Khai mạc hội chợ công nghệ và thiết bị quốc tế Việt Nam 2015

Tham quan gian hàng của nhà sáng chế không chuyên, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi cặn kẽ việc tiêu thụ sản phẩm và động viên: "Đến hội chợ này, phải tìm cách làm sao để bán được nhiều".

Tối 1/10, Hội chợ công nghệ và thiết bị quốc tế Việt Nam 2015 (Techmart) khai mạc tại Hà Nội. Sự kiện diễn ra từ ngày 1 – 4/10 do Bộ Khoa học công nghệ cùng UBDN TP Hà Nội, TP HCM, Hiệp hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức.

Chào đón sự kiện lớn nhất năm của ngành khoa học công nghệ, hội trường Cung văn hóa Hữu nghị chật kín chỗ. Dự lễ khai mạc có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Khoa học Lào cùng hàng trăm nhà khoa học, đại diện doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu trong cả nước. Phía ngoài, các gian hàng của doanh nghiệp, đơn vị khoa học, nhà nông sáng chế đông khách tham quan...

Khai mạc hội chợ công nghệ và thiết bị quốc tế Việt Nam 2015
Bộ trưởng Khoa học Nguyễn Quân phát biểu tại lễ khai mạc hội chợ. (Ảnh: Giang Huy).

Loading...

Tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân chia sẻ thông tin Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) công bố đánh giá xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của 141 quốc gia. Việt Nam đứng thứ 52, tiến 19 bậc so với bảng xếp hạng năm 2014. Trong số 31 quốc gia có trình độ phát triển kinh tế ở mức trung bình thấp (dưới 4.000 USD/ người) Việt Nam xếp thứ 2, trong khi GDP trên đầu người thấp nhất. Trong khối ASEAN, lần đầu tiên nước ta được xếp vào thứ 3, sau Singapore và Malaysia.

"Đây là tin vui. Chúng tôi bày tỏ sự biết ơn đối với người làm khoa học công nghệ", Bộ trưởng nói và nhấn mạnh sự tham gia của các doanh nghiệp hàng đầu tại Techmart 2015 đã mang lại luồng gió mới cho khoa học. Điều đó chứng tỏ không chỉ các nhà khoa học có tinh thần doanh nghiệp mà doanh nghiệp cũng có tinh thần khoa học. Thậm chí, những người dân cũng ham mê sáng chế ra nhiều sản phẩm có giá trị, sức cạnh tranh cao. Bộ trưởng hy vọng cộng đồng doanh nghiệp cùng kết nối để đưa khoa học công nghệ vào cuộc sống, sản xuất kinh doanh, thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

Có mặt tại hội chợ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cắt băng khai mạc và đi tham quan các gian hàng. Dừng lại trước gian hàng của ông Võ Văn Kháng (Sóc Trăng), Phó thủ tướng hỏi han cặn kẽ về sản phẩm mà lão nông mang đi hội chợ. Ông Kháng giới thiệu về chiếc máy làm đất có tới 8 chức năng: đánh bọc mía, vun gốc, đốn, tạo luống trồng khoai lang, đánh giồng trồng ngô, xới ruộng để đưa màu xuống, xới rẫy trồng hoa màu, liên tiếp trồng hoa màu. Ông Đam chăm chú lắng nghe và đặt nhiều câu hỏi: "Sản phẩm bán được nhiều không? Giá thành thế nào?". Khi biết lão nông bán với giá 120 triệu đồng/ chiếc, Phó Thủ tướng động viên: "Đến hội chợ này, phải tìm cách làm sao để bán được nhiều sản phẩm".

Khai mạc hội chợ công nghệ và thiết bị quốc tế Việt Nam 2015
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thăm gian trưng bày tại Hội chợ. (Ảnh: Giang Huy).

Ông Kháng chia sẻ thêm, việc tiêu thụ chiếc máy trước đây của ông đều do bà con tự biết mà tìm đến nhà. "Đến hội chợ lần này, tôi chỉ mong sản phẩm được bà con biết đến nhiều hơn, làm sao để trong sản xuất, nhà nông giảm được chi phí, tăng thu nhập", ông nói.

Techmart 2015 có nhiều đổi mới so với những năm trước: Giới thiệu một số doanh nghiệp phát triển vượt bậc nhờ đi đầu trong ứng dụng khoa học kỹ thuật; Dành nhiều gian hàng cho doanh nghiệp khởi nghiệp, tổ chức diễn đàn giao lưu giữa các nhóm khởi nghiệp. Phân khu chức năng của hội chợ cũng được thay đổi, xen kẽ giữa các khu triển lãm là các khu vực để chuyên gia thuyết trình, kết nối với người xem, tạo thành nhiều hoạt động bên lề trong suốt thời gian diễn ra hội chợ, làm tăng khả năng tương tác giữa người bán và người mua.

Đặc biệt, lần đầu tiên có Techmart ngược là nơi doanh nghiệp trao đổi nhu cầu về đổi mới công nghệ, thiết bị, kinh doanh dựa vào tình hình sản xuất thực tế; các nhà khoa học, nghiên cứu công nghệ tìm được đầu ra cụ thể cho sáng tạo của mình.

Với chủ đề "Liên kết cùng hội nhập và phát triển bền vững", Techmart 2015 thu hút hơn 750 đơn vị tham gia với 600 gian hàng. Trong đó có trên 500 doanh nghiệp, 110 đơn vị uy tín, 22 trường đại học hàng đầu về công nghệ, 32 Sở khoa học công nghệ, 57 nhà sáng chế không chuyên. Ngoài ra, còn có các sản phẩm khoa học, công nghệ đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ như Ấn Độ, Triều Tiên, Nga, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) và Lào. Sản phẩm tham gia có giá trị khoa học cao, thuộc các lĩnh vực cơ khí chế tạo máy, nông lâm, chế biến thực phẩm, điện, điện tử, tự động hóa, hóa chất…

Tiêu chí lựa chọn các sản phẩm công nghệ và thiết bị được giới thiệu tại Techmart 2015: sản phẩm phải là kết quả nghiên cứu của các tổ chức khoa học công nghệ, doanh nghiệp trong nước, nước ngoài, tập thể, cá nhân, được kiểm nghiệm, ứng dụng thành công. Sản phẩm đã hoàn thiện, sẵn sàng để chuyển giao, đảm bảo chất lượng, giá rẻ hơn so với ngoại nhập và được đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ. Những sản phẩm công nghệ, thiết bị của nước ngoài phải có chất lượng cao, giá thành hợp lý, phù hợp vớ nhu cầu của Việt Nam.
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking yên nghỉ giữa Darwin và Newton

Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking yên nghỉ giữa Darwin và Newton

Hàng ngàn người đã tập trung tại buổi lễ tưởng niệm ở tu viện Westminster vào ngày 15/6 để bày tỏ lòng kính trọng tới nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking.

Đăng ngày: 20/06/2018
Kết quả họp báo NASA: Tìm ra dấu vết của sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ, và có thể bây giờ vẫn còn

Kết quả họp báo NASA: Tìm ra dấu vết của sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ, và có thể bây giờ vẫn còn

Như đã đưa tin thì mới đây, NASA đã tổ chức họp báo công bố một phát hiện quan trọng đến từ robot tự hành Curiosity trên sao Hỏa

Đăng ngày: 08/06/2018
Cách xem họp báo gấp của NASA về

Cách xem họp báo gấp của NASA về "một phát hiện rất lớn" trên sao Hỏa đêm 7/6/2018 Online

Mới đây, trang chủ của NASA đưa ra thông báo rằng họ đã có "một phát hiện rất lớn" trên sao Hỏa, và sẽ gấp rút tổ chức một cuộc họp báo để hé lộ nó.

Đăng ngày: 07/06/2018
NASA sắp công bố phát hiện mới về sự sống trên sao Hỏa

NASA sắp công bố phát hiện mới về sự sống trên sao Hỏa

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ tổ chức họp báo vào 1 giờ sáng ngày 8/6 theo giờ Việt Nam nhằm chia sẻ phát hiện mới nhất về sao Hỏa, theo Express.

Đăng ngày: 06/06/2018
Ba nhà khoa học giành giải Tạ Quang Bửu được vinh danh

Ba nhà khoa học giành giải Tạ Quang Bửu được vinh danh

Ba tác giả đều có công trình xuất sắc công bố quốc tế và đóng góp quan trọng cho khoa học Việt Nam.

Đăng ngày: 18/05/2018
Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel tới Việt Nam

Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel tới Việt Nam

Giáo sư giải Nobel Vật lý 1999 và Nobel Kinh tế 2004 vừa đến Bình Định để dự hội thảo Khoa học vì sự phát triển.

Đăng ngày: 09/05/2018
Ba nữ sinh lớp 11 lập kỷ lục tại cuộc thi của NASA

Ba nữ sinh lớp 11 lập kỷ lục tại cuộc thi của NASA

Đây cũng là đội thi gồm toàn nữ sinh da màu duy nhất tiến sâu được đến thế trong cuộc thi này.

Đăng ngày: 07/05/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News