Khai quật mộ cổ “vương giả" 1.000 năm tuổi: Cảnh tượng bên trong khiến chuyên gia sửng sốt

Người xưa rất chú trọng đến hậu sự. Vì vậy, chỉ cần là con nhà giàu có thì sau khi chết, mộ phần cũng phải được chuẩn bị xa hoa.

Ngoài hoàng đế, chỉ cần là người trong gia đình vương giả, hầu hết đồ tùy táng đều là vàng bạc đá quý, sau khi được phát hiện đều có giá trị kinh tế và giá trị nghiên cứu cao.

Một ngôi mộ cổ được tìm thấy tại ngôi làng bình thường, thứ bên trong đã khiến giới khảo cổ sửng sốt: Một bàn tiệc vẫn còn nguyên vẹn!

Năm 1993, một người dân ở Trương Gia Khẩu, Hà Bắc, tình cờ phát hiện ra có nước thấm trên mặt đất nên đã gọi người có liên quan tiến hành điều tra.

Loading...

Nhờ vậy người ta phát hiện ra một ngôi mộ cổ. Theo đánh giá của giới chuyên môn, những ngôi mộ này là của một gia đình họ Trương được xây dựng vào thời nhà Liêu, cách đây hơn một nghìn năm.

Toàn bộ lối đi của lăng mộ dài hơn 6 mét, đi xuống lối đi là cổng tháp hình vòm, trên cổng tháp này có rất nhiều đồ trang trí được chạm khắc, hoa văn sống động như thật. Có hai cánh cửa bên dưới cổng nhà, giống như những ngôi nhà mà chúng ta thấy ngày nay.

Chuyên gia mở cửa vào thì thấy hai bức tượng ở hai bên, tương tự như người bảo vệ. Nếu tiếp tục đi về phía trước, sẽ có một cánh cửa gỗ khác, có thể mở ra để đi vào phòng sau, nơi đây được đặt rất nhiều đồ mai táng quý giá.

Tuy nhiên, điều khiến các chuyên gia ngạc nhiên không phải là những đồ vật trong tang lễ này xa xỉ đến mức nào mà chính là một bàn ăn.

Khai quật mộ cổ “vương giả 1.000 năm tuổi: Cảnh tượng bên trong khiến chuyên gia sửng sốt
Hình ảnh bàn ăn được tìm thấy. (Ảnh: Sohu).

Trong phòng sau, có một cái bàn tròn lớn với dụng cụ ăn uống và các món ăn cùng trái cây. Mặc dù hầu hết thực phẩm đã bị ôi thiu sau hàng nghìn năm nhưng vẫn có thể phân biệt được: Có nho, hạt dẻ và các món ăn thông thường khác trên bàn ăn.

Vì chủ nhân của ngôi mộ tin theo đạo Phật nên bữa ăn đều là đồ chay, không có thịt.

Bên cạnh có bàn ghế, dường như muốn mời gia chủ dùng bữa bất cứ lúc nào. Ngoài ra, cạnh đó còn có một vựa lúa nhỏ dự trữ lúa miến và các loại ngũ cốc.

Trên bàn còn có một chai nước màu xanh lá cây, trong đó có một ít chất lỏng và có màu đỏ cam, khi đến gần có thể ngửi thấy mùi thơm nồng, theo suy luận thì đó phải là loại rượu cách đây hàng nghìn năm.

Dựa trên những trái nho và rượu được tìm thấy, có thể suy ra rằng vào thời nhà Liêu, người ta đã có trái nho và có thể sử dụng nó để làm rượu vang.

Theo văn bia được tìm thấy trong lăng mộ, có thể suy đoán chủ nhân là người nhà Liêu và đã làm rất nhiều việc thiện trong suốt cuộc đời của mình nên được mọi người xung quanh yêu mến.

Văn bia của ông cũng ghi rằng chỉ cần vào được ngôi mộ, mọi người đều có thể ngồi xuống và uống một ly rượu, điều này cho thấy người này là người cởi mở và là thân thiện.

Hiếm có ngôi mộ cổ cách đây hàng nghìn năm vẫn có thể giữ được nguyên vẹn như vậy, nó có ý nghĩa rất lớn đối với việc nghiên cứu sau này.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện ra người viết bí ẩn thứ 2 của cuốn Kinh thánh cổ

Phát hiện ra người viết bí ẩn thứ 2 của cuốn Kinh thánh cổ

Một bản thảo nổi tiếng của cuốn Kinh Thánh bằng tiếng Do Thái (Dead Sea Scroll, tạm dịch là Cuộn Sách Biển Chết) được viết không chỉ bởi một mà hai người.

Đăng ngày: 24/04/2021
Phát hiện loài khủng long cổ dài mới trên sa mạc khô cằn nhất thế giới

Phát hiện loài khủng long cổ dài mới trên sa mạc khô cằn nhất thế giới

Các nhà cổ sinh vật học tìm thấy hóa thạch của một con khủng long Titanosaurus chưa từng được biết tới trên sa mạc khô cằn nhất thế giới.

Đăng ngày: 24/04/2021
Xây nhà, lọt vào

Xây nhà, lọt vào "mê cung" 1.900 tuổi là kho báu có 1 không 2 trên thế giới

Một dự án nhà ở tại Anh đã phải dừng lại bởi kho báu khảo cổ ngoạn mục: một khu biệt thự La Mã như mê cung, cực kỳ xa hoa với lối kiến trúc gây kinh ngạc.

Đăng ngày: 23/04/2021

"Cá mập Godzilla" 300 triệu năm tuổi được xác định là loài mới

Một họ hàng cá mập 300 triệu năm tuổi, có biệt danh là cá mập Godzilla cuối cùng đã nhận được tên riêng sau khi được phân loại là một loài riêng biệt.

Đăng ngày: 23/04/2021
Nhìn hố lạ trên ruộng, không ngờ lại là mộ của hoàng tử nhà Minh

Nhìn hố lạ trên ruộng, không ngờ lại là mộ của hoàng tử nhà Minh

Sau khi trình báo với các đơn vị liên quan, người dân mới vỡ lẽ, đó không phải hang trộm mà là cổ mộ của hoàng tử thời nhà Minh - Đức Trang vương Chu Kiến Lân.

Đăng ngày: 22/04/2021
Hãi hùng cách hiến tế 600 chiến mã trong lăng mộ vua Trung Hoa

Hãi hùng cách hiến tế 600 chiến mã trong lăng mộ vua Trung Hoa

Trong lăng mộ Tề Cảnh Công, vua nước Tề thời Xuân Thu Chiến Quốc ở Trung Hoa, các nhà nghiên cứu từng tìm thấy hài cốt của 600 chiến mã.

Đăng ngày: 22/04/2021
Tìm thấy bộ xương phân mảnh của đứa trẻ bị đồng loại ăn thịt

Tìm thấy bộ xương phân mảnh của đứa trẻ bị đồng loại ăn thịt

Bộ xương của một đứa trẻ 800.000 năm được tìm thấy trong một hang động ở Tây Ban Nha mang giới tính nữ thay vì là nam như các dự đoán trước đây.

Đăng ngày: 22/04/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News