Khám phá bí ẩn “thợ lặn” chuột chù nước

“Thợ lặn” nhỏ nhất thế giới tồn tại như thế nào trong vùng biển băng giá để bắt mồi? Một cuộc nghiên cứu mới về chuột chù nước ở Mỹ đã khiến các nhà nghiên cứu ngạc nhiên khi cho thấy rằng động vật này nhanh chóng tăng nhiệt độ cơ thể ngay trước khi lao xuống dòng nước lạnh, theo trang tin Eurekalert.

Hành vi này gây bất ngờ bởi vì nhiệt độ cơ thể thấp hơn cho phép các loài động vật hữu nhũ lặn dưới nước lâu hơn, do đó việc làm nóng lên không có ý nghĩa. Điều này là bởi vì động vật sử dụng ôxy nhanh chóng hơn khi chúng ấm áp hơn.

Khám phá bí ẩn “thợ lặn” chuột chù nước
Chuột chù nước

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Kevin Campbell thuộc Đại học Manitoba (Canada), cho biết: “Phát hiện này đi ngược lại giáo điều hiện hành liên quan đến sinh lý của các thợ lặn. Thợ lặn, đặc biệt là những thợ lặn nhỏ, luôn được dự kiến là cố gắng tối đa hóa khả năng chịu đựng dưới nước”.

Loading...

Ông Campbell cho biết thêm rằng hành vi này cho thấy chuột chù đang tối ưu hóa các yếu tố khác chứ không chỉ thời gian lặn. Xét đến việc chúng là loài săn mồi dưới nước rất thành thạo, thì mục đích của việc tăng nhiệt độ cơ thể có lẽ nhằm nâng cao hiệu quả tìm kiếm thức ăn.

Những động vật lặn lớn, như hải cẩu và chim cánh cụt, đã được nghiên cứu rộng rãi, nhưng những phát hiện mới cho thấy các động vật lặn nhỏ cũng đáng được quan tâm.

So với các loài động vật hữu nhũ biết lặn khác, chuột chù mang lượng ôxy ít nhất dưới nước và dùng hết ôxy nhanh nhất. Những lần lặn điển hình do đó chỉ kéo dài 5 - 7 giây. Quá nhỏ cũng làm cho chúng bị mất nhiệt nhanh nhất.

Chuột chù làm ấm cơ thể chính xác như thế nào vẫn chưa được biết. Thường chuột chù tăng nhiệt độ cơ thể trong khi chúng chỉ đơn giản là ngồi bất động ở mép nước trước khi lặn. Các nhà nghiên cứu tin rằng chuột chù run hoặc sử dụng mỡ nâu để tạo ra nhiệt.

Trong khuôn khổ cuộc nghiên cứu, các chuyên gia đã quan sát thấy hành vi của chuột chù khi lặn vào trong nước với nhiều nhiệt độ khác nhau. Họ so sánh độ dài của những lần lặn của chuột chù trong nước ấm và nước lạnh, đồng thời theo dõi nhiệt độ cơ thể của chuột trước, trong và sau khi lặn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Rắn là chuyên gia đột nhập vào hang hẹp, nơi cầy mangut giấu con non. Khi linh do thám phát hiện có rắn chúng sẽ cất tiếng kêu cảnh báo. Cả bầy kéo tới nghênh chiến kẻ thù.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News