Hóa thạch gây sốc: Gặp vấn đề y như con người, siêu quái thú gục chết đầy đau đớn
Nghiên cứu vừa công bố trên Scientific Reports đã trình bày những chi tiết bất ngờ về hóa thạch một con khủng long chân thằn lằn sauropod, còn được gọi là khủng long cổ dài, loài khủng long lớn nhất thế giới.
Mẫu vật có biệt danh là Dolly được phát hiện ở Tây Nam Motana (Mỹ), có niên đại từ cuối kỷ Jura, khoảng 150 triệu năm trước.
Dolly khi còn sống - (Ảnh đồ họa từ Corbin Rainbolt)
Phân tích của tiến sĩ Cary Woodruff từ Bảo tàng Khủng long Grat Plains ở Malta trên 3 đốt sống cổ của Dolly cho thấy những phần xương nhô ra bất thường, có vẻ bị thâm nhập bởi các túi chứa đầy không khí.
Theo PHYS, con khủng long xấu số đã bị viêm đường hô hấp trước khi qua đời. Cơn cảm cúm, tất nhiên không được điều trị, đã không tự khỏi mà gây ra biến chứng viêm nhiễm nặng, đến nỗi biến dạng xương và làm cho con khủng long liên tục sốt, ho, khó thở... y như con người bị nhiễm trùng hô hấp nặng, viêm phổi.
Các nhà nghiên cứu cho rằng nó bị nhiễm một loại nấm tương tự aspergillosis, một bệnh đường hô hấp phổ biến với chim và bò sát ngày nay. Bệnh này có thể gây tử vong ở chim nếu không được bác sĩ thú y điều trị kịp thời.
Có vẻ con khủng long xấu số này cũng vậy, dựa trên những biến chứng mà nó mắc phải, bệnh có thể nặng đến nỗi gây ra cái chết cho nó. Biết được những dạng bệnh loài quái thú sơ khai này mắc phải có thể cung cấp nhiều dữ kiện quan trọng cho bản đồ tiến hóa của muôn loài.
Công trình còn có sự tham gia của Đại học New Mexico, Đại học Khoa học sức khỏe miền Tây, Trường Đại học Y học Xương khớp thuộc Đại học Bang Ohio...

Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc
Rác trong mắt bạn lại là một kho báu quý giá trong mắt người khác.Tại Trung Quốc, đã từng có vô số cổ vật, thậm chí là bảo vật Quốc gia lưu lạc trong dân gian, bị coi là rác, là phế vật.

Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem
Lịch sử của một trong những địa điểm linh thiêng nhất thế giới đối với cả người Do Thái và người Hồi Giáo có lẽ sẽ phải được viết lại sau một khám phá bất ngờ của các nhà khảo cổ Israel.

Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút
Một nhà nghiên cứu người Hà Lan đã xem xét hàm của voi răng mấu thời tiền sử. Hóa thạch 2,5 triệu tuổi này có thể cung cấp hiểu biết về nguyên nhân tuyệt chủng của voi nguyên thủy.

Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm
Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Tổ tiên của loài chim - Chim thủy tổ (Archaeopteryx)
Loài chim tiến hóa ra sao? Đây là một đề tài khó của khoa học. Chim có bộ xương mềm yếu lại bay ở trên không, ít có dịp hóa thạch, nên tài liệu hóa thạch về gốc gác loài chim rất hiếm, cả thế giới chỉ mới p

Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá
Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra mối liên hệ giữa vây cá và tay người, góp phần khẳng định nguồn gốc tiến hóa từ cá của chúng ta.
