IUCN, MFF tài trợ bảo vệ rừng ngập mặn tại Nam Định

Hiệp hội quốc tế bảo vệ thiên nhiên (IUCN) và Chương trình Rừng ngập mặn vì tương lai (Mangrove for the future - MFF) vừa quyết định tài trợ gần 20.000 USD cho dự án Xây dựng và triển khai mô hình cộng đồng (đặc biệt là đối tượng phụ nữ) sử dụng khôn khéo và bền vững tài nguyên thủy sản dưới tán rừng ngập mặn tại Vườn quốc gia Xuân Thủy, Nam Định.


Rừng ngập mặn ở Vườn quốc gia Xuân Thủy.

Theo ông Nguyễn Viết Cách, Giám đốc Vườn quốc gia Xuân Thủy, dự án nhằm tạo lập cơ chế đồng quản lý tài nguyên thủy sản dưới tán rừng ngập mặn và đất ngập nước khu vực Vườn quốc gia Xuân Thủy, góp phần thực hiện chiến lược bảo tồn và phát triển bền vững cho khu vực.

Dự án được triển khai trong năm 2012 với nhiều hoạt động như khảo sát đánh giá thực trạng khai thác tài nguyên thủy sản của cộng đồng địa phương; xây dựng cơ chế chia sẻ lợi ích và cộng đồng trách nhiệm trong sử dụng tài nguyên đất ngập nước, với sự tham gia mạnh mẽ của cộng đồng địa phương thông qua các chuỗi đối thoại và tham vấn cộng đồng; thể chế hóa quy chế này và tổ chức phổ biến, thực hiện, giám sát đánh giá tác động của quy chế; tuyên truyền các hình thức khai thác bền vững thủy sản dưới tán rừng cho phụ nữ thông qua Hội Phụ nữ và các ấn phẩm truyền thông; nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên - chủ nhân tương lai của rừng ngập mặn, về các vấn đề liên quan.

Khu vực Vườn quốc gia Xuân Thủy có diện tích rừng ngập mặn rộng gần 3.000ha và gần 10.000ha đất ngập nước. Hàng ngày, hàng trăm người trong đó đa phần là phụ nữ nghèo vào đây khai thác thủy sản.

Đặc biệt, vào lúc cao điểm của mùa vụ khai thác ngao giống và cua bể giống, số người tham gia khai thác nguồn lợi thủy sản ở đây lên tới hàng nghìn người mỗi ngày.

Hoạt động này đã tạo ra những tác động tiêu cực như làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng hệ sinh thái rừng ngập mặn và ảnh hưởng đến sinh kế của cộng đồng dân cư địa phương sống lệ thuộc vào nguồn tài nguyên thủy sản ở đây.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn thác nước chảy vào

Bí ẩn thác nước chảy vào "Chiếc ấm của Quỷ dữ"

Thác nước đôi Devil’s Kettle, thuộc bang Minnesota, Hoa Kỳ, có một dòng chảy vào hồ Superior; tuy nhiên, điểm đến của dòng kia đến bây giờ vẫn còn là một ẩn số của thiên nhiên…

Đăng ngày: 16/02/2025
Khu rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan

Khu rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan

Hồ nước Kaindy dài 400m ở Kazakhstan có một vẻ đẹp rất đặc biệt với một khu rừng kỳ lạ mọc dưới đáy hồ.

Đăng ngày: 08/02/2025
Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Khí hậu nước ta rất độc đáo: khí hậu nóng nhưng không khô hạn như Tây Nam Á, Bắc Phi. Nóng ẩm nhưng không nóng ẩm quanh năm như các quần đảo ở Đông Nam Á.

Đăng ngày: 07/02/2025
Sự thật về những chiếc cốc giấy dùng 1 lần

Sự thật về những chiếc cốc giấy dùng 1 lần

Các loại cốc giấy dùng 1 lần đang được rất nhiều người ưa dùng vì tính tiện dụng và nhanh gọn. Song sự thật về chúng không phải ai cũng biết.

Đăng ngày: 03/02/2025
6 hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp chỉ có vào mùa đông

6 hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp chỉ có vào mùa đông

Sấm tuyết, hoa sương đá, sương băng cứng... là những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú đến không ngờ.

Đăng ngày: 03/02/2025
7 điều ít biết về cầu vồng

7 điều ít biết về cầu vồng

Hai người cùng quan sát không thể nhìn thấy sắc màu giống nhau từ cùng một chiếc cầu vồng hay có thể dùng kính phân cực để làm "cầu vồng" biến mất, là hai trong số nhiều điều thú vị về hiện tượng thiên nhiên đẹp mắt này.

Đăng ngày: 28/01/2025
Ngày xưa ông cha ta tránh bão như thế nào?

Ngày xưa ông cha ta tránh bão như thế nào?

Do không có phương tiện dự báo thời tiết nên cha ông ta nhận biết dấu hiệu của bão bằng cách quan sát tự nhiên.

Đăng ngày: 27/01/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News