Hóa thạch 300 triệu năm của loài cá giống cá tầm

Loài cá Tanyrhinichthys mcallisteri có hình dáng giống cá tầm với phần mõm nhô dài tập trung giác quan giúp chúng bắt mồi.

Hóa thạch 300 triệu năm của loài cá giống cá tầm
Mô phỏng cá Tanyrhinichthys mcallisteri ở biển. (Ảnh: Penn).

Các nhà nghiên cứu đứng đầu là Jack Stack, thạc sĩ ở Đại học Pennsylvania (Penn) và nhà cổ sinh vật học Lauren Sallan ở Trường Nghệ thuật và Khoa học Pennsylvania kiểm tra loài cá cổ đại tên Tanyrhinichthys mcallisteri sống cách đây 300 triệu năm ở vùng cửa sông nay là bang New Mexico. Dù nhận thấy loài cá này rất giống cá tầm, đặc biệt là chiếc mũi nhô dài, nhóm nghiên cứu xác định Tanyrhinichthys tiến hóa theo hướng khác hẳn tổ tiên của cá tầm ngày nay. Họ công bố kết quả nghiên cứu hôm 22/6 trên trang Eurek Alert.

Hóa thạch đầu tiên của Tanyrhinichthys được tìm thấy năm 1984 ở mỏ đá Kinney Brick cách Albuquerque khoảng nửa giờ lái xe về phía đông. Nhà cổ sinh vật học đầu tiên mô tả loài này là nhà nghiên cứu Michael Gottfried ở Đại học Michigan. Theo Stack, mẫu vật trông như một con cá bị kéo dài mõm. Nhiều loài cá hiện đại từ cá kiếm tới cá buồm có phần mõm nhô ra nhưng đặc điểm này hiếm hặp hơn ở cá cổ đại. Trong thập kỷ qua, giới nghiên cứu tìm thấy thêm vài mẫu vật của Tanyrhinichthys ở mỏ đá.

Loading...

Vào thời điểm Tanyrhinichthys sinh sống, các lục địa trên Trái đất dính liền với nhau tạo thành siêu lục địa Pangea, bao quanh bởi một đại dương. Nhằm hiểu rõ hơn cấu tạo của Tanyrhinichthys, Stack, Sallan, và cộng sự kiểm tra chi tiết mẫu vật loài này và nghiên cứu thêm các loài khác sống cùng thời kỳ. Họ phát hiện Tanyrhinichthys có phần mõm nhô dài với hàm răng ở bên dưới. Hình dạng của nó giống những loài sống ở tầng đáy. Sallan cũng để ý tới cấu trúc hình ống ở trên mõm con cá có thể gắn giác quan cho phép nó phát hiện rung động để bắt mồi.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hang động với những hình vẽ bí ẩn ở Pháp

Hang động với những hình vẽ bí ẩn ở Pháp

Một hang động ở Pháp tiết lộ bí mật về các nghi lễ và truyền thống chôn cất từ rất sớm của con người.

Đăng ngày: 24/06/2020
Bí mật bất ngờ của lăng mộ nổi tiếng ở Ireland

Bí mật bất ngờ của lăng mộ nổi tiếng ở Ireland

Một triều đại huy hoàng nhưng tự tách biệt mình bằng những cuộc hôn nhân loạn luân.

Đăng ngày: 22/06/2020
7 khám phá khảo cổ đang

7 khám phá khảo cổ đang "đi đường quyền" với khoa học, đến giờ vẫn chưa ai giải thích được

Trái đất ra đời từ 4,5 tỉ năm trước. Với lịch sử lâu đời như vậy, có rất nhiều bí ẩn trong quá khứ mà đến giờ chúng ta vẫn chưa thể tìm ra.

Đăng ngày: 22/06/2020

"Kho báu" từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy ở lâu đài cổ tại Ba Lan

The First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong tàn tích của một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.

Đăng ngày: 20/06/2020
Phát hiện dấu chân

Phát hiện dấu chân "quái dị long" dài 80cm ở Australia

Các dấu chân hóa thạch hơn 150 triệu năm tuổi ở Australia tiết lộ một loài khủng long ăn thịt có kích thước gần bằng khủng long bạo chúa T-rex.

Đăng ngày: 20/06/2020
Mộ cổ thiếu nữ 2.600 tuổi hé lộ về những

Mộ cổ thiếu nữ 2.600 tuổi hé lộ về những "chiến binh trinh nữ"

Sau gần 3 thập kỷ được tìm thấy, hài cốt 2.600 ở Tuva được xác định là một thiếu nữ tuổi 13 đồng thời là một chiến binh Amazon mạnh mẽ và tàn nhẫn.

Đăng ngày: 19/06/2020
Phát hiện “bản đồ núi lửa” cổ đại được khắc vào đá

Phát hiện “bản đồ núi lửa” cổ đại được khắc vào đá

Một bản đồ núi lửa công phu có niên đại khoảng 2.000 năm tuổi đã được phát hiện khắc vào một tảng đá núi lửa lớn ở Mexico.

Đăng ngày: 19/06/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News