Khói bụi ô nhiễm từ Trung Quốc lan sang Nhật

Ngày 4/2 chính quyền Nhật đã phải ra cảnh báo sức khỏe tới người dân khi làn khói bụi ô nhiễm dày đặc từ Trung Quốc tấn công sang nước này. Đường dây nóng của Bộ Môi trường Nhật quá tải vì những câu hỏi đầy lo lắng từ người dân.

Hãng tin AFP dẫn thông báo của Bộ Môi trường Nhật cho biết: “Việc truy cập vào hệ thống theo dõi ô nhiễm không khí của chúng tôi đã hầu như tắc nghẽn kể từ tuần trước, còn điện thoại ở đây liên tục reo bởi những người lo lắng không ngừng đặt câu hỏi về tác động đối với sức khỏe mà khói bụi gây ra”.

Kể từ tuần trước, hình ảnh Bắc Kinh và các thành phố khác tại Trung Quốc bị bao phủ bởi những màn khói trắng dày đặc đã được phát đi trên các kênh truyền hình của Nhật. Các bản tin thời sự thậm chí còn cho phát những bản đồ cho thấy màn khói ô nhiễm tích tụ ngày càng mạnh khắp Trung Quốc sau đó dần lan qua biển hướng tới Nhật.

Các màu hồng, đỏ và da cam cho thấy khói bụi với các mức độ ô nhiễm cao nhất đang hướng tới hòn đảo Kyushu ở phía Nam của Nhật.

Loading...

Khói bụi ô nhiễm từ Trung Quốc lan sang Nhật
Khẩu trang đang là vật thiết thân của người Bắc Kinh khi ra đường

Mối quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh hiện đã căng thẳng do vấn đề chủ quyền biển đảo ở biển Hoa Đông. Và trên các đường phố Tokyo, thông tin về khói bụi ô nhiễm từ Trung Quốc lan sang càng khiến phản ứng của người Nhật thêm mạnh mẽ.

“Trung Quốc là hàng xóm của chúng tôi nhưng giữa hai nước đã xảy ra nhiều chuyện với đủ mọi vấn đề”, ông Takaharu Abiko, 50 tuổi nói. “Tình hình thật đáng ngại. Thứ ô nhiễm này rất nguy hiểm, giống như thuốc độc mà chúng tôi không thể tự bảo vệ bản thân. Thật đáng sợ”.

Về phần mình các quan chức Nhật không muốn đổ mọi trách nhiễm về ô nhiễm không khí lên người hàng xóm nhưng Yasushi Nakajima, đại diện Bộ Môi trường cũng khẳng định: “Chúng ta không thể phủ nhận rằng có ảnh hưởng từ ô nhiễm không khí tại Trung Quốc”.

Theo ông Atsushi Shimizu đến từ Viện nghiên cứu môi trường quốc gia của Nhật, trong vài ngày qua, mức độ ô nhiễm không khí tại khu vực Tây Nhật Bản đã vượt ngưỡng cho phép của chính phủ trong đó loại bụi với kích thước cực nhỏ đang là một vấn đề.

Khói bụi ô nhiễm từ Trung Quốc lan sang Nhật
Khói bụi ô nhiễm đang lan nhanh từ Trung Quốc sang Nhật

Những cơn gió mạnh từ phía Tây mang theo các hạt lơ lửng trong không khí từ lục địa châu Á tới Nhật. Chuyên gia này cho biết. Trong đó đáng ngại nhất là nồng độ các hạt bụi có đường kích từ 2,5 micro met trở xuống tại phía Bắc Kyushu những ngày qua đã vượt 50 micro gram/m3 không khí. Trong khi đó tiêu chuẩn của chính phủ Nhật chỉ là 35 micro gram/m3 không khí. Con số này tại Bắc Kinh từng nhiều lần vượt mức 500 micro gram/m3 không khí.

Các loại cát vàng từ sa mạc ở Mông Cổ và Trung Quốc chính là một nguồn phát tán các hạt bụi này. Ngoài ra còn có khí thải từ các ô tô và nhà máy. “Vào thời gian này trong năm chắc chắn không có cát vàng. Do đó chúng chính là các chất độc hại”, ông Shimizu nói tiếp đồng thời cảnh báo rằng “những người mắc các bệnh về hô hấp nên thận trọng”.

Toshihiko Takemura, phó giáo sư đại học Kyushu, người điều hành một trạm quan trắc không khí cho biết “tác động của ô nhiễm không khí xuất phát từ Trung Quốc lên Nhật Bản được khoa học phát hiện từ hơn một thập kỷ trước".

Đặc biệt là tại Kyushu, ô nhiễm không khí được phát hiện hàng ngày kể từ vài năm trước”, ông Takemura khẳng định với AFP. “Người dân ở phía Đông và Bắc Nhật Bản là những người được cảnh báo muộn về vấn đề ô nhiễm không khí xuyên biên giới”. Ông cũng đồng ý với ý kiến rằng những người mắc bệnh hô hấp cũng như trẻ em nên có các biện pháp tự bảo vệ tăng cường để trách bị ảnh hưởng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit được phát hiện ra đầu tiên năm 1948 tại Thuỵ Điển. Mưa axit là hiện tượng nước mưa có độ chua (pH dưới 5,6) và trong thành phần nước mưa có nitơ và lưu huỳnh.

Đăng ngày: 18/10/2018
Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại

Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại

Một cách tuyệt vời để tái chế thứ rác thải nhựa độc hại, khó phân hủy. Dưới hình dạng những viên gạch ecobrick, ta bắt chúng tiếp tục phục vụ cuộc sống cho tới cuối vòng đời của nhựa thì thôi!

Đăng ngày: 22/07/2018
Tại sao bão thường theo hướng Tây -Tây Bắc?

Tại sao bão thường theo hướng Tây -Tây Bắc?

Dự báo hướng di chuyển của bão cũng giống như dự báo tốc độ di chuyển được xác định là hướng di chuyển trung bình (hướng chủ đạo) của cơn bão trong thời hạn 12h hoặc 24h.

Đăng ngày: 21/07/2018
Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì?

Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì?

Mới đây, nhân viên tại Công viên quốc gia Grand Teton của Mỹ đã phải tạm thời đóng cửa một số khu vực, khi các vết nứt trên mặt đất ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Đăng ngày: 20/07/2018
Đừng thờ ơ trước biến đổi khí hậu, nó sẽ khiến bạn mất kết nối internet trong tương lai gần

Đừng thờ ơ trước biến đổi khí hậu, nó sẽ khiến bạn mất kết nối internet trong tương lai gần

Ngày nay, internet dần trở thành yếu tố quan trọng trong cuộc sống con người, thậm chí, nó còn là nhu cầu thiết yếu giống như đồ ăn, thức uống vậy.

Đăng ngày: 19/07/2018
Mùa bão 2018: Bão dịch chuyển bất thường, cần đề phòng những vùng

Mùa bão 2018: Bão dịch chuyển bất thường, cần đề phòng những vùng "ít nhạy cảm"

Khu vực miền Trung luôn được ví là “rốn bão”, còn miền Nam lại hiếm khi có bão. Tuy nhiên, xu hướng bão đang có sự dịch chuyển dần về phía Nam và xuất hiện ở những vùng ít khi có bão.

Đăng ngày: 19/07/2018
Bão Sơn Tinh suy yếu thành áp thấp, Bắc Trung Bộ mưa lớn

Bão Sơn Tinh suy yếu thành áp thấp, Bắc Trung Bộ mưa lớn

Đêm 18/7, bão đã đổ bộ vào đất liền, vùng tâm bão khu vực ven biển các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá gió mạnh cấp 7.

Đăng ngày: 19/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News