Khám phá những sự thật thú vị về người Viking
Với những chiến binh to cao và hiếu chiến đã trở thành huyền thoại, người Viking từng thống trị cả một khu vực Bắc Âu rộng lớn. Không chỉ có vậy, những “Cướp biển phương Bắc” còn ghi dấu vào lịch sử nhân loại bằng chính nền văn minh Scandinavi mang đậm chất riêng của mình.

Trên thực tế, vào thời kỳ thịnh trị của người Viking, các quốc gia thuộc khu vực Scandinavi, mà chúng ta vẫn biết tới ngày nay, không hề tồn tại. Vào thời điểm này, các tộc người Bắc Âu thường phân tán thành các bộ lạc nhỏ sống rải rác. Ngoài ra, từ “Viking” cũng không phải là tên riêng của một tộc người, mà chỉ mang ý nghĩa là “cướp biển”, trong một loại ngôn ngữ cổ có tên là “Old Norse”.

Đển thời điểm hiện tại, hầu như tất cả những gì chúng ta biết về người Viking, đều thông qua các viên đá “chép sử” mà họ để lại. Cụ thể, những chiến binh phương Bắc lừng danh này đã lưu giữ lại lịch sử, cũng như các câu chuyện về cuộc đời mình bằng cách khắc lên những viên đá lớn. Ước tính, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy 2500 viên đá như vậy ở Thụy Điển, và một số lượng lớn khác nằm rải rác khắp các quốc gia thuộc khu vực Scandinavia.

Khi sống, người Viking gắn liền cuộc đời mình với những chuyến hải trình, đến lúc mất đi họ cũng gửi lại thân thể mình cho dòng nước, thông qua một nghi thức mai táng rất đặc biệt. Theo đó, một người Viking sau khi chết sẽ được đưa lên một con thuyền và thả trôi theo sông hay biển. Đôi khi, con thuyền này cũng sẽ được đốt cháy như một nghi thức hỏa táng. Bên cạnh đó, một cách mai táng khác cũng được người Viking sử dụng khá phổ biến, đó là cho thi thể vào một chiếc thuyền và chôn xuống đất. Được biết, trong chiếc thuyền này thường có để thêm những công cụ, vũ khí và thậm chí là xác chết của kẻ địch mà người đó đã giết được, khi còn sống, để phục vụ cho cuộc sống ở thế giới bên kia của họ.

Xã hội của các tộc người Viking được chia thành 3 tầng lớp là “Jarls”, “Karls” và “Thralls”. Trong đó, “Jarls” chính là các quý tộc, những người có địa vị cao nhất trong xã hội này; “Karls” là người lao động mà đa phần là nông dân; thấp kém nhất chính là “Thralls”, có thể hiểu họ là nô lệ hoặc đầy tớ của 2 tầng lớp cao hơn. Theo các nhà khoa học, phần lớn “Thralls” có nguồn gốc từ những cuộc đánh cướp mà người Viking thực hiện ở ngoài lãnh thổ.

Dù chỉ là các bộ lạc riêng rẽ, với cuộc sống nay đây mai đó, nhưng người Viking vẫn có một chính quyền cai trị khá “tân tiến”, so với thời điểm bấy giờ. Chính quyền của họ có tên là “Thing”. Theo giới chuyên gia, bất kể một người Viking tự do nào cũng có thể dựa vào “Thing” để giải quyết tranh chấp, biểu quyết người lãnh đạo hay thiết lập điều khoản về các thương vụ buôn bán. Thậm chí ở thời điểm hiện tại, nghị viện của các quốc gia Bắc Âu như: Iceland, Đan Mạch, Na Uy… vẫn có từ “Thing” trong tên riêng của nó.
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?
Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.
Cách sắp mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đúng và đầy đủ nhất
Ngày 23 tháng Chạp hàng năm người Việt Nam ta luôn làm mâm cỗ cúng ông Công ông Táo. Ông Công ông Táo là thần cai quản việc bếp núc trong mỗi nhà và ngày này là ngày ông lên chầu Trời.
14 mẹo chống nồm ẩm rẻ tiền mà hiệu quả
Thời tiết nồm, ẩm khiến nền nhà có hiện tượng "đồ mồ hôi" gây khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của gia đình bạn.
Ngồi đâu trên máy bay an toàn nhất?
Nếu di chuyển bằng máy bay, bạn có biết ghế ngồi nào là an toàn nhất? Các chuyên gia chỉ ra rằng có một số chỗ trên máy bay có tỷ lệ sống sót cao nhất.
Sự khác biệt thú vị giữa Tết xưa và Tết nay
Tết xưa nhà nhà đốt pháo giấy, Tết nay chỉ được bắn pháo hoa. Tết xưa cả gia đình quây quần gói bánh chưng, ngày nay nhiều gia định chọn bánh chưng bán sẵn.
Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới?
Một quốc gia là một chủ thể của luật quốc tế (một quốc gia có chủ quyền hoàn toàn) phải đáp ứng được những tiêu chuẩn sau.


