Khoan sông băng Ngày Tận Thế, lộ “bí mật ớn lạnh” 5.000 năm trước

Một lõi đá được lấy lên từ mũi sâu xuống sông băng Ngày Tận Thế (Thwaites) của Nam Cực đã đem đến cho nhân loại một tin rất tốt và một tin rất xấu.

Sông băng Ngày Tận Thế từ lâu được chứng minh là ảnh hưởng sâu sắc tới nhân loại, nhất là các quốc gia giáp biển, vì sự tan chảy của nó đủ nhấn chìm nhiều thành thị, làng mạc. Nhưng nó có thể tan chảy đến đâu và có cơ hội phục hồi hay không luôn là câu hỏi lớn.

Nhóm nhà khoa học từ Tổ chức hợp tác quốc tế sông băng Ngày Tận Thế (ITGC) đã quyết định tìm hiểu điều đó qua một lõi đá mang dữ liệu hàng ngàn năm địa chất, được lấy bằng cách khoan sâu xuống băng.

Khoan sông băng Ngày Tận Thế, lộ “bí mật ớn lạnh” 5.000 năm trước
Trại dã chiến của nhóm nghiên cứu trên sông băng Ngày Tận Thế - (Ảnh: TRUNG TÂM ĐỊA THỜI HỌC BERKELEY).

Theo bài công bố trên tạp chí The Cryophere, sông băng Ngày Tận Thế có khả năng biến đổi vượt xa tưởng tượng của nhân loại ngày nay.

Chỉ 5.000 năm trước, nó mỏng hơn hiện tại đến 35m. Rồi trong khoảng 3.000 năm, nó dần dần tự phục hồi và đạt được độ dày như hiện nay.

Điều này đem đến một tin rất xấu: Sông băng có khả năng tan chảy rất cao khi nhiệt độ tăng cao.

Với hàng chục mét băng mất đi, sông băng Ngày Tận Thế đủ gây ra "ngày tận thế" thật sự cho nhiều vùng sinh sống ven biển do làm mực nước biển tăng vọt, ảnh hưởng đến môi trường đại dương xung quanh, các dòng hải lưu, sinh vật dưới nước; trực tiếp hay gián tiếp tác động đến con người trên nhiều mặt.

Đó là điều đang chực chờ xảy ra, trong bối cảnh sự nóng lên toàn cầu do các hoạt động của con người đang khiến băng hà khắp thế giới tan chảy.

Tuy nhiên, kết quả cũng kèm một tin tốt, theo SciTech Daily, đó là khả năng phục hồi tự nhiên của sông băng này cũng ngoạn mục như cách nó có thể bị phá hủy.

Nhưng, thách thức lớn nhất vẫn là tìm hiểu cách mà điều này có thể được đảo ngược. Nó không đơn giản là việc làm cho khí hậu mát hơn.

"Nhìn bề ngoài, những kết quả này có thể là một tin tốt - sông băng Ngày Tận Thế có thể tái sinh từ một cấu hình nhỏ hơn trong quá khứ gần. Tuy nhiên, tiến trình này cần đến 3.000 năm" - SciTech Daily dẫn lời nhà địa chất Joanne Johnson, Cơ quan Khảo sát Nam cực của Anh (BAS), người cộng tác với ITGC, đồng tác giả nghiên cứu.

Theo TS Johnson, đó là một thách thức trong điều kiện khí hậu ấm như chúng ta dự đoán trong các thế kẻ tới. "Khoảng thời gian đó dài hơn những gì cũng ta có thể chờ đợi" - ông nói thêm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cơ chế tế bào tạo ra 12% oxy trên hành tinh

Cơ chế tế bào tạo ra 12% oxy trên hành tinh

Theo nghiên cứu, lượng oxy trong 1/10 hơi thở của chúng ta tạo ra nhờ một cơ chế tế bào, giúp thúc đẩy quá trình quang hợp ở thực vật phù du biển.

Đăng ngày: 06/06/2023
Tòa chung cư nằm giữa lòng cầu vượt, chỉ vỏn vẹn 3 người ở nhưng chẳng ai dám di dời

Tòa chung cư nằm giữa lòng cầu vượt, chỉ vỏn vẹn 3 người ở nhưng chẳng ai dám di dời

Trong khi nhiều tòa nhà được lên kế hoạch phá dỡ để nhường chỗ xây cầu vượt thì tòa nhà này vẫn nằm yên như không có gì xảy ra.

Đăng ngày: 05/06/2023
Ngôi nhà vách đá “không tranh chấp với đời

Ngôi nhà vách đá “không tranh chấp với đời" hơn 100 tuổi, sở hữu 2 yếu tố ít nơi có

Một ngôi nhà ở Trung Quốc khiến ai chiêm ngưỡng cũng phải bất ngờ vì xây dựng ở ngay vách đá. Từ tầng trên cùng của ngôi nhà còn thông với 1 hang động mát mẻ, sâu hun hút.

Đăng ngày: 04/06/2023
Đại học Ben Guiron phát hiện chất làm trắng mới từ tự nhiên

Đại học Ben Guiron phát hiện chất làm trắng mới từ tự nhiên

Phát hiện này có thể dẫn tới sự phát triển của các vật liệu làm trắng hữu cơ mới và an toàn để sản xuất sơn nhà, thực phẩm hay mỹ phẩm…, thay thế các chất vô cơ không tốt cho sức khỏe.

Đăng ngày: 04/06/2023

"Sức khỏe" của Trái đất đang gặp nguy

Báo cáo khoa học nghiên cứu về môi trường sống của con người chỉ ra rằng Trái đất đang nằm trong vùng nguy hiểm.

Đăng ngày: 03/06/2023
Kỹ thuật Trung Cổ giúp khôi phục mái nhà thờ Đức Bà Paris

Kỹ thuật Trung Cổ giúp khôi phục mái nhà thờ Đức Bà Paris

Phần mái bị phá hủy trong trận hỏa hoạn của nhà thờ Đức Bà sắp được khôi phục về nguyên trạng nhờ kỹ thuật đóng dầm gỗ thủ công từ hàng trăm năm trước.

Đăng ngày: 02/06/2023
Thi hài nữ tu sĩ Mỹ nguyên vẹn sau 4 năm dù không ướp xác

Thi hài nữ tu sĩ Mỹ nguyên vẹn sau 4 năm dù không ướp xác

Hàng trăm người đổ xô đến một tu viện ở bang Missouri (Mỹ) để chiêm ngưỡng thi hài của sơ Wilhelmina Lancaster. Bốn năm sau khi bà qua đời, thi hài không có dấu hiệu bị phân hủy.

Đăng ngày: 02/06/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News