"Huấn luyện" thành công robot hai chân vượt địa hình phức tạp

Được chế tạo với khả năng đi trên các bậc đá với độ cao khác nhau mà không bị ngã, robot Berkeley có thể được dùng cho công tác cứu hộ cứu nạn.

Những robot có thể di chuyển hiện nay thường gặp vấn đề trên dạng địa hình không bằng phẳng vì mỗi bước đi của chúng sẽ khác nhau về chiều cao và khoảng cách.


Robot Berkeley thể hiện khả năng di chuyển ấn tượng trên địa hình phức tạp - (Video: Dailymail).

Các nhà khoa học tại Đại học California, Mỹ đã khắc phục vấn đề này khi dùng công nghệ máy học (machine learning) để "dạy" robot thích nghi với bề mặt gập ghềnh.

Loading...

Thuật toán AI phức tạp sẽ hướng dẫn robot di chuyển dựa theo quy tắc nghiêm ngặt về vị trí đặt chân, do đó khoảng cách và chiều cao của mỗi bước đi trở nên khá cứng nhắc. Điều này dẫn đến robot bị ngã khi đi trên địa hình gồ ghề vì mỗi bước chân chắc chắn phải không giống nhau thì mới tránh khỏi việc ngã, trượt, khiến chuyển động chậm đi.

Nhóm nghiên cứu đã vượt qua khó khăn này bằng cách dùng máy học để "dạy" robot hai chân làm sao để xử lý bước chân hợp lý hơn.


Hệ thống của họ cho phép robot đi lại thoải mái hơn, giúp chúng linh hoạt hơn bất kì phiên bản robot nào trước đó.

Huấn luyện thành công robot hai chân vượt địa hình phức tạp
Dạng địa hình phức tạp mà nhóm nghiên cứu tạo ra để thử nghiệm robot - (Ảnh: Đại học California).

Họ tạo ra các bài kiểm tra, sử dụng các tảng đá đa dạng về chiều cao và khoảng cách được thay đổi ngẫu nhiên.

Bất ngờ, mỗi robot trong thử nghiệm đã có thể di chuyển trên các địa hình nhân tạo dễ dàng mà không ngã, ngay cả khi chúng chưa từng gặp địa hình tương tự trước đó.

Chúng không hề "biết" trước địa hình sẽ như thế nào, chỉ vị trí đặt bước chân tiếp theo được cung cấp cho robot, một kịch bản tương đồng với những gì chúng sẽ đối mặt trong thực tế.

Hiện tại, chúng hoàn toàn "mù" và không thể sử dụng dữ liệu hình ảnh để tính toán bước đi tiếp theo. Thay vào đó, nhóm nghiên cứu cung cấp khoảng cách và độ cao của mỗi viên đá và hệ thống AI sẽ sử dụng phép toán học phức tạp để tính toán bước tiếp theo.

Huấn luyện thành công robot hai chân vượt địa hình phức tạp
Robot không gặp khó khăn khi di chuyển trên các khối đá có chiều cao khác nhau - (Ảnh: Đại học California)

Tuy nhiên, nhiều ý kiến lo sợ giới quân sự trên thế giới sẽ sớm áp dụng công nghệ này và tạo ra robot sát thương có khả năng truy đuổi mục tiêu trên chiến trường mà không e sợ bất cứ loại địa hình nào.

Ngược lại, nhóm kỹ sư cho biết công nghệ của họ có thể được sử dụng trong nhiệm vụ cứu nạn, tìm kiếm khi thiên tai xảy ra. Trong tương lai, những robot cứu hộ cần phải di chuyển trên khu vực đổ nát và địa hình khó khăn một cách nhanh chóng nhằm tìm kiếm người mắc kẹt hoặc bị thương.

Họ chia sẻ trên blog: "Chúng là những cỗ máy tuyệt vời trong việc định hướng trên địa hình không có cấu trúc nhất định và không đồng đều. Thêm vào đó, chúng linh hoạt hơn nhiều so với các robot di chuyển bằng bánh xe, vốn dĩ gặp khó khăn khi điều hướng trên địa hình nhiều khoảng trống hay chiều cao thay đổi liên tục.

Khả năng của robot hai chân trên địa hình rời rạc và khó đoán giúp chúng trở thành ứng cử viên tiềm năng cho công việc thám hiểm không gian và ứng phó thiên tai''.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Robot

Robot "đóng thế" của Disney, tạo dáng bay không khác gì người thật

Một đoạn video ghi lại cảnh robot Stuntronics thực hiện các pha nhào lộn trên không trung mới đây thực sự khiến nhiều người bất ngờ về năng lực sáng tạo của bộ phận Disney Research.

Đăng ngày: 02/07/2018
Vĩnh biệt Asimo - Niềm tự hào công nghệ Nhật Bản bị Honda khai tử

Vĩnh biệt Asimo - Niềm tự hào công nghệ Nhật Bản bị Honda khai tử

Được ra mắt vào đầu thế kỷ 21, Asimo là robot đầu tiên có thể mô phỏng lại dáng đi bằng hai chân giống như con người.

Đăng ngày: 01/07/2018
Robot rồng có thể thay đổi hình dạng trên không

Robot rồng có thể thay đổi hình dạng trên không

Nhóm chuyên gia robot tại Đại học Tokyo chế tạo robot Dragon với khả năng bay trong thời gian ngắn và tái sắp xếp các bộ phận của mình, Futurism hôm 26/6 đưa tin.

Đăng ngày: 30/06/2018
Chỉ với chiếc vòng đeo tay đặc biệt này bạn sẽ không còn phải lo bị muỗi cắn!

Chỉ với chiếc vòng đeo tay đặc biệt này bạn sẽ không còn phải lo bị muỗi cắn!

Để đối phó với lũ côn trùng khó ưa này, từ trước đến nay, hầu như chúng ta chỉ có thể lựa chọn thoa kem đuổi muỗi hay mặc áo quần dài tay.

Đăng ngày: 29/06/2018
Máy bay siêu thanh của Boeing sẽ giúp giảm thời gian bay đến 95%

Máy bay siêu thanh của Boeing sẽ giúp giảm thời gian bay đến 95%

Với vận tốc này, một chuyến bay từ New York đến Tokyo hiện mất đến 14 giờ sẽ được giảm xuống chỉ còn một vài giờ mà thôi.

Đăng ngày: 29/06/2018
Free Parasol - Drone biến thành chiếc dù che mưa giúp bạn rảnh tay làm việc khác

Free Parasol - Drone biến thành chiếc dù che mưa giúp bạn rảnh tay làm việc khác

Đến nay drone không chỉ có nhiệm vụ chụp ảnh mà còn có thể được sử dụng trong giao hàng hay có những thử nghiệm drone trong cả việc di chuyển.

Đăng ngày: 29/06/2018
Da điện tử giúp người cụt chi cảm nhận được cảm giác đau và đồ vật

Da điện tử giúp người cụt chi cảm nhận được cảm giác đau và đồ vật

Nếu được nghiên cứu và phát triển thành công, da điện tử sẽ trở thành hy vọng mới cho những người tàn tật có thể trải nghiệm cảm giác đau và cảm nhận về mọi thứ xung quanh như người thường.

Đăng ngày: 27/06/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.