Hội chứng kỳ lạ: Cả 5 anh chị em đều đi bằng tứ chi như gấu

Một gia đình có 5 anh chị em ở Thổ Nhĩ Kỳ đã thu hút sự tranh luận của các nhà khoa học về một hội chứng kỳ lạ. Tất cả đều không đi bằng 2 chân mà đi bằng cả 2 tay và 2 chân.

Gia đình Ulas được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2005. Họ là người Kurd, sống ở một vùng hẻo lánh ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Mới đây, cuộc tranh luận về hội chứng kỳ lạ của họ lại dấy lên sau khi BBC làm một bộ phim tài liệu về 5 anh em, theo Tribun News.


Trong số 5 anh chị em trong một gia đình ở Thổ Nhĩ Kỳ không đi bằng 2 chân mà đi bằng cả tứ chi. (ẢNH CHỤP MÀN HÌNH TRIBUN NEWS).

Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau về hội chứng kỳ lạ này. Một số giả thuyết nghi ngờ 5 anh chị em này mắc khiếm khuyết về não khiến họ không gặp khó khăn khi đứng thẳng. Thậm chí, có người còn cho rằng có thể những trục trặc về di truyền khiến họ quay lại hình thái di chuyển bằng tứ chi của tổ tiên loài người.

Ông bà Resit và Hatice có 19 người con. 12 người phát triển bình thường, trong khi 7 người còn lại mắc hội chứng khiến họ phải đi bằng cả tứ chi. Lòng bàn tay họ chạm đất, trong khi chân vẫn thẳng, dáng đi như kiểu di chuyển của loài gấu. Một trong 7 người đã chết, 5 người đi bằng tứ chi, một người còn lại có thể đi thẳng người nhưng dáng đi lảo đảo như say rượu.

Trong số 5 người mắc tình trạng trên, có 4 người là nữ gồm Safiye, Hacer, Senem và Emine. Thành viên còn lại là ông Hüseyin, theo IBT Times.

Hội chứng kỳ lạ xuất hiện ở 5 anh chị em này cho thấy những đặc điểm của tổ tiên linh trưởng của chúng ta trước khi họ tiến hóa và biết cách đi thẳng người, nhà sinh học tiến hóa Uner Tan, thuộc Trường Y khoa Đại học Çukurova (Thổ Nhĩ Kỳ), nói.

Giáo sư Stefan Mundlos, một nhà di truyền học người Đức, thì cho rằng có thể 5 anh chị em này thiếu một gene nào đó chi phối khả năng đi thẳng người trên 2 chân.

Một giả thuyết khác được đưa ra đến từ nhà tâm lý học tiến hóa người Anh Nicholas Humphrey. Ông nghi ngờ 5 anh chị em bị tổn thương vùng tiểu não. Tiểu não chịu trách nhiệm giữ thăng bằng và định phương hướng. Do đó, tiểu não bị tổn thương sẽ dẫn đến những rối loạn trong dáng đi và khả năng giữ thăng bằng, theo IBT Times.

TIN CŨ HƠN
Vitamin B12 quan trọng thế nào?

Vitamin B12 quan trọng thế nào?

Năm 1948, Rickes đã phân lập từ gan lợn một chất kết tinh màu đỏ đặt tên là vitamin B12, sau đó 4 giải Nobel đã được trao tặng cho những công trình nghiên cứu có liên quan đến vitamin B12.

Đăng ngày: 23/09/2025
Nên ăn hàu sống hay chín?

Nên ăn hàu sống hay chín?

Hàu chứa nhiều kẽm, nhiều loại men tiêu hóa, các vitamin (D, B11, B1, B2, B2, C…), khoáng chất (sắt, đồng, kali, photpho…) rất tốt cho cơ thể; đặc biệt hàm lượng axít béo omega-3 cao.

Đăng ngày: 21/09/2025
Điều gì sẽ xảy ra Trái đất không còn muỗi?

Điều gì sẽ xảy ra Trái đất không còn muỗi?

Nếu bị tuyệt chủng, 3.500 loài muỗi trên Trái Đất hiện nay sẽ biến mất. Trong số đó, khoảng 200 loài muỗi có khả năng hút máu người và ba loài Anopheles, Culex, Aedes truyền bệnh nguy hiểm.

Đăng ngày: 20/09/2025
Bộ tộc 900 năm qua không một người mắc ung thư

Bộ tộc 900 năm qua không một người mắc ung thư

Bộ tộc Hunzas ăn chay, dùng thực phẩm không hóa chất, môi trường tự nhiên trong lành, vận động nhiều và hít thở xua tan căng thẳng giúp tránh xa các căn bệnh thời đại.

Đăng ngày: 20/09/2025
Cách chọn bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm

Cách chọn bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm

Tết Trung thu đang đến gần, mỗi nhà không không thể thiếu những chiếc bánh bánh nướng, bánh dẻo.

Đăng ngày: 05/09/2025
Hiểm họa chết người từ methanol trong rượu lậu

Hiểm họa chết người từ methanol trong rượu lậu

Chất độc methanol phổ biến trong rượu lậu chỉ khác ethanol ở số lượng nguyên tử carbon và hydro nhưng có thể gây chết người với liều lượng nhỏ.

Đăng ngày: 31/08/2025
Những món ăn nguy hiểm nhất trên thế giới

Những món ăn nguy hiểm nhất trên thế giới

Một số món ăn nếu không được chế biến và tiêu thụ đúng cách có thể gây tê liệt, ngộ độc hay thậm chí thủng dạ dày.

Đăng ngày: 30/08/2025
Khoa Học News