Khoa Học News

Hồi sinh thành công vi khuẩn đáy biển 100 triệu năm thời khủng long

Các nhà khoa học hồi sinh thành công các vi sinh vật sống dưới đáy biển từ thời khủng long. Những vi sinh vật này đã ăn và thậm chí nhân bản sau hàng triệu năm ở đáy đại dương.

Các nhà khoa học vừa công bố phát hiện này trong nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Communications. Nghiên cứu này đã chứng tỏ khả năng sinh tồn đáng nể của một số loài nguyên thủy nhất Trái đất. Chúng có thể tồn tại hàng chục triệu năm mà không có oxy hay thức ăn và sau đó sống lại trong phòng thí nghiệm.


Các vi sinh vật trong trầm tích từ 100 triệu năm trước vẫn có thể sống lại, ăn và sinh sản trong phòng thí nghiệm. (Ảnh: AP).

Một nhóm nghiên cứu do Cơ quan Khoa học và Công nghệ Biển - Trái đất Nhật Bản dẫn đầu đã phân tích các mẫu trầm tích cổ lắng đọng hơn 100 triệu năm trước dưới đáy biển Nam Thái Bình Dương.

Khu vực này có ít chất dinh dưỡng trong trầm tích hơn bình thường. Điều này khiến nó không phải địa điểm lý tưởng để duy trì sự sống qua hàng thiên niên kỷ.

Nhóm nghiên cứu đã ủ các mẫu để đánh thức các vi sinh vật sau giấc ngủ dài cả trăm triệu năm.

Và thật đáng kinh ngạc, họ có thể hồi sinh gần như tất cả vi sinh vật.

“Khi lần đầu làm được việc này, tôi đã hoài nghi liệu những phát hiện này có phải là do một sai lầm nào đó hay là một thất bại trong thí nghiệm hay không”, người đứng đầu nghiên cứu Yuki Morono cho biết.

“Bây giờ, chúng tôi biết rằng không có giới hạn tuổi tác với các sinh vật trong sinh quyển dưới đáy biển”, ông nói với AFP.

Steven D’Hondt, đồng tác giả nghiên cứu và giáo sư của trường sau đại học Hải dương học URI (Mỹ), cho biết các vi khuẩn đến từ trầm tích lâu đời nhất được khoan từ đáy biển.

“Trong các trầm tích lâu đời nhất và ít dinh dưỡng nhất mà chúng tôi đã khoan được, vẫn còn các sinh vật sống và chúng có thể tỉnh dậy, phát triển và nhân lên”, ông D’Hondt nói.

Ông Morono giải thích rằng lượng oxy ít ỏi trong trầm tích cho phép các vi khuẩn sống sót hàng triệu năm trong khi hầu như không cần năng lượng.

Mức năng lượng vi sinh vật dưới đáy biển cần “thấp hơn hàng triệu lần so với vi sinh vật bề mặt”, ông nói.

Ông Morono nói rằng cách các vi sinh vật dưới đáy biển tồn tại trong môi trường như vậy là một bí ẩn.

Ông Morono cho biết nghiên cứu mới đã chứng minh sức sống đáng chú ý của một số sinh vật đơn giản nhất Trái đất.

“Khác với chúng ta, vi khuẩn sinh sản bằng cách tự chia đôi, vì vậy chúng không thực sự có tuổi thọ”, ông Morono nói thêm.

TIN CŨ HƠN
Cách trồng và ý nghĩa phong thuỷ của cây thường xuân

Cách trồng và ý nghĩa phong thuỷ của cây thường xuân

Cây thường xuân là cây cảnh đặc biệt, nó có thể leo giàn, trồng làm hàng rào… nhìn rất đẹp mắt.

Đăng ngày: 29/05/2026
Thực vật kỳ dị sau thảm họa Fukushima

Thực vật kỳ dị sau thảm họa Fukushima

Thảm họa rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật cách đây 2 năm dường như đã gây ra những hậu quả lâu lâu dài và một trong số đó là khiến thực vật trong vùng ảnh hưởng bị đột biến dị thường.

Đăng ngày: 29/05/2026
Cây chuối trở thành nguồn nhựa sinh học có thể tái chế

Cây chuối trở thành nguồn nhựa sinh học có thể tái chế

Những chiếc túi “nhựa” có thể phân hủy sinh học được làm từ cây chuối nghe có vẻ hơi ... chuối, nhưng một số nhà nghiên cứu của Úc đã tìm ra cách làm được điều đó và khiến nó trở thành giải pháp công nghiệp để giải quyết các vấn đề về ô nhiễm nhựa hiện nay.

Đăng ngày: 29/05/2026
Cận cảnh loại bướm có tên trong sách đỏ Việt Nam

Cận cảnh loại bướm có tên trong sách đỏ Việt Nam

Theo “Sách đỏ Việt Nam”, bướm khế có tên khoa học là Attacus atlas, cấp độ đe dọa xếp vào mức R (Rare: Hiếm, có thể sẽ nguy cấp). Loài bướm này được ghi nhận có kích thước lớn nhất ở nước ta và trên thế giới.

Đăng ngày: 27/05/2026
Hàng triệu con ve sầu sắp trỗi dậy sau 17 năm dưới lòng đất

Hàng triệu con ve sầu sắp trỗi dậy sau 17 năm dưới lòng đất

Một trong những loài ve sầu có vòng đời dài nhất trong tự nhiên sẽ đồng loạt ngoi lên mặt đất để lột xác vào mùa hè năm nay.

Đăng ngày: 27/05/2026
Độc đáo loài xương rồng tự chết để tiếp tục tồn tại và lan rộng khắp sa mạc

Độc đáo loài xương rồng tự chết để tiếp tục tồn tại và lan rộng khắp sa mạc

Không giống các loại xương rồng khác trên thế giới thường phát triển theo chiều dọc, Creeping Devil phát triển theo chiều ngang và nằm trên mặt đất.

Đăng ngày: 12/05/2026
15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới

15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới

Chôm chôm, măng cụt, sầu riêng... là những loại trái cây được liệt vào danh sách quý hiếm và ngon nhất thế giới.

Đăng ngày: 05/05/2026
Khoa Học News