Khói từ Indonesia đe dọa Malaysia

Mức ô nhiễm không khí tại Malaysia tăng vọt do những đám cháy rừng từ Indonesia trong những ngày qua.


Với những vụ hỏa hoạn trên đất có than bùn, ngay cả khi đám cháy trên mặt đất
bị dập tắt, lửa vẫn có thể tiếp tục cháy dưới lòng đất và bùng lên. Ảnh: Greenpeace.

Giới chức Malaysia thông báo khói từ các đám cháy rừng tại Indonesia khiến mức ô nhiễm không khí tại 29 vùng của bang Selangor tăng lên mức trung bình. Tại thành phố cảng Klang mức ô nhiễm đã vượt mức an toàn đối với sức khỏe con người.

Khói bay từ những đám cháy rừng ở tỉnh Riau trên đảo Sumatra. Những đám cháy bốc lên do người dân đốt rừng để trồng cọ”, ông Deni Haryanto, quan chức phụ trách kiểm soát hỏa hoạn của Bộ Lâm nghiệp Indonesia, cho biết.

Haryanto nói giới chức đã huy động 120 lính cứu hỏa để dập các đám cháy.

Những đám cháy tại tỉnh Riau của Indonesia xảy ra trên những khu rừng có than bùn. Vì thế lửa có thể cháy trong nhiều ngày và giải phóng lượng carbon lớn vào không khí. Ngay cả khi đám cháy trên mặt đất bị dập tắt, lửa vẫn có thể tiếp tục cháy dưới lòng đất và bùng lên.

Chính phủ Indonesia cấm hành vi đốt ruộng, nương, bằng lửa song phần lớn người dân phớt lờ lệnh cấm vì hoạt động thực thi luật khá yếu. Giới khoa học cho rằng Indonesia là nước tạo ra khí thải lớn thứ ba trên thế giới. Phần lớn khí thải mà nước này tạo ra tới từ các đám cháy rừng.

[#RelatedNews(194)#]

TIN CŨ HƠN
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 16/12/2025
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Đăng ngày: 14/12/2025
Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Sau bão lụt, thường xảy ra nhiều loại dịch bệnh như tả, lỵ, thương hàn... mà nguyên nhân chính là do môi trường và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.

Đăng ngày: 12/12/2025
Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?

Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?

Các nhà khoa học dự báo 10 năm tới hoạt động của Mặt trời sẽ giảm xuống. Do vậy, liệu có lặp lại “thời kỳ tiểu băng hà” đã từng xảy ra vào thế kỷ XVII.

Đăng ngày: 09/12/2025
Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương

Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương

Loài thực vật nằm trong sách đỏ Việt Nam - Giáng hương quả to Pterocarpus macrocarpus bắt đầu thay áo mới và trang điểm bộ cánh màu xanh biếc bằng từng chùm bông hoa vàng rực rỡ. Với chiếc cuống dài và nhiều lông, vàng rực, đan xen trong từng kẽ lá. Những bông hoa đầu mùa không chỉ biết khoe sắc mà còn phát tán mùi hương thơm ngào ngạt cả góc rừng làm đánh thức lũ bướm ngái ngủ trong chiếc kén sau những ngày dài đói bụng...

Đăng ngày: 08/12/2025
5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khi có thiên tai bão lũ, mọi người cần gia cố nhà cửa hoặc tìm một nơi trú ẩn an toàn.

Đăng ngày: 07/12/2025
Những cơn bão lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử

Những cơn bão lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử

Trong quá khứ có không ít cơn bão với sức gió mạnh kỷ lục nhưng lại không gây ra nhiều thiệt hại.

Đăng ngày: 05/12/2025
Khoa Học News