Không giảm được khí thải ô tô do công nghệ lạc hậu
Tại hội thảo “Khí thải ô tô và vấn đề môi trường” được tổ chức sáng nay 21-3, ông Trần Bá Minh, Vụ phó Vụ Khoa học - công nghệ (Bộ Công nghiệp), lý giải việc Việt Nam chỉ áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 2, thay vì Euro 4 (tiêu chuẩn chặt chẽ hơn) là do Việt Nam phụ thuộc vào tiêu chuẩn xăng dầu nhập từ nước ngoài về và do vấn đề công nghệ áp dụng cho các xe ô tô hiện nay.
Theo đó, xăng dầu Việt Nam nhập về hiện nay là loại nhiên liệu chất lượng không cao, còn công nghệ áp dụng cho các loại xe ô tô sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam không đáp ứng được yêu cầu nếu áp dụng tiêu chuẩn khí thải cao hơn tiêu chuẩn Euro 2.
Trong khi đó, ông Quản Thắng, phó tổng giám đốc Công ty Toyota Việt Nam cho hay chỉ tính riêng trên tuyến quốc lộ 5 (Hà Nội - Hải Phòng), cứ 1 ô tô không áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro sẽ phát thải ra môi trường 0,5kg khí độc hại và cứ 2000 xe sẽ thải ra 2 tấn khí độc hại.
Theo qui định, từ ngày 1-7-2007, tất cả các xe cơ giới (ô tô, xe máy) đường bộ được sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng các tiêu chuẩn khí thải tương đương mức Euro 2.
Với quy định này, ông Cao Xuân Vịnh, trưởng phòng Môi trường (Cục Đăng kiểm) cho biết trước mắt áp dụng tiêu chuẩn Euro 2 nhưng sau này có thể “đốt cháy giai đoạn”, bỏ việc áp dụng tiêu chuẩn Euro 3 để áp dụng luôn tiêu chuẩn Euro 4.
KHIẾT HƯNG
Người cao nhất và người thấp nhất thế giới gặp nhau
Người đàn ông cao nhất thế giới và thấp nhất thế giới vừa có cơ hội gặp mặt nhau lần đầu tiên hôm 13/11 nhân dịp kỷ niệm ngày Kỷ lục Thế giới Guinness lần thứ 10 hàng năm tại London, Anh.
Bảng tuần hoàn hóa học có thêm 4 nguyên tố mới, chu kỳ 7 đã được lấp đầy
Bảng tuần hoàn hóa học đầy đủ - Cùng với việc công nhận nguyên tố 113 là nguyên tố hóa học, IUPAC cũng đã chính thức đưa 3 nguyên tố khác với số hiệu nguyên tử lần lượt là 115, 117 và 118 vào bảng tuần hoàn.
Làm thế nào máy bay có thể bay trên bầu trời?
Không phải động cơ, mà là luồng khí trên cánh máy bay, vành thân và bánh đỗ là thủ phạm chính khiến máy bay trở nên ồn ào như vậy. Chúng tạo ra âm thanh u u rền rĩ k&
Tịch thu, trả về Indonesia hai con đười ươi
Ngày 11/7, đại diện Cục Kiểm lâm đã tiến hành tịch thu 2 con đười ươi tại nhà hàng Thanh Cảnh (Bình Dương) để trả về Indonesia. Hai Chi cục Kiểm lâm TP.HCM và tỉnh Bình Dương đã tiến hành tịch thu hai con đười ươi tại nhà hàng Thanh Cảnh (Bình Dươn
50 phát minh làm thay đổi thế giới
Bàn tính – 190 sau CN. Việc sử dụng bàn tính được ghi vào sử sách Trung Quốc (TQ) lần đầu tiên vào năm 190 sau CN. Công cụ của người TQ được coi là phương pháp tính nhanh nhất trong nhiều thế kỷ, và dưới bàn tay sử dụng thành thạ
Dendrochronology - Bộ môn khoa học mới
Dendrochronology không chỉ nghiên cứu về lịch sử của khí hậu và cuộc sống của muôn loài thực vật.


