Khả năng “nhịn đói” kì lạ của cá mập voi

Với trọng lượng gấp ba lần một con voi Châu Phi, tuy nhiên khả năng không cần ăn nhiều ngày của cá mập voi khổng lồ đang khiến các nhà khoa học vô cùng ngạc nhiên.

Theo các chuyên gia, cá mập voi hoang dã có thể không cần ăn trong cả tuần hoặc tháng. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng cá mập voi ăn nhiều thực vật hơn so với suy nghĩ trước đây.

Lý giải cho điều này, các nhà nghiên cứu cho rằng có thể cá mập voi không gặp phải thức ăn hoặc có thể không ăn trong khi di chuyển liên tục.

Mặc dù có kích thước rất lớn nhưng cuộc sống của cá mập voi trong đại dương vẫn là một bí ẩn cho đến tận bây giờ, sau 183 năm chúng được phát hiện lần đầu tiên. Cá mập voi có thể dài tới 12 mét và nặng tới 21 tấn.

Loading...

Khả năng “nhịn đói” kì lạ của cá mập voi
Cá mập voi có kích thước khổng lồ nhưng lại có thể sống sót dù không cần ăn nhiều ngày.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh các xét nghiệm máu từ cá mập voi nuôi nhốt sống trong một bể cá và lấy mẫu từ những con cá mập voi hoang dã vô tình vướng vào lưới đánh cá.

Điều này cho phép thiết lập thói quen ăn kiêng của cá mập voi để có được bức tranh rõ hơn về tần suất ăn của chúng.

Các nhà khoa học đại dương từ Đại học Tokyo ở Nhật Bản đã theo dõi cẩn thận sự tăng trưởng, chế độ ăn uống và sức khỏe của ba con cá mập voi sống trong một bể cá.

Sau khi lấy mẫu từ cá mập voi hoang dã, họ thấy rằng chúng đã không ăn trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng.

"Có lẽ chúng không gặp phải bất kỳ thực phẩm nào, hoặc có thể chúng đã không ăn trong khi di chuyển quãng đường dài", Tiến sĩ Alex Wyatt, nhà nghiên cứu dự án tại Viện nghiên cứu Đại dương, người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

Cá mập voi được chính thức liệt kê là loài có nguy cơ tuyệt chủng và là loài ăn các thức ăn thân mềm, đi du lịch các đại dương nhiệt đới để tìm kiếm thức ăn siêu nhỏ của chúng.

Theo phương pháp thông thường, các nhà nghiên cứu theo dõi chế độ ăn uống của cá mập voi bằng cách lấy các mẫu mô cơ thể và phân tích các dạng khác nhau, hoặc đồng vị của carbon và nitơ bên trong chúng.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những con cá mập voi hoang dã được thử nghiệm cho thấy dấu hiệu ăn một lượng đáng kể thực vật và tảo.

"Đây là một phát hiện có phần đáng ngạc nhiên và gây tranh cãi, vì cá mập voi ở mức cao hơn của chuỗi thức ăn", tiến sĩ Wyatt nói.

Trước đó, cá mập voi ở các địa điểm ven biển đã được nhìn thấy ăn một loạt con mồi, từ nhuyễn thể nhỏ và trứng cá cho đến cá nhỏ và mực.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển mang đủ hình thù kỳ quái, màu sắc sặc sỡ khiến nhiều người cho rằng chúng chính là bằng chứng về các sinh vật ngoài hành tinh đang hiện diện trên Trái đất.

Đăng ngày: 26/05/2019
Phát hiện tôm hùm cực hiếm, 30 triệu con mới có 1

Phát hiện tôm hùm cực hiếm, 30 triệu con mới có 1

Một chủ chợ cá ở ngoại ô Washington nước Mỹ vừa phát hiện một con tôm hùm vô cùng đặc biệt trong một mẻ hàng hải sản cuối tháng 12.

Đăng ngày: 16/01/2019
Dưa chuột thì rẻ còn

Dưa chuột thì rẻ còn "dưa chuột biển" thì đắt như điên, có lý do cả đấy

Dưa chuột thường giỏi lắm 70.000 đồng/kg, còn dưa chuột biển (hải sâm) lên tới 70 triệu đồng/kg.

Đăng ngày: 15/01/2019
Đại dương

Đại dương "hứng bom nguyên tử mỗi giây"

Các đại dương trên thế giới phải hấp thụ lượng nhiệt lớn, khiến mực nước biển ngày càng dâng cao cũng như kéo theo bão tố dày đặc và bất thường hơn.

Đăng ngày: 11/01/2019
Sứa độc tấn công bờ biển Úc, hơn chục ngàn người bị đốt

Sứa độc tấn công bờ biển Úc, hơn chục ngàn người bị đốt

Bầy sứa bluebottle đông đúc bất thường tràn vào các bãi biển ở Queensland, Úc khiến hơn 13.000 người bị đốt, hàng loạt bãi biển đóng cửa.

Đăng ngày: 08/01/2019
Phát hiện khả năng

Phát hiện khả năng "bật nhảy" của sao biển

Con người muốn di chuyển nhanh thì chạy, còn sao biển lại… bật nhảy. Phát hiện mới nhất về khả năng đặc biệt của loài sao biển khiến nhiều người thích thú.

Đăng ngày: 08/01/2019
Cá mập con bơi sang tử cung khác để ăn trứng chưa nở của mẹ

Cá mập con bơi sang tử cung khác để ăn trứng chưa nở của mẹ

Không chỉ quẫy hay bơi qua lại, cá mập y tá hung (con) còn chui sang tử cung khác của cá mẹ để kiếm ăn, theo một bài báo mới được công bố hôm ngày 17/12 trên tạp chí Ethology.

Đăng ngày: 26/12/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News