Khám phá ga tàu điện ngầm sâu nhất thế giới
Ga tàu điện ngầm Hongyancun ở Trùng Khánh (Trung Quốc) nằm ở độ sâu tới 116 mét và sự chênh lệch áp suất không khí thường kiến di khách bị ù tai khi đi thang máy để xuống ga tàu này.
Theo trang Oddity Central (Anh), khi áp suất không khí bên ngoài màng nhĩ quá chênh lệch so với áp suất bên trong, con người sẽ bị ù tai. Tình trạng này thường xảy ra nhất khi lên xuống dốc, khi máy bay cất và hạ cánh, hoặc lái xe lên hoặc xuống núi. Hầu hết các ga tàu điện ngầm thường không gây ù tai do áp suất, vì chúng nằm ở những địa điểm không đủ sâu hoặc đủ dốc để tai có thể cảm nhận được sự chênh lệch áp suất không khí đủ lớn. Nhưng việc sử dụng thang máy để đến ga tàu điện ngầm sâu nhất thế giới thực sự có thể làm ù tai của du khách. Bởi ga tàu này nằm sâu 116 mét dưới mặt đất, tương đương với khoảng toà nhà cao 40 tầng.



Thang máy dẫn xuống ga tàu điện ngầm Hongyancun. (Ảnh: O.C)
Ga Hongyancun nằm trên tuyến tàu điện ngầm Trùng Khánh số 5 và số 9, giữa đại lộ Jingwei và đường Shabin, ở quận Du Trung, Trùng Khánh. Thành phố lớn của Trung Quốc này nổi tiếng với cảnh quan đồi núi ngoạn mục, với những con đường ngoằn ngoèo và những con dốc cao vút nằm rải rác bên những ngôi nhà và tòa nhà. Chính đặc điểm địa hình này đã khiến giới chức cho khởi công tuyến tàu điện ngầm sâu nhất ở Trung Quốc và trên toàn thế giới.
Làng Hongyan nằm ở bờ Nam của sông Gia Lăng, gần cầu Hoa Long, ngoại ô Trùng Khánh. Ngôi làng nằm trên đỉnh một ngọn đồi, vì vậy công nhân phải đào rất sâu để kết nối nhà ga mới với các tuyến tàu điện ngầm của thành phố.
Truyền thông cho biết người đi bộ phải mất 38 phút để leo từ nhà ga lên mặt đất và được cho là có cảm giác như đang leo núi mỗi ngày. Nhà ga đã hoàn thành vào năm 2022, sau 400 ngày thi công vất vả.
Do nằm rất sâu, ga Hongyancun nhanh chóng trở thành một điểm thu hút khách du lịch ở Trùng Khánh. Nhiều video chia sẻ du khách đến thăm thành phố này chỉ để có cơ hội trải nghiệm xuống cuối ga Hongyancun bằng 8 thang cuốn lớn hoặc thang máy hiện đại. Và những du khách đi thang máy đều bị ù tai bởi sự chênh lệch áp suất lớn.
Điều thú vị, phải mất 53 giây để xuống đến cuối ga Hongyancun bằng thang máy, và hơn 10 phút nếu đi bằng thang cuốn.
Trước khi ga Hongyancun khánh thành, danh hiệu ga tàu điện ngầm sâu nhất thế giới thuộc về ga Arsenalna của tuyến tàu điện ngầm Kiev (Ukraine).
95% đất nước là sa mạc, làm sao đất nước này có thể nuôi sống 100 triệu người?
Đất đai trù phú rất quan trọng đối với mọi người, tuy nhiên, có nước dù diện tích lớn nhưng lại có rất ít đất đai sử dụng được, và nền văn minh cổ đại Ai Cập chính xác là như vậy.
Những loại rượu kinh dị, bổ mấy cũng không dám uống
Vì độ kinh dị của những loại rượu này, không phải người nào cũng dám nếm thử.
Cảnh thiên nhiên hùng vĩ đến choáng ngợp ở cung đường nguy hiểm nhất thế giới
Năm 2014, đường đến Tusheti (Georgia) đã được liệt vào danh sách những con đường nguy hiểm bậc nhất thế giới.
Hé lộ bí ẩn về người phụ nữ sống cô độc gần hai thập kỷ trên đảo hoang
Người phụ nữ bí ẩn sống cô độc trên hòn đảo San Nicolas, sau khi may mắn thoát chết trong một cuộc thảm sát bộ lạc của mình.
Giải mã khối đá hàng chục tấn giữ thăng bằng trên điểm tựa 30-50cm hút nhiều du khách
Làm thế nào một khối đá hàng chục tấn có thể đứng sừng sững trên vách núi chỉ nhờ một điểm tựa nhỏ chống đỡ bên dưới?
Top 10 điều độc đáo chỉ có ở một số quốc gia trên thế giới, tưởng bình thường nhưng vô cùng thú vị
Những quy luật "bất thành văn" này tại các quốc gia này chắc chắn sẽ khiến nhiều người không ngờ tới.


