Hơn 200 người chết vì lũ lụt tại Ấn Độ
Mưa lớn trong suốt năm ngày đã gây ngập lụt tại hai bang phía nam của Ấn Độ. Ít nhất 205 người thiệt mạng và 750.000 người mất nhà cửa.
Theo AP, nước lũ nhấn chìm nhiều làng mạc, cắt đứt nhiều hệ thống giao thông và làm tê liệt hệ thống thông tin liên lạc. Nhiều vùng rộng lớn thuộc hai bang Andhra Pradesh và Karnataka chìm trong nước. Các máy bay trực thăng của quân đội thả lương thực và nước uống xuống hàng trăm làng bị nước lũ bao vây.
![]() |
Trực thăng quân sự thả nước sạch và lương thực xuống những làng bị nước lũ bao vây tại bang Karnataka vào ngày 4/10. (Ảnh: AP) |
Thống kê của giới chức cho hay 168 người tại bang Karnataka đã chết và hơn 300.000 người rời bỏ nhà cửa, tính tới hết ngày chủ nhật. Bang Andhra Pradesh có 37 người chết và khoảng 450.000 người sơ tán. Cảnh sát cho biết, phần lớn nạn nhân chết do nhà sập hoặc bị nước cuốn ra sông. Hàng nghìn người vẫn mắc kẹt trong các làng.
Tình trạng lũ lụt trở nên tồi tệ hơn sau khi chính quyền xả nước từ các đập và hồ chứa ở hai bang do mực nước dâng quá cao.
Hai bang Andhra Pradesh và Karnataka vừa trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng vài tuần trước đây do mùa mưa đến muộn. Các chuyên gia thời tiết cho rằng, một vùng áp thấp ở vịnh Bengal đã gây nên những cơn mưa lớn và bất ngờ.
Động đất là gì? Động đất được hình thành như thế nào?
Động đất là hiện tượng rung động đột ngột của vỏ Trái đất, mạnh hay yếu tuỳ từng trận (xác định bằng độ Richter).
Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?
Một hiện tượng thiên nhiên đặc biệt phổ biến xảy ra ở khắp mọi nơi trên trái đất của chúng ta, đó là sấm sét. Nó là một luồng điện cực mạnh và sẵn sàng phá hủy mọi thứ mà nó phóng xuống.
Núi lửa là gì? Núi lửa được hình thành như thế nào?
Núi lửa đã gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến đời sống của những người đang sống trong vùng gần cửa miệng của hiện tượng này. Nhưng đã bao giờ bạn tử hỏi núi lửa là gì không?
Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới
Đảo rắn tại Brazil sở hữu vẻ đẹp tựa thiên đường nhưng với gần 400.000 con rắn độc bậc nhất thế giới vừa là nỗi sợ, vừa kích thích sự hiếu kỳ của du khách ưa mạo hiểm.
Biến lá cây khô thành củi
Peter Morrison, 45 tuổi, người Anh, đã có sáng kiến tạo ra loại nhiên liệu xanh mới: dùng lá cây khô làm ra củi.
Hiệu ứng nhà kính là gì?
Hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng làm cho không khí của Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất; mặt đất hấp thu nóng lên lại bức xạ sóng dài vào.



