Khối đá nuốt chửng và "niêm phong" 20 quái thú suốt 136 triệu năm

Khối đá nặng 9 tấn có thể là một... vũng cát lún bị hóa thạch, nơi hàng loạt quái thú kỷ Phấn Trắng đã sa lầy, chủ yếu là loài Utahraptors nhỏ bé nhưng cực kỳ hung dữ.

Các nhà khoa học ở bang Utah (Mỹ) đang kêu gọi tài trợ để tiếp tục nghiên cứu khi họ tìm thấy bằng chứng rõ ràng là một khối đá nặng 9 tấn tìm thấy vài năm trước không chỉ chứa một vài chiếc xương khủng long, mà "niêm phong" cùng lúc nhiều quái thú khác nhau trong một quá trình hết sức lạ lùng.

Khối đá nuốt chửng và niêm phong 20 quái thú suốt 136 triệu năm
Tảng đá đầy khủng long được phủ thạch cao bảo vệ khi di chuyển - (Ảnh: DESERET NEWS)

Theo Deseret News, tảng đá bí ẩn được phát hiện từ hệ tầng núi Cedar, thuộc vườn quốc gia Arches ở bang Utah từ khoảng 20 năm trước, nhưng không được nghiên cứu đủ nhanh và cụ thể vì thiếu chi phí. Những cuộc nghiên cứu tỉ mỉ gần đây bất ngờ cho thấy nó vô cùng giá trị. Nó không chỉ có một xương đùi, một xương chảy, một cái hàm dưới lộ ra gần bề mặt mà có khoảng 20 "quái thú" khác, có thể là không toàn vẹn, đan xen chi chít sâu bên trong khối đá.

Loading...

Nói với AP, nhà cổ sinh vật học - địa chất học James Krikland từ Cơ quan Khảo sát địa chất Utah cho biết có ít nhất 4 con non cùng một loài chưa từng biết, rất thú vị, to cỡ con gà tây trong số 20 cá thể bị niêm phong trong đá.

Các nhà địa chất kết luận rằng phiến đá này ban đầu là một vũng cát lún. Có vẻ một con khủng long ăn cỏ không may đã bị mắc kẹt, chết dần trong vũng cát lún, sau đó một bầy Utahraptors, một loài khủng long ăn thịt nhỏ bé nhưng hung dữ, đã kéo tới để ăn con vật xấu số.

Kết quả là cả bầy sa lầy theo. Sau 136 triệu năm, vùng cát lún hóa thạch thành một khối đá khổng lồ, giấu trong mình toàn bộ số quái thú kỷ Phấn Trắng mà nó đã bắt giữ.

Loading...
TIN CŨ HƠN

"Bùa hộ mệnh" của phụ nữ mang thai thời Trung cổ

Đai đeo được các sản phụ thời Trung cổ sử dụng như bùa hộ mệnh, xoa dịu những lo lắng của họ trước, trong và sau khi sinh nở.

Đăng ngày: 11/03/2021
Phát hiện hóa thạch thực vật 300 triệu năm tuổi

Phát hiện hóa thạch thực vật 300 triệu năm tuổi

Mẫu vật hóa thạch hiếm được tìm thấy tại khu tự trị Nội Mông hé lộ bí mật về cuộc chạy đua tiến hóa ở thực vật có hạt.

Đăng ngày: 11/03/2021
Hé lộ bí mật về Pavlopetri - Thị trấn dưới nước lâu đời nhất trên thế giới

Hé lộ bí mật về Pavlopetri - Thị trấn dưới nước lâu đời nhất trên thế giới

Đáy biển và đại dương trên được coi là bảo tàng lớn nhất của thế giới, với chưa đến 1% đáy đại dương được khảo sát cho đến nay.

Đăng ngày: 10/03/2021
Loài người tiến hóa để tiết kiệm nước hơn các loài linh trưởng

Loài người tiến hóa để tiết kiệm nước hơn các loài linh trưởng

Trước đây, chúng ta nghĩ rằng con người khác với tinh tinh và các loài vượn khác ở bộ não lớn, đi bằng hai chân thay vì bốn chân.

Đăng ngày: 09/03/2021
Mở kim tự tháp Maya, phát hiện

Mở kim tự tháp Maya, phát hiện "đường vào" một thế giới khác chưa từng biết đến

Thành phố cổ Kiuic của người Maya ở bán đảo Yucatan (Mexico) có thể ẩn chứa một thành phố cổ khác, lâu đời hơn triều đại từng thống trị nơi đây.

Đăng ngày: 09/03/2021
Người lùn có thực sự tồn tại?

Người lùn có thực sự tồn tại?

Có những câu chuyện liên quan đến một loài người tầm vóc nhỏ, sống về đêm, dường như có năng khiếu với kiến thức tiên tiến, chủ yếu sống dưới lòng đất và chỉ xuất hiện mặt đất vào ban đêm.

Đăng ngày: 09/03/2021
Truy tìm dấu vết kinh đô huyền thoại của triều đại nhà Tần

Truy tìm dấu vết kinh đô huyền thoại của triều đại nhà Tần

Một nhóm các nhà khảo cổ từ Học viện Khảo cổ Thiểm Tây những năm qua đang nỗ lực để thực hiện một nhiệm vụ đặc biệt đó là đi tìm những tàn tích liên quan đến kinh đô Hàm Dương huyền thoại của nhà Tần.

Đăng ngày: 08/03/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News