Hình dung thường thấy về người ngoài hành tinh

Một nghiên cứu đưa ra giả thuyết người ngoài hành tinh có thể phát sáng màu đỏ, xanh dương hoặc xanh lá cây như một cách bảo vệ bản thân.

Dù thường được minh họa như những người nhỏ bé màu xanh lá cây hoặc quái vật cao lớn trong các bộ phim, người ngoài hành tinh ít có khả năng trông giống các nhân vật ấy, theo giới chuyên gia. Thay vào đó, môi trường độc đáo của ngoại hành tinh và mặt trăng quay quanh, diện mạo của người ngoài hành tinh có thể khác biệt hoàn toàn với bất cứ thứ gì trên Trái đất.

Hình dung thường thấy về người ngoài hành tinh
Hình ảnh mô tả thường gặp về người ngoài hành tinh. (Ảnh: Guardian).

Một số người ngoài hành tinh có thể tiến hóa để bay qua bầu trời ở hành tinh của họ do khí quyển dày đặc, Adam Frank, nhà vật lý thiên văn ở Đại học Rochester, chia sẻ với Live Science. Trong trường hợp hành tinh có lực hấp dẫn cao, người ngoài hành tinh có thể phát triển hình thể cường tráng giống loài voi.

Valentina Erastova, nghiên cứu sinh hóa học ở Đại học Edinburgh, không loại trừ khả năng sự sống tiến hóa để sống dưới lòng đất. Nếu một hành tinh có lượng bức xạ cao không bị hấp thụ bởi tầng ozone, sự sống dưới lòng đất có thể dùng lớp đất để bảo vệ cơ thể. Trong trường hợp này, Erastova suy đoán sự sống đa bào đơn giản có thể trông giống nấm. Tuy chúng ta thường thấy phần thân của cây nấm mọc trên mặt đất, phần lớn sự sống của nó diễn ra bên dưới trong mạng lưới rễ rộng lớn gọi là rễ cộng sinh.

Trong trường hợp có bức xạ cực tím (UV) mạnh, một nghiên cứu công bố trên tạp chí Monthly Notices of the Royal Astronomical Society năm 2019 chỉ ra người ngoài hành tinh có thể phát sáng màu đỏ, xanh dương hoặc xanh lá cây như một cách bảo vệ bản thân. Giống như san hô, những tổ chức sinh vật này có thể có protein hoặc sắc tố giúp hấp thụ một phần năng lượng từ ánh sáng cực tím, khiến chúng phát sáng ở bước sóng an toàn hơn trong quang phổ khả kiến.

Theo Frank, một cách thích nghi tiềm năng khác là người ngoài hành tinh trao đổi chất rất chậm do môi trường lạnh giá ở thế giới của họ. Titan, mặt trăng lớn nhất của sao Thổ, là một ví dụ tốt về thế giới rất lạnh có thể chứa sinh vật sống trong biển methane. Loài lười trên Trái đất là ví dụ về động vật trao đổi chất cực chậm. Tốc độ trao đổi chất của chúng chỉ bằng 40 - 45% động vật khác cùng kích thước, do đó di chuyển rất từ tốn.

Thậm chí, các nhà nghiên cứu cho rằng sự sống ngoài hành tinh có thể sẽ đơn giản hơn nhiều so với những tổ chức sinh vật phát sáng, biết bay hoặc giống nấm. "Nhiều khả năng sự sống ở thế giới khác sẽ ở dạng đơn bào", Sarah Rugheimer, phó giáo sư thiên văn và vật lý thiên văn ở Đại học York tại Toronto, suy đoán. "Hầu hết thời gian trên Trái đất, dạng sống duy nhất tồn tại là vi khuẩn. Ngay cả ngày nay, chiếm phần lớn sinh quyển cũng là vi khuẩn".

Phát hiện sự sống đơn bào từ Trái đất có thể là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng các nhà khoa học gợi ý giải quyết vấn đề bằng cách xem xét bằng chứng sự sống mà vi khuẩn để lại. Trong một nghiên cứu năm 2019 trên tạp chí Astrobiology, những nhà nghiên cứu ghi nhận thành hệ calcium carbonate sót lại ở các suối nước nóng khô cạn có thể do thảm vi khuẩn ngoài hành tinh tạo ra. Tìm kiếm thành hệ như vậy trên hành tinh khác có thể hé lộ nguồn vi khuẩn hóa thạch.

Theo Rugheimer, nếu sự sống ngoài hành tinh tiến hóa thành sự sống đa bào, khả năng chúng trông giống hệt con người rất thấp. Hình dáng của chúng ta là kết quả từ quá trình tiến hóa trong môi trường độc đáo trên Trái đất. Tuy nhiên, sự sống ngoài hành tinh có thể sở hữu một số đặc điểm tương tự do kết quả của tiến hóa đồng quy như có mắt để quan sát môi trường, chi hoặc cánh để di chuyển. Tất nhiên, tất cả ý tưởng dựa trên giả định sự sống ngoài hành tinh sẽ cần điều kiện thiết yếu tương tự sự sống trên Trái đất như nước, ánh sáng Mặt trời và oxy để tồn tại.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA xác định dấu hiệu mới về sự sống ngoài hành tinh

NASA xác định dấu hiệu mới về sự sống ngoài hành tinh

Phân tích " di sản" của tàu Cassini củng cố niềm tin về một đại dương ngoài hành tinh có sự sống đã xuất hiện.

Đăng ngày: 14/05/2024
Elon Musk nói về khả năng người ngoài hành tinh đang ở trên Trái đất

Elon Musk nói về khả năng người ngoài hành tinh đang ở trên Trái đất

Với việc sở hữu 6.000 vệ tinh Starlink bay quanh quỹ đạo Trái Đất, tỷ phú Elon Musk đã có những phát biểu liên quan tới UFO và nền văn minh ngoài Trái đất.

Đăng ngày: 10/05/2024
Hướng mới tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh

Hướng mới tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh

Nếu sự sống có thể lan từ hành tinh này sang hành tinh khác (tức thuyết tha sinh), các nhà khoa học trái đất được cho có cơ hội phát hiện sự sống ngoài hành tinh, theo một nghiên cứu mới.

Đăng ngày: 23/04/2024
Cựu kỹ sư khu vực 51 - Bob Lazar tiết lộ nguyên lý bay của đĩa bay!

Cựu kỹ sư khu vực 51 - Bob Lazar tiết lộ nguyên lý bay của đĩa bay!

Bob Lazar tên đầy đủ Robert Scott Lazar, ông là một nhân vật gây nhiều tranh cãi, ông tuyên bố từng làm việc tại bãi thử S4 gần Khu vực 51.

Đăng ngày: 16/04/2024
Ghi được hình ảnh

Ghi được hình ảnh "đĩa bay" lướt qua rồi biến mất đúng thời điểm nhật thực toàn phần

Trong lúc đang quan sát hiện tượng nhật thực toàn phần hiếm có, một số người dân ở Mỹ đã thấy một vật thể lạ lướt ngang bầu trời rồi biến mất sau những đám mây.

Đăng ngày: 10/04/2024
Các nhà khoa học tin rằng, người ngoài hành tinh có thể là người bản địa trên Trái đất

Các nhà khoa học tin rằng, người ngoài hành tinh có thể là người bản địa trên Trái đất

Trong những năm gần đây, một số học giả đã đưa ra một giả thuyết thú vị: Những vị khách ngoài hành tinh bí ẩn thực chất không đến từ những thiên hà xa xôi mà là sản phẩm của chính Trái đất.

Đăng ngày: 01/04/2024
Sự kiện UFO hồ Falcon: Người đàn ông bị bỏng sau khi chạm vào UFO và dấu vết trên cơ thể không mờ đi suốt 32 năm!

Sự kiện UFO hồ Falcon: Người đàn ông bị bỏng sau khi chạm vào UFO và dấu vết trên cơ thể không mờ đi suốt 32 năm!

Sự kiện UFO hồ Falcon là vụ chứng kiến vật thể lạ nghi là UFO xảy ra vào năm 1967, tại hồ Falcon, trong Công viên tỉnh Whiteshell thuộc tỉnh Manitoba của Canada.

Đăng ngày: 24/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News