Khe nứt bí ẩn dài 110 m trong khu rừng Mỹ

Khe nứt Menominee ở bang Michigan, Mỹ, có thể xuất hiện sau khi một thân cây bị di dời khỏi khu vực chỉ vài ngày trước vụ lở.

Menominee là tên khe nứt dài 110 m trên nền rừng ở khu vực cùng tên thuộc bang Michigan, Mỹ. Khe nứt xuất hiện vào ngày 4/10/2010. Các nhà khoa học tin rằng khe nứt có thể là kết quả của hoạt động địa chất mang tên pop-up.

Khe nứt bí ẩn dài 110 m trong khu rừng Mỹ
Khe nứt dài 110 m xuất hiện ngày 4/10/2010 trong khu rừng ở Michigan, Mỹ. (Ảnh: Wayne Pennington/ Đại học Công nghệ Michigan.)

Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Hiệp hội Địa chấn học Mỹ, các nhà khoa học lần đầu tiên công bố các bước nhằm tìm hiểu nguồn gốc của khe nứt. Theo nhóm nghiên cứu, khe nứt do hoạt động pop-up gây ra, trong đó, những sông băng nặng đè lên tầng đá gốc, tạo ra đường nghiêng khổng lồ ở vỏ Trái Đất, tương tự như trò chơi bập bênh chỉ có người ngồi ở một đầu.

Loading...

Các nhà địa chất học sử dụng quá trình tên địa chấn khúc xạ để đưa ra kết luận. Quá trình này đo sóng năng lượng truyền qua lớp vỏ Trái Đất. Họ nhận thấy sóng địa chấn di chuyển chậm khi truyền qua lớp đá vỡ và nhanh hơn khi không gặp khoảng trống trên đường đi. Nếu khe nứt sinh ra do hoạt động pop-up, phản ứng tương tự sẽ được phát hiện.

Tuy nhiên, nếu giả thuyết của nhóm nghiên cứu đúng, đây sẽ là khu vực duy nhất xảy ra hoạt động pop-up mà không có tác nhân kích hoạt quan trọng như đất đá nặng bị di dời khỏi hầm mỏ gần đó.

Sau khi đào xới, các nhà khoa học tìm ra cách giải thích hợp lý cho hoạt động pop-up. Họ phát hiện một thân cây 2.000 kg được di dời khỏi khu vực chỉ vài ngày trước khi khe nứt xuất hiện. Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu, thân cây lớn gây ra sự thay đổi trọng lượng rất nhỏ, nhưng nó tác động đến tầng đá dưới lớp đất bề mặt.

"Có 60 % khả năng lời giải thích chúng tôi đưa ra là đúng. Nhưng do chúng tôi chưa gặp sự việc nào tương tự, và cái cây chỉ gây ra ảnh hưởng nhỏ, chúng tôi không biết còn tác nhân nào khác không", Wayne Pennington, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những quả cầu đá cao hai mét khiến giới nghiên cứu bối rối

Những quả cầu đá cao hai mét khiến giới nghiên cứu bối rối

Những quả cầu đá khổng lồ cao tới hai mét được tìm thấy trên đảo Champ ở gần vòng cực, Siberian Times hôm 12/7 đưa tin.

Đăng ngày: 19/07/2018
Bí ẩn ngôi làng 2.000 người sinh sống bỗng

Bí ẩn ngôi làng 2.000 người sinh sống bỗng "bốc hơi" không một dấu vết

Vốn đã từng nhiều lần ghé qua nên Labelle lần này không khỏi ngỡ ngàng khi ngôi làng yên tĩnh tới kỳ lạ. Tiến sâu vào trong, mọi thứ càng trở nên đáng ngờ.

Đăng ngày: 02/07/2018
Người đàn ông tự tuyên bố đã qua đời từ 17 năm trước, du hành thời gian đến 2018?

Người đàn ông tự tuyên bố đã qua đời từ 17 năm trước, du hành thời gian đến 2018?

Trong một video trực tuyến kỳ lạ, người đàn ông tên là John cho biết ông đã làm việc như một kỹ sư hóa học cho một nhà thầu bí mật hàng đầu trong lĩnh vực tư nhân khi còn sống.

Đăng ngày: 01/07/2018
Kỳ lạ chuyện búp bê mọc tóc dài trong ngôi đền cổ ở Nhật Bản

Kỳ lạ chuyện búp bê mọc tóc dài trong ngôi đền cổ ở Nhật Bản

Từ trước nay đã từng có nhiều truyền thuyết kể về Okiku, nhưng câu chuyện mà mọi người truyền tai nhau rộng rãi đó chính là nó được cậu bé 17 tuổi - Eikichi Suzuki mua cho em gái vào năm 1918.

Đăng ngày: 27/06/2018
Bí ẩn hình vẽ thổ dân dài 4,2km trên sa mạc Australia

Bí ẩn hình vẽ thổ dân dài 4,2km trên sa mạc Australia

Nhà nhân chủng học, triệu phú Dick Smith, treo thưởng 3.600 USD cho người có thể tìm ra nguồn gốc hình vẽ thổ dân dài 4,2km trên sa mạc ở South Australia, Sun hôm qua đưa tin.

Đăng ngày: 26/06/2018
Vụ cướp máy bay bí ẩn nhất lịch sử: Thủ phạm không bao giờ tìm thấy!

Vụ cướp máy bay bí ẩn nhất lịch sử: Thủ phạm không bao giờ tìm thấy!

21 giờ ngày 24/11, nghĩa là chỉ gần 1 tiếng kể từ khi Dan Cooper nhảy dù - cuộc truy lùng tên không tặc bắt đầu.

Đăng ngày: 21/06/2018
Chủ nhà lắp camera phát hiện tủ lạnh và máy giặt

Chủ nhà lắp camera phát hiện tủ lạnh và máy giặt "tự mở cửa" mỗi đêm

Theo The Sun, Paul (28 tuổi) và bạn gái sống trong căn hộ ở thành phố Manchester từ khoảng hai năm trước.

Đăng ngày: 20/06/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News