Internet "trên trời phát xuống" của Elon Musk nhanh đến đâu?

Công nghệ Internet vệ tinh của SpaceX hứa hẹn sẽ thay đổi cách con người sử dụng mạng. Tuy nhiên liệu kết nối này có đủ nhanh?

Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk vừa thử nghiệm thành công hệ thống Starlink gồm hàng nghìn vệ tinh nhỏ được phóng hàng loạt lên quỹ đạo tầm thấp của Trái đất để cung cấp kết nối Internet.

Ưu điểm của Starlink chính là khả năng cung cấp kết nối Internet đến bất cứ đâu trên thế giới. Tuy nhiên, câu hỏi lớn đặt ra là liệu tốc độ và độ trễ của phương pháp này có đủ đáp ứng những nhu cầu thông thường, ví dụ như xem phim trên mạng khi đang ở giữa biển.

Internet trên trời phát xuống của Elon Musk nhanh đến đâu?
Ảnh mô phỏng mạng lưới vệ tinh của Starlink bao phủ gần như toàn bộ Trái đất. (Ảnh: Đại học College London).

Loading...

Kết nối Starlink nhanh đến đâu?

Ở thời điểm này, tốc độ kết nối của Starlink chưa mấy ấn tượng. Những người dùng thử nghiệm dịch vụ này đã đăng tải kết quả lên Speedtest của Ookla, cho thấy tốc độ hệ thống Starlink vẫn chậm hơn cáp quang.

Cụ thể, tốc độ tải xuống của hệ thống Starlink dao động từ 11-60 Mbps, còn tốc độ tải lên từ 5-18 Mbps.

Độ trễ cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong các kết quả Speedtest, độ trễ của dịch vụ Starlink khoảng 31-94 ms. Độ trễ này cao hơn dịch vụ cáp quang một chút nhưng chưa đến mức thảm họa. Tất nhiên, đây không phải là kết quả cuối cùng vì Starlink mới chỉ ở giai đoạn thử nghiệm.

Internet trên trời phát xuống của Elon Musk nhanh đến đâu?
Các kết quả thử nghiệm được xác nhận từ dịch vụ Starlink. (Ảnh: Reddit).

"Kết quả thử nghiệm tốt, và tôi ấn tượng với độ trễ. Tôi nghĩ trong tương lai độ trễ sẽ không thay đổi, nhưng tốc độ có thể cải thiện nhiều", tài khoản Pedroaavieira bình luận trên Reddit.

Những kết quả thử nghiệm này có thể vẫn chưa đầy đủ, bởi người thử nghiệm Starlink đều phải ký thỏa thuận giữ bí mật về kết quả. Năm 2016, khi đăng ký dịch vụ với Ủy ban viễn thông Mỹ (FCC), SpaceX cho biết tốc độ của Starlink sẽ hơn 1 Gbps cho mỗi người dùng.

Tại Mỹ, thị trường lớn mà SpaceX nhắm tới, tốc độ Internet trung bình theo khảo sát của Ookla vào cuối năm 2018 là 96,25 Mbps tải xuống và 32,88 Mbps tải lên. SpaceX dự tính sẽ có tới 5 triệu hộ gia đình sử dụng dịch vụ Starlink.

Internet trên trời phát xuống của Elon Musk nhanh đến đâu?
Một tên lửa Falcon 9 mang hàng chục vệ tinh Starlink để phóng lên không gian. (Ảnh: Elon Musk).

Bên cạnh đó, CEO Elon Musk từng cho biết SpaceX đặt mục tiêu độ trễ của Starlink sẽ dưới 20 ms, đủ để "chơi game phản ứng nhanh ở mức chuyên nghiệp". Yếu tố ảnh hưởng lớn nhất tới độ trễ là khoảng cách truyền dẫn, và đây là ưu điểm của Starlink khi các vệ tinh này chỉ bay quanh Trái đất ở khoảng cách 540-570 km.

Yếu tố độ trễ sẽ rất quan trọng với Starlink trong tương lai, bởi nếu không thể chứng minh độ trễ đạt mức thấp như mình hứa hẹn thì họ sẽ không được FCC cấp tần số viễn thông để sử dụng ở các vùng đông đúc, mà chỉ được sử dụng tần số dùng cho mạng ở nông thôn.

Theo số liệu của FCC, độ trễ của mạng cáp quang thường ở mức 5-12 ms, còn tín hiệu từ vệ tinh địa tĩnh có độ trễ khoảng 600 ms. Ookla cho biết để chơi được game thì độ trễ phải dưới mức 129 ms, còn để chơi tốt thì phải ở mức dưới 59 ms.

Dự án có thể thay đổi thế giới

Hiện nay SpaceX mới phóng lên không gian khoảng 600 vệ tinh Starlink. Vào tháng 11/2018, FCC đã chấp thuận cho SpaceX phóng 12.000 vệ tinh lên quỹ đạo Trái đất tầm thấp, song Musk hy vọng con số sẽ tăng lên 30.000 trong tương lai.

Internet trên trời phát xuống của Elon Musk nhanh đến đâu?
Hình mô tả vệ tinh Starlink trên quỹ đạo. (Ảnh: SpaceX).

Viễn cảnh một khi Starlink hoàn thiện là người dùng có thể cắm trại trong rừng, thưởng thức bữa tối với phim 4K trên Netflix không gián đoạn, hay vừa livestream vừa thả bộ trên một hòn đảo. Đó là những gì Starlink muốn đạt được.

Những quốc gia đang phát triển với Internet không ổn định, tốc độ thấp và giá cước cao cũng hưởng lợi nhờ Starlink. Trong tương lai, các nhà cung cấp viễn thông sẽ phải dè chừng dự án này.

Mục tiêu của Starlink là mang đến kết nối Internet đến mọi nơi với chi phí rẻ, tốc độ cao. Nếu hệ thống của Starlink ngày càng được cải thiện, đó sẽ là đối thủ lớn với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.

Tác giả của TechCrunch nhận định Starlink hoàn toàn đủ khả năng tham gia chương trình tài trợ liên bang trị giá 16 tỷ USD nếu chứng minh ưu điểm của nó so với các nhà mạng Internet thông thường.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tàu SpaceX sẽ chở 4 phi hành gia lên ISS vào tháng 10

Tàu SpaceX sẽ chở 4 phi hành gia lên ISS vào tháng 10

Ngày phóng dự kiến đối với nhiệm vụ Crew-1 của SpaceX, nhiệm vụ có người lái chính thức đầu tiên vào không gian, được lùi tới ngày 23/10.

Đăng ngày: 17/08/2020
Các ngôi sao mới được tìm thấy không thể giải thích bằng các học thuyết khoa học

Các ngôi sao mới được tìm thấy không thể giải thích bằng các học thuyết khoa học

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications đã tiết lộ có 15 thiên thể

Đăng ngày: 16/08/2020
Ngôi sao từ chòm Orion mờ đi bí ẩn - sắp phát nổ hay chỉ đang

Ngôi sao từ chòm Orion mờ đi bí ẩn - sắp phát nổ hay chỉ đang "hắt xì"

Ngôi sao Betelgeuse thuộc chòm Orion bất ngờ mờ đi không rõ nguyên nhân trong 12 tháng qua làm dấy lên những câu hỏi về tương lai của ngôi sao này.

Đăng ngày: 15/08/2020
Vào đúng lễ Halloween năm nay, bạn sẽ thấy một điều đặc biệt và hiếm hoi ở trên bầu trời

Vào đúng lễ Halloween năm nay, bạn sẽ thấy một điều đặc biệt và hiếm hoi ở trên bầu trời

Nhắc đến Lễ hội Phù thủy, chúng ta thường nghĩ đến mặt nạ và bí ngô. Nhưng vào đúng Halloween năm nay, bạn hãy ngước nhìn lên cao nhé. Vì khi đó, trên bầu trời đêm sẽ có sự kiện hiếm gặp này.

Đăng ngày: 15/08/2020
Phát hiện thiên hà giống Dải Ngân hà cách đây hơn 12 tỷ năm ánh sáng

Phát hiện thiên hà giống Dải Ngân hà cách đây hơn 12 tỷ năm ánh sáng

Một thiên hà cách đây 12 tỷ năm ánh sáng có các đặc điểm tương đồng với Dải Ngân hà khiến các nhà khoa học “nghĩ lại” về cách thức tiến hóa của thiên hà.

Đăng ngày: 15/08/2020
Elon Musk hé lộ nguyên mẫu tàu Starship mới

Elon Musk hé lộ nguyên mẫu tàu Starship mới

SN6, nguyên mẫu tiếp theo của tàu vũ trụ chở người lên Mặt Trăng và sao Hỏa, có kích thước lớn hơn hắn so với nguyên mẫu SN5.

Đăng ngày: 15/08/2020
Ngôi sao di chuyển nhanh nhất quanh hố đen với vận tốc 24.000km mỗi giây

Ngôi sao di chuyển nhanh nhất quanh hố đen với vận tốc 24.000km mỗi giây

Các nhà thiên văn phát hiện ngôi sao di chuyển nhanh nhất quanh hố đen ở trung tâm dải Ngân Hà với vận tốc bằng 8% vận tốc ánh sáng.

Đăng ngày: 14/08/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News