Hổ Tasmania sắp được "cải tử hoàn sinh"

Nhờ vào phương pháp tái tạo gene từ những mẫu vật được lưu giữ trong bảo tàng, các nhà khoa học đang hy vọng sẽ “hồi sinh” cho hổ Tasmania – loài thú ăn có túi lớn nhất trong thời hiện đại đã bị tuyệt chủng cách đây hơn 80 năm trước.

Hổ Tasmania hay chó sói Tasmania, chó sói túi có tên khoa học Thylacinus cynocephalus. Đây chính là loài thú ăn thịt có túi lớn nhất trong thời hiện đại. Trong quá khứ, loài động vật này được phát hiện đầu tiên ở Australia và Papua New Guinea. Thế nhưng, vào những năm 1930, nạn săn bắn quá mức của con người đã khiến loài thú có túi này bị tuyệt chủng.

Hổ Tasmania sắp được cải tử hoàn sinh
Hổ Tasmania.

Hiện tại, một số mẫu vật của hổ Tasmania chỉ còn được lưu giữ trong các lọ hóa chất và được bảo quản nghiêm ngặt trong một số bảo tàng ở Australia. Đáng chú ý, các mẫu vật này vẫn lưu giữ được nguyên vẹn DNA của chó sói Tasmania và đây chính là tiền đề để giới khoa học tiến hành các biện pháp nhân bản nhằm phục sinh chúng trong tương lai.

Loading...

Nhờ vào việc phân tích gene di truyền, các nhà khoa học đang tỏ ra rất tự tin trong việc “phục sinh” cho loài hổ Tasmania. Trước đó, vào tháng 12/2017, các nhà khoa học thuộc Đại học Melbourne (Australia) đã giải mã được toàn bộ gen của loài thú ăn thịt có túi này.

Tuy nhiên, ở thời điểm đó, có một khó khăn trong việc hồi sinh hổ Tasmania là tìm ra loài có kiểu gene tương thích, gần giống chúng để tiến hành nhân bản. May mắn thay, cho đến hiện tại, việc chỉnh sửa gene CRISPR đã mở ra cơ hội lớn cho công việc đưa chó sói Tasmania trở lại Trái Đất.

Cụ thể, các nhà khoa học đã tìm ra cách chỉnh sửa một số gene của họ hàng chó sói Tasmania hoặc làm tê liệt một số gene khác để giúp tỷ lệ tương thích trở nên cao hơn. Qua đó, mở ra cơ hội tạo ra những cá thể hổ Tasmania đầu tiên kể từ sau khi tuyệt chủng.

Hiện tại, ngoài việc cố gắng nghiên cứu để nhân bản thì các nhà khoa học cũng tin rằng hổ Tasmania vẫn còn tồn tại trong thiên nhiên hoang dã. Vì vậy, nhiều cuộc tìm kiếm đã được các nhà khoa học triển khai và nếu nó thành công thì việc đưa loài thú ăn thịt có túi này trở lại trở nên dễ dàng hơn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Cá sấu cổ đại từng thông minh giống cá heo?

Cá sấu cổ đại từng thông minh giống cá heo?

Theo Fox news, hóa thạch cá sấu cổ xưa mới được phát hiện sống trong thời kỳ Kỷ Jura, cùng thời khủng long cổ đại.

Đăng ngày: 16/05/2018
Bí ẩn hầm mộ nhà thờ 2.500 bộ hài cốt

Bí ẩn hầm mộ nhà thờ 2.500 bộ hài cốt

Căn hầm được coi là một trong hai ngôi nhà nguyện từ thời Trung cổ ở Anh vẫn còn giữ những hài cốt “nguyên thủy” của con người.

Đăng ngày: 16/05/2018
Bí ẩn Vua Rắn, chiến binh tối cao và giấc mơ về đế quốc Maya hùng mạnh

Bí ẩn Vua Rắn, chiến binh tối cao và giấc mơ về đế quốc Maya hùng mạnh

Tham vọng xây dựng đế quốc Maya hùng mạnh, các vị Vua Rắn đã không ngừng thực hiện nhiều chính sách liên minh chính trị đặc biệt, nhằm củng cố quyền lực tối thượng.

Đăng ngày: 16/05/2018
Vua Rắn -

Vua Rắn - "mảnh ghép" bí ẩn bậc nhất của người Maya: Giới khảo cổ điên đầu giải mã

Trong những năm tháng huy hoàng của nền văn minh Maya kỳ bí, có một sự thật mà rất ít người biết, đó là sự tồn tại vương quốc hùng mạnh của các vị Vua Rắn.

Đăng ngày: 14/05/2018
Người Viking cập bến Canada do sai sót

Người Viking cập bến Canada do sai sót

Đá Mặt trời là những tinh thể khoáng chất mờ, trong suốt ở Băng đảo (Iceland), có khả năng làm phân cực ánh sáng đi qua và trở thành một công cụ dẫn đường “hiệu quả đến kinh ngạc”.

Đăng ngày: 12/05/2018
Kho tàng cổ giấu trong bụng tượng Phật 700 năm tuổi

Kho tàng cổ giấu trong bụng tượng Phật 700 năm tuổi

Kho tàng cổ vật bao gồm nhiều cuộn giấy và đồ tạo tác được tìm thấy trong thân tượng Phật lâu đời ở đền thờ Hokkeji tại thành phố Nara, Nhật Bản.

Đăng ngày: 09/05/2018
Văn bản ẩn giấu trên bộ bản thảo “Kinh thánh Biển Chết”

Văn bản ẩn giấu trên bộ bản thảo “Kinh thánh Biển Chết”

Những văn bản ẩn giấu trên các mảnh vụn của bộ bản thảo “Kinh thánh Biển Chết” nay đã có thể đọc được, hé lộ nhiều điều thú vị chưa từng được biết tới.

Đăng ngày: 08/05/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News