Hội chứng kỳ lạ: Cả 5 anh chị em đều đi bằng tứ chi như gấu

Một gia đình có 5 anh chị em ở Thổ Nhĩ Kỳ đã thu hút sự tranh luận của các nhà khoa học về một hội chứng kỳ lạ. Tất cả đều không đi bằng 2 chân mà đi bằng cả 2 tay và 2 chân.

Gia đình Ulas được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2005. Họ là người Kurd, sống ở một vùng hẻo lánh ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Mới đây, cuộc tranh luận về hội chứng kỳ lạ của họ lại dấy lên sau khi BBC làm một bộ phim tài liệu về 5 anh em, theo Tribun News.


Trong số 5 anh chị em trong một gia đình ở Thổ Nhĩ Kỳ không đi bằng 2 chân mà đi bằng cả tứ chi. (ẢNH CHỤP MÀN HÌNH TRIBUN NEWS).

Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau về hội chứng kỳ lạ này. Một số giả thuyết nghi ngờ 5 anh chị em này mắc khiếm khuyết về não khiến họ không gặp khó khăn khi đứng thẳng. Thậm chí, có người còn cho rằng có thể những trục trặc về di truyền khiến họ quay lại hình thái di chuyển bằng tứ chi của tổ tiên loài người.

Ông bà Resit và Hatice có 19 người con. 12 người phát triển bình thường, trong khi 7 người còn lại mắc hội chứng khiến họ phải đi bằng cả tứ chi. Lòng bàn tay họ chạm đất, trong khi chân vẫn thẳng, dáng đi như kiểu di chuyển của loài gấu. Một trong 7 người đã chết, 5 người đi bằng tứ chi, một người còn lại có thể đi thẳng người nhưng dáng đi lảo đảo như say rượu.

Trong số 5 người mắc tình trạng trên, có 4 người là nữ gồm Safiye, Hacer, Senem và Emine. Thành viên còn lại là ông Hüseyin, theo IBT Times.

Hội chứng kỳ lạ xuất hiện ở 5 anh chị em này cho thấy những đặc điểm của tổ tiên linh trưởng của chúng ta trước khi họ tiến hóa và biết cách đi thẳng người, nhà sinh học tiến hóa Uner Tan, thuộc Trường Y khoa Đại học Çukurova (Thổ Nhĩ Kỳ), nói.

Giáo sư Stefan Mundlos, một nhà di truyền học người Đức, thì cho rằng có thể 5 anh chị em này thiếu một gene nào đó chi phối khả năng đi thẳng người trên 2 chân.

Một giả thuyết khác được đưa ra đến từ nhà tâm lý học tiến hóa người Anh Nicholas Humphrey. Ông nghi ngờ 5 anh chị em bị tổn thương vùng tiểu não. Tiểu não chịu trách nhiệm giữ thăng bằng và định phương hướng. Do đó, tiểu não bị tổn thương sẽ dẫn đến những rối loạn trong dáng đi và khả năng giữ thăng bằng, theo IBT Times.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Chết não và cái chết của con người

Chết não và cái chết của con người

Chết não là gì? Chết não có nguy hiểm không? Nguyên nhân gây chết não là gì? Chết não có cứu chữa được không? Cùng tìm hiểu về những vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Đăng ngày: 17/05/2025
Những lý do nên dùng cà chua

Những lý do nên dùng cà chua

Cà chua thường xuyên xuất hiện trong căn bếp của mọi nhà và được dùng để chế biến rất nhiều món ăn. Nhưng lợi ích, tác dụng tuyệt vời của loại quả này cũng như cách ăn nó sao cho tốt nhất thì không phải ai cũng biết.

Đăng ngày: 16/05/2025
11 mẹo giúp bạn thức dậy dễ dàng hơn vào mùa đông

11 mẹo giúp bạn thức dậy dễ dàng hơn vào mùa đông

Trong một bài viết trên trang The Conversation, các chuyên gia đã chỉ ra 8 mẹo nhỏ giúp bạn thức dậy dễ dàng và thoải mái hơn trong mùa đông.

Đăng ngày: 09/05/2025
Tất tần tật về tác dụng của nước muối sinh lý và cách sử dụng

Tất tần tật về tác dụng của nước muối sinh lý và cách sử dụng

Nước muối sinh lý ngày càng trở nên thân thuộc hơn với con người. Đặc biệt khi môi trường ngày càng ô nhiễm dẫn tới căn bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng ngày càng hoành hành thì tác dụng của nước muối sinh lý lại trở nên hữu hiệu.

Đăng ngày: 08/05/2025
Tác hại đáng sợ của việc ăn mì tôm sống

Tác hại đáng sợ của việc ăn mì tôm sống

Mì tôm sống thơm thơm, giòn giòn lại rẻ tiền, không phải mất công nấu nướng chế biến là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn học sinh sinh viên.

Đăng ngày: 08/05/2025
Lợi ích bất ngờ từ dưa bở với sức khỏe mọi nhà

Lợi ích bất ngờ từ dưa bở với sức khỏe mọi nhà

Dưa bở là loại quả bổ dưỡng, giải khát rất tốt trong mùa hè nóng bức và còn nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.

Đăng ngày: 03/05/2025
Tìm hiểu triệu chứng và cách chữa ngón tay gãy bút chì

Tìm hiểu triệu chứng và cách chữa ngón tay gãy bút chì

Ngón tay bị gãy bút chì là do chấn thương ở khớp giữa ngón tay, nơi có thể gập cong. Khớp này gọi được là khớp nối liên vị gần (PIP).

Đăng ngày: 01/05/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News