại ở cạnh. Đó là một hệ quả tất yếu của hệ thống thông tin liên lạc của chúng. Hình dạng của điện thoại có thể ẩn chứa điều gì đó và khi điện thoại rung sẽ khiến những con kiến bị kích thích hơn. Nhưng rất nhiều loài kiến sẽ làm như vậy ngay cả khi không có điện thoại".


Một video quay về cảnh đàn kiến di chuyển vòng tròn khi không có iPhone đổ chuông ở bên tại Guatemala vào năm 2007.

Một nhà côn trùng học khác có tên Gene Robinson đến từ ĐH. Illinois đồng tình với quan điểm trên: "Những rung động phát ra từ iPhone sẽ làm ảnh hưởng tới hành vi đi theo lối mòn của loài kiến. Loài kiến sẽ đi theo nhau trên một con đường mòn và chúng có những quy tắc rất phức tạp để tránh ùn tắc".

Trong một đoạn video khác được đăng tải bởi kênh Discovery News vào năm 2010, nhà côn trùng học Sanford Porter đến từ Bộ nông nghiệp Mỹ đã giải thích lý do vì sao loài kiến có thể đi theo một vòng tròn lặp lại như vậy. Porter cho rằng chất pheromone, loại chất sử dụng như những tín hiệu hóa học giữa các cá thể cùng loại đóng vai trò chính yếu gây nên hiện tượng này. Những con kiến sẽ theo chất pheromone ở phía trước chúng và cứ như vậy tạo nên một vòng tròn.


Video quay cảnh iPhone đổ chuông khiến đàn kiến di chuyển thành vòng tròn.

Trước đây đã có rất nhiều các nghiên cứu về sự tác động của điện thoại lên hành vi của loài kiến. Tiến sỹ Marie-Claire Cammaerts-Tricot, một nhà sinh thái học thuộc trường ĐH Free ở Brussel (Bỉ) đã tiến hành kiểm tra tác động của bức xạ điện từ phát ra từ điện thoại di động lên loài kiến trong phòng thí nghiệm.

Kết quả cho thấy rằng, bức xạ điện từ dường như có thể gây ảnh hưởng tới khả năng di chuyển của loài kiến. Tuy nhiên chưa có một cơ sở và luận cứ chắc chắn nào tuyên bố về tác động của sóng điện từ lên loài kiến cho đến nay.

Loading...
TIN CŨ HƠN
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018

"Ướp xác" ở nhiệt độ -196 độ C: Nhân loại đang tiến 1 bước đến sự bất tử?

Tạm ngưng cuộc sống bằng phương pháp đông lạnh rồi đánh thức dậy sau hàng chục năm, thậm chí là hàng trăm năm là điều không ít người tin và bỏ ra cả gia tài để thực hiện.

Đăng ngày: 01/12/2016
Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?

Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?

Có lẽ rất nhiều lần bạn đã thoáng nghe qua về tên lửa hành trình Tomahawk xuất hiện trên những trang tin tức, truyền hình. Đây là vũ khí chiến lược của Hoa Kỳ và là lựa chọn hàng đầu cho các cuộc tấn công nhanh gọn

Đăng ngày: 01/12/2016
Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Một số sự thật khó tin nhất thế giới xảy ra trong cuộc sống khiến không ít người kinh ngạc.

Đăng ngày: 30/11/2016
Vì sao sấm sét không làm ảnh hưởng đến máy bay trong khi bay?

Vì sao sấm sét không làm ảnh hưởng đến máy bay trong khi bay?

đường nứt sáng loá trên bầu trời

Đăng ngày: 30/11/2016
Những chuyến bay không tên đến căn cứ quân sự tối mật của Mỹ

Những chuyến bay không tên đến căn cứ quân sự tối mật của Mỹ

Trong khuôn viên sân bay quốc tế McCarran ở Las Vegas có một phi đội máy bay dân sự, nhưng điều đáng nói là không thể mua vé để lên những máy bay này bởi lẽ chúng chỉ dành cho những hoạt động đặc biệt ở Vùng 51 - căn cứ quân sự tối mật của Mỹ.

Đăng ngày: 30/11/2016
Lời tiên tri đáng sợ 8 tháng trước về tai nạn máy bay thảm khốc ở Colombia

Lời tiên tri đáng sợ 8 tháng trước về tai nạn máy bay thảm khốc ở Colombia

Ít ai biết rằng máy vụ máy bay chở đội bóng Chapecoense của Brazil rơi ở Columbia khiến 76 người thiệt mạng từng được một nhà tâm linh người Brazil dự báo cách đây 8 tháng.

Đăng ngày: 30/11/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News