Hơn 1 tỷ người trên thế giới bị cao huyết áp

Thế giới hiện có 1,13 tỷ người sống chung với bệnh cao huyết áp, chủ yếu tập trung tại châu Á và châu Phi.

Theo kết luận của Majit Ezzati, giáo sư sức khỏe môi trường từ Đại học Hoàng gia London (Anh) trên tờ The Lancet ngày 15/11, số người huyết áp cao đã tăng gần gấp đôi từ năm 1975 đến 2015. Ở hầu hết các nước, đàn ông dễ bị cao huyết áp hơn phụ nữ.

Trung Quốc, Ấn Độ là 2 quốc gia có số bệnh nhân bị cao huyết áp đáng báo động với lần lượt 226 triệu và 220 triệu người được ghi nhận.

"Tại châu Á, tuổi thọ tăng đi cùng tỷ lệ cao huyết áp tăng", Ezzati giải thích. Ông bổ sung hiện tượng này do sự hạn chế về thực phẩm tươi, sạch cũng như khả năng tiếp cận dịch vụ y tế. Các số liệu chứng tỏ "huyết áp liên quan đến đói nghèo".


Tại châu Á, tuổi thọ tăng đi cùng tỷ lệ cao huyết áp tăng. (Ảnh: The Guardian).

Cao huyết áp được xác định là tình trạng huyết áp tâm thu từ 140 mm Hg trở lên và/hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mm Hg trở lên. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính huyết áp cao gây ra 7,5 triệu cái chết mỗi năm, tương đương 13% ca tử vong trên toàn cầu. Có nhiều nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh như ăn quá mặn và quá nhiều kali, tiếp xúc với chì do ô nhiễm không khí, thiếu chẩn đoán và điều trị kịp thời hoặc mang gene di truyền. Ngoài ra, trẻ em suy dinh dưỡng dễ bị cao huyết áp lúc trưởng thành.

Năm 2011, WHO từng thiết lập mục tiêu giảm 25% số ca cao huyết áp vào năm 2025, song Ezzati nhận định tỷ lệ mắc bệnh sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới. Cao huyết áp đang dần trở thành mối đe dọa nguy hiểm hơn cả béo phì lẫn tiểu đường bởi có thể dẫn đến đột quỵ, bệnh tim mạch, bệnh thận.

Để cải thiện diễn biến cao huyết áp, Ezzati tin rằng cần đưa ra chiến lược như tăng cường nguồn hoa quả, rau củ tươi và viện trợ phục vụ nhu cầu dinh dưỡng. "Trên thực tế, người dân các nước nghèo không nạp đủ calories tốt", vị giáo sư nói. "Phải ưu tiên đưa thực phẩm tươi, lành mạnh đến cho họ". Bên cạnh đó, mỗi quốc gia cần cải thiện hệ thống chẩn đoán, điều trị huyết áp cao bởi "phòng chống thôi là không đủ".

TIN CŨ HƠN
Cách chọn lá dong và nguyên liệu gói bánh chưng

Cách chọn lá dong và nguyên liệu gói bánh chưng

Chọn nguyên liệu làm bánh chưng là một trong những công đoạn quan trọng, quyết định đến chiếc bánh chưng ngày Tết có được thơm ngon hay không.

Đăng ngày: 03/02/2026
Lupus ban đỏ - Căn bệnh nguy hiểm ít được biết đến

Lupus ban đỏ - Căn bệnh nguy hiểm ít được biết đến

Hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của tác nhân lạ. Mắc lupus ban đỏ hệ thống, hệ thống miễn dịch mất khả năng phân biệt lạ - quen và chống lại cơ thể.

Đăng ngày: 01/02/2026
Lý do bạn nên thường xuyên cho gia đình ăn rau cải cúc vào mùa đông

Lý do bạn nên thường xuyên cho gia đình ăn rau cải cúc vào mùa đông

Mỗi khi trời trở lạnh, người ta lại thèm thuồng mùi vị thơm ngon dễ chịu của cải cúc được chế biến thành những món ăn nóng hổi, cho hợp tiết trời.

Đăng ngày: 01/02/2026
Dù thích ăn mứt Tết tới mấy bạn cũng nhất định phải nắm rõ những điều này!

Dù thích ăn mứt Tết tới mấy bạn cũng nhất định phải nắm rõ những điều này!

Một hộp mứt Tết “chất lượng” là phải có khoảng chục loại hương vị khác nhau, màu sắc phải hài hoà, bao bì phải bắt mắt, hấp dẫn.

Đăng ngày: 27/01/2026
Biết ngay kẻo muộn: Bánh Trung thu có thể béo đến mức nào?

Biết ngay kẻo muộn: Bánh Trung thu có thể béo đến mức nào?

Trung thu sắp đến rồi, lại đến mùa chúng ta tha hồ được ăn bánh. Nhưng bánh Trung thu có thể béo đến mức nào, bạn biết chưa?

Đăng ngày: 13/01/2026
Chế tạo thành công phôi thai nhân tạo đầu tiên trên thế giới

Chế tạo thành công phôi thai nhân tạo đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học Anh chế tạo thành công phôi thai nhân tạo đầu tiên trên thế giới trong phòng thí nghiệm nhờ sử dụng tế bào gốc.

Đăng ngày: 12/01/2026
Không nên tắm rửa khi trời có sấm sét

Không nên tắm rửa khi trời có sấm sét

Nên tránh ra ngoài mỗi khi nghe tiếng sấm. Tuy nhiên, kể cả lúc ở trong nhà, bạn vẫn phải đối mặt với rủi ro bị sét tấn công.

Đăng ngày: 08/01/2026
Khoa Học News