Không có hai bông tuyết nào giống nhau

Không khác gì băng, nhưng bông tuyết được tạo thành dưới hình hài rất phức tạp. Một tinh thể băng đơn lẻ được gọi là tinh thể tuyết. Một hoặc nhiều tinh thể tuyết như vậy gắn với nhau lại cho ra tinh thể băng. Và như bạn thấy, có vô số khả năng dính bám vào nhau của chúng.

Khi Libbrecht bắt đầu chế tạo các bông tuyết trong phòng thí nghiệm, ông chụp ảnh chúng qua kính hiển vi nhằm tìm hiểu đặc tính cơ bản của mỗi bông. Công việc chụp ảnh được bắt đầu vào năm 2001.

Ông phát hiện thấy thời tiết lạnh tạo ra những dạng tinh thể độc đáo, kỳ lạ hơn. Và khi trời ấm lên, các bông tuyết có xu hướng kém ngoạn mục.

Vì băng rất trong, nên muốn những bông tuyết bộc lộ hết vẻ đẹp kỳ diệu của chúng, Libbrecht phải chiếu sáng ở góc độ hợp lý. "Tôi sử dụng những loại đèn màu khác nhau chiếu qua tinh thể, nhờ thế cấu trúc của băng đáp ứng với ánh sáng giống như các thấu kính phức tạp khúc xạ ánh mặt trời", ông nói. Libbrecht phải làm việc thật nhanh, dùng một cái cọ vẽ đặt bông tuyết lên giá chụp. Khi bông tuyết rơi xuống, trong vài phút chúng đã mất đi hình hài sắc sảo của mình và trở nên kém hấp dẫn.

Những bức ảnh đã giúp Libbrecht mô tả tính không ổn định trong bông tuyết mà các nhà nghiên cứu khác bỏ qua. Nghiên cứu còn giúp ông phân tích những cơ chế tăng trưởng độc nhất vô nhị, đặc biệt ở phạm vi cực nhỏ. Ngoài ra, nó cũng có thể được ứng dụng trong việc chế tạo chất bán dẫn.

Libbrecht cũng cho biết tuy không có hai bông tuyết nào giống hệt nhau, nhưng tương đồng thì có nhiều. "Trong phòng thí nghiệm chúng tôi thường tạo ra những tinh thể 6 cạnh rất đơn giản, và chúng rất giống nhau".

Từ khóa liên quan:
TIN CŨ HƠN
Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn tại Brazil sở hữu vẻ đẹp tựa thiên đường nhưng với gần 400.000 con rắn độc bậc nhất thế giới vừa là nỗi sợ, vừa kích thích sự hiếu kỳ của du khách ưa mạo hiểm.

Đăng ngày: 05/04/2026
Tại sao lại có mưa đá, cách phòng tránh mưa đá

Tại sao lại có mưa đá, cách phòng tránh mưa đá

Tại sao lại có mưa đá và có cách nào dự đoán cũng như phòng tránh mưa đá không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn.

Đăng ngày: 03/04/2026
Hà Nội: Lại xuất hiện mưa đá

Hà Nội: Lại xuất hiện mưa đá

Khoảng 22h30 tối qua (14.2), tại các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân và huyện Từ Liêm đã xuất hiện mưa đá trong vòng khoảng 15 phút. Tuy nhiên, rất ít người dân nhận biết có mưa đá bởi ngay trước đó xuất hiện một trận mưa rào và kích thước các vi&ec

Đăng ngày: 03/04/2026
Hurricane là gì?

Hurricane là gì?

Trong Answers.com, cuồng phong hurricane được định nghĩa như thế này: “Ðó là cơn bão nhiệt đới lớn, xuất phát từ những vùng dọc theo xích đạo thuộc Ðại Tây Dương hay biển Caribbean hoặc từ những vùng phía Ðông Thái B&igrave

Đăng ngày: 22/03/2026
Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Khí hậu nước ta rất độc đáo: khí hậu nóng nhưng không khô hạn như Tây Nam Á, Bắc Phi. Nóng ẩm nhưng không nóng ẩm quanh năm như các quần đảo ở Đông Nam Á.

Đăng ngày: 22/03/2026
Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu là gì?

Chúng ta biết rằng, việc biến đổi khí hậu đã, đang ảnh hưởng đến các hệ sinh thái trên Trái đất và tác động trực tiếp đời sống hàng ngày của con người.

Đăng ngày: 21/03/2026
Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Dân gian có câu "Ông tha mà bà không tha/ Làm nên lũ lụt hai ba tháng mười”, để nhắc nhở, cảnh báo mùa lũ ở các tỉnh từ Thanh Hóa đổ vào thường xảy ra đầu tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.

Đăng ngày: 18/03/2026
Khoa Học News