Hoàn thành nạo vét hồ Gươm trước 7/5

Thành phố Hà Nội hôm qua có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng chỉ đạo các bên chịu trách nhiệm nạo vét hồ Gươm đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành công việc trước ngày 7/5.

Hoàn thành nạo vét hồ Gươm trước 7/5
Cụ Rùa trong bể dưỡng thương. Ảnh:
PV.

Để đảm bảo đảm sức khỏe rùa Hồ Gươm trong quá trình chữa trị khi mùa hè bắt đầu, đồng thời đẩy nhanh tiến độ hoàn thành nạo vét bùn Hồ Gươm, thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng chỉ đạo Công ty thoát nước Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị tập trung lực lượng, phương tiện hoàn thành nạo vét hồ.

Công ty nước sạch Hà Nội cũng phải hoàn thành bổ cập nước vào hồ trước ngày 29/4. Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương làm mái che các bể chữa trị rùa, thường xuyên thay thế, bổ sung nước vào bể, nhằm bảo đảm nhiệt độ ổn định không ảnh hưởng tới rùa Hồ Gươm.

Loading...

Tiến sĩ Bùi Quang Tề, tổ trưởng tổ chẩn đoán và chữa trị Rùa hồ Gươm cho biết, các vết thương lở loét trên mình cụ Rùa đã lành lại, sức khỏe cụ Rùa ổn định, chỉ chờ công tác nạo vét hồ Gươm hoàn thành, có thể đưa cụ trở lại môi trường hồ Gươm.

"Nếu để cụ Rùa quá lâu trong môi trường nuôi nhốt, Rùa sẽ bị thuần hóa. Do đó vấn đề cấp bách bây giờ là tập trung lực lượng nạo hút bùn, làm sạch lòng hồ Gươm để đưa cụ Rùa về môi trưởng tự nhiên", tiến sĩ Tề nói.

Cách thức nạo hút bùn hiện tại là sử dụng phương pháp thủ công, chủ yếu là bơm nước hồ, nạo vét bùn đáy bằng máy xúc. Theo đánh giá của các chuyên gia nghiên cứu về môi trường, đây là biện pháp không khoa học, hệ sinh thái hồ có thể bị phá hủy và không thể phục hồi.

Nếu môi trường hồ bị phá vỡ, nhiều chuyên gia lo ngại cụ rùa sẽ mắc bệnh trở lại, hoặc không quen với thay đổi môi trường quá đột ngột so với hệ sinh thái hồ cả trăm năm nay.

Hiện có 4 doanh nghiệp tham gia đóng góp kinh phí để thực hiện việc chữa trị rùa Hồ Gươm và cải tạo môi trường Hồ Gươm là Công ty cổ phần Vincom (3 tỷ đồng), Công ty cổ phần Tasco (1 tỷ đồng), Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại Phú Điền (2 tỷ đồng) và Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (2 tỷ đồng).

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Rắn là chuyên gia đột nhập vào hang hẹp, nơi cầy mangut giấu con non. Khi linh do thám phát hiện có rắn chúng sẽ cất tiếng kêu cảnh báo. Cả bầy kéo tới nghênh chiến kẻ thù.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News