Khí tê, mối đe dọa lớn nhất đối với tầng ozon
Nghiên cứu công bố mới đây cho biết, khí tê dùng trong chữa răng – một tên gọi khác của nitơ oxit - hiện đang là mối đe dọa lớn nhất đối với tầng ozon của Trái đất.
Tầng ozon, lớp bảo vệ khí quyển thuộc tầng bình lưu, giúp bảo vệ động thực vật trên Trái đất khỏi tác hại của tia cực tím từ mặt trời.
Vào năm 1987, các quốc gia trên thế giới đã thống nhất việc loại bỏ các hợp chất chlorofluorocarbon (CFC), những chất khí làm lạnh được dùng phổ biến trong tủ lạnh và máy điều hòa nhiệt độ. Đây chính là thủ phạm xâm hại bầu khí quyển và làm giảm bề dày tầng ozon đi 5% trên toàn thế giới.
Lượng thải CFC đã nhanh chóng giảm đi sau lệnh cấm, và tới giữa thế kỉ này tầng ozon sẽ hoàn toàn hồi phục theo thông tin từ tổ chức Khí tượng học Thế giới.
Nhưng phát thải nitơ oxit hiện đang ở mức 10 triệu tấn mỗi năm có thể biến những nỗ lực trên thành vô nghĩa.
Mở rộng sản xuất trồng trọt cùng số lượng vật nuôi tăng vọt có thể làm tăng lượng khí tê thải ra thông qua phân bón và các chất thải của gia súc.
“Tầng ozon sẽ không thể tiếp tục hồi phục theo tiến trình mà chúng ta đã dự đoán,” theo A. R. Ravishankara, trưởng nhóm nghiên cứu, cán bộ Cơ quan quản lý Khí hậu và Đại dương Quốc gia có trụ sở đặt tại Boulder, Colorado.
Cắt giảm nitơ oxit – một giải pháp kép
Với việc sử dụng một mô hình máy tính về khí quyển, Ravishankara cùng các đồng nghiệp đã tính toán mức độ tác động của nitơ oxit lên tầng ozon.
![]() |
| (Ảnh : Unlisted Images/Photolibrary) |
Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng tác động của nitơ oxit cũng dữ dội như rất nhiều hợp chất CFC đã bị cấm.
Nitơ oxit thải ra ngày nay sẽ có tác hại lâu dài: “Thời gian tồn tại của nitơ oxit là khoảng 100 năm, tương đương với nhiều hợp chất CFC,” Ravishankara nói.
Trong khi đó, các hợp chất CFC vẫn được tìm thấy trong khí quyển ngày nay, cũng đang tiếp tục phá hủy tầng ozon.
Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho hay, hàng triệu ca ung thư da gây ra bởi tia UV sẽ xuất hiện trong thế kỉ 21 này do tác động của các hợp chất CFC lên tầng ozon.
Hơn nữa, nitơ oxit cũng đồng thời là một khí nhà kính, tức là nó cũng có khả năng bẫy nhiệt và thúc đẩy quá trình nóng lên của Trái đất.
“Đó là lí do vì sao cắt giảm nitơ oxit lại là một giải pháp kép cho vấn đề khí hậu và môi trường,” John Daniels, đồng tác giả nghiên cứu, phát biểu.
Sức ép từ sản xuất nông nghiệp
Các biện pháp canh tác hiện đại chính là thủ phạm của việc tăng nitơ oxit nhân tạo.
Detlef van Vuuren, cán bộ của cơ quan Đánh giá Môi trường Hà Lan, người không tham gia vào nghiên cứu lần này, cho biết: nitơ oxit cũng được thải ra với mức thấp hơn từ rác cống và phương tiện giao thông.
Nhưng dân số thế giới ngày càng tăng, và đời sống ngày càng được cải thiện, từ đó việc sử dụng phân bón hóa học và tiêu thụ thịt trong bữa ăn cũng tăng lên, điều này càng góp phần làm tăng lượng nitơ oxit trong bầu khí quyển.
Dân số tăng nhanh cũng gây sức ép lên diện tích đất trồng trọt hiện tại, do đó, giảm mức tiêu thụ thịt sẽ tạo ra một sự khác biệt rõ rệt, van Vuuren nói.
“Ăn ít thịt hơn không chỉ giúp giảm số lượng gia súc,” ông nói, “mà còn giảm lượng phân bón dùng trong sản xuất thức ăn cho gia súc.”
Các nhà nghiên cứu cũng đang thử nghiệm các biện pháp canh tác ít thải ra nitơ oxit mà vẫn đảm bảo đủ thức ăn cho gia súc, ví dụ như biện pháp trồng cây mà không cày bừa để tránh làm thoát khí nitơ trong đất ra không khí.
Một hướng triển khai khác là tăng cường than nhiệt phân (biochar) cho đất, làm màu mỡ đất trồng, từ đó giảm nhu cầu sử dụng phân bón.
“Nếu tiến hành đồng thời tất cả các biện pháp kể trên, con người sẽ giảm được lượng nitơ oxit xuống khoảng 30 – 40 % so với hiện tại,” van Vuuren nói.
Nhưng “tôi không thấy có bất kì cách nào nhanh chóng loại bỏ hoàn toàn nitơ oxit trong khí quyển”, ông nói thêm.
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?
Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?
Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.
Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt
Sau bão lụt, thường xảy ra nhiều loại dịch bệnh như tả, lỵ, thương hàn... mà nguyên nhân chính là do môi trường và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.
Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?
Các nhà khoa học dự báo 10 năm tới hoạt động của Mặt trời sẽ giảm xuống. Do vậy, liệu có lặp lại “thời kỳ tiểu băng hà” đã từng xảy ra vào thế kỷ XVII.
Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương
Loài thực vật nằm trong sách đỏ Việt Nam - Giáng hương quả to Pterocarpus macrocarpus bắt đầu thay áo mới và trang điểm bộ cánh màu xanh biếc bằng từng chùm bông hoa vàng rực rỡ. Với chiếc cuống dài và nhiều lông, vàng rực, đan xen trong từng kẽ lá. Những bông hoa đầu mùa không chỉ biết khoe sắc mà còn phát tán mùi hương thơm ngào ngạt cả góc rừng làm đánh thức lũ bướm ngái ngủ trong chiếc kén sau những ngày dài đói bụng...
5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến
Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khi có thiên tai bão lũ, mọi người cần gia cố nhà cửa hoặc tìm một nơi trú ẩn an toàn.



