Hơn 220.000 người chết vì thiên tai năm 2008

Thiên tai cướp đi mạng sống của hơn 220.000 người trong năm qua và gây thiệt hại khoảng 200 tỷ USD, biến nó thành một trong những năm đáng sợ nhất trong lịch sử loài người tính theo tổn thất thiên tai về người và của. 

Hơn một triệu người Myanmar mất nhà cửa vì siêu bão Nargis. Ảnh: Dailife.


Munich Re, hãng tái bảo hiểm lớn thứ hai thế giới có trụ sở tại thành phố Munich (Đức) cho biết, mặc dù số lượng thảm họa thiên nhiên năm nay thấp hơn năm 2007 nhưng chúng lại gây ra thiệt hại cực lớn về người và của. “Hiện tượng này phản ánh một xu hướng dài hạn mà chúng tôi đang theo dõi. Thay đổi khí hậu đã bắt đầu và đóng vai trò chủ chốt trong việc gây nên những điều kiện thời tiết khắc nghiệt và thiên tai”, Torsten Jeworrek, một lãnh đạo của Munich Re nhận định.

Siêu bão Nargis đánh vào Myanmar hồi tháng 5 là thảm họa thiên nhiên tàn khốc nhất năm qua tính theo số lượng người thiệt mạng. Trận bão này giết chết hơn 135.000 người và đẩy hơn một triệu người vào cảnh không nhà cửa. Chỉ vài ngày sau, một cơn địa chấn xảy ra tại tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc cũng khiến 70.000 người chết, 18.000 người mất tích và gần 5 triệu người mất nhà cửa.

Dù số người chết thấp hơn bão Nagis, trận động đất tại Tứ Xuyên là thảm họa lớn nhất về mặt vật chất trong năm với thiệt hại lên tới 85 tỷ USD. Nó cũng góp phần đưa 2008 thành năm có tổn thất tài chính do thiên tai lớn thứ ba trong lịch sử loài người sau năm 2005 và 1995. Còn năm có nhiều người chết vì thiên tai nhất những năm gần đây là 2004 với trận sóng thần giết chết hơn 225.000 người.

Thiên tai năm 2008 mở đầu bằng mùa đông khắc nghiệt ở Afghanistan, Kyrgystan và Tajikistan trong tháng 1 làm khoảng một nghìn người thiệt mạng. Ngoài bão Nargis và động đất Tứ Xuyên, trong năm qua còn chứng kiến cơn bão Fengshen giết chết 557 người tại Trung Quốc và Philippines trong tháng 6, đợt lũ lụt ở Ấn Độ, Nepal và Bangladesh trong tháng 8 và 9 lấy đi sinh mạng 635 người và các trận động đất tại Pakistan hồi tháng 10 khiến 300 người thiệt mạng.

Tại châu Mỹ, có 6 cơn lốc xoáy mạnh đánh vào miền nam nước Mỹ, trong đó cơn lốc Ike gây ra thiệt hại khoảng 10 tỷ USD. Tại châu Âu, một hệ thống áp thấp có tên Emma gây thiệt hại 2 tỷ USD vào tháng 3, trong khi cơn bão Hilal gây tổn thất 1,1 tỷ USD vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6.
TIN CŨ HƠN
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 16/12/2025
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Đăng ngày: 14/12/2025
Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Sau bão lụt, thường xảy ra nhiều loại dịch bệnh như tả, lỵ, thương hàn... mà nguyên nhân chính là do môi trường và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.

Đăng ngày: 12/12/2025
Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?

Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?

Các nhà khoa học dự báo 10 năm tới hoạt động của Mặt trời sẽ giảm xuống. Do vậy, liệu có lặp lại “thời kỳ tiểu băng hà” đã từng xảy ra vào thế kỷ XVII.

Đăng ngày: 09/12/2025
Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương

Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương

Loài thực vật nằm trong sách đỏ Việt Nam - Giáng hương quả to Pterocarpus macrocarpus bắt đầu thay áo mới và trang điểm bộ cánh màu xanh biếc bằng từng chùm bông hoa vàng rực rỡ. Với chiếc cuống dài và nhiều lông, vàng rực, đan xen trong từng kẽ lá. Những bông hoa đầu mùa không chỉ biết khoe sắc mà còn phát tán mùi hương thơm ngào ngạt cả góc rừng làm đánh thức lũ bướm ngái ngủ trong chiếc kén sau những ngày dài đói bụng...

Đăng ngày: 08/12/2025
5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khi có thiên tai bão lũ, mọi người cần gia cố nhà cửa hoặc tìm một nơi trú ẩn an toàn.

Đăng ngày: 07/12/2025
Những cơn bão lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử

Những cơn bão lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử

Trong quá khứ có không ít cơn bão với sức gió mạnh kỷ lục nhưng lại không gây ra nhiều thiệt hại.

Đăng ngày: 05/12/2025
Khoa Học News