Không phải T-Rex với "cú đớp tử thần", đây mới là kẻ săn mồi vô địch thời tiền sử

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra sự thật bất ngờ rằng, Velociraptors mới là loài khủng long "săn mồi vô địch" của thế giới tiền sử.

Theo báo Anh Express, các nhà khoa học đã vô cùng sửng sốt khi các phân tích mới đây cho thấy, Velociraptors là loài khủng long "săn mồi vô địch" của thế giới tiền sử.

Chúng tồn tại trong khoảng thời gian từ 230 đến 66 triệu năm trước thông qua ba thời kỳ được gọi là kỷ Trias, kỷ Jura và kỷ Phấn trắng.

Không phải T-Rex với cú đớp tử thần, đây mới là kẻ săn mồi vô địch thời tiền sử
Không giống như trong phim, đây mới là diện mạo thật của khủng long Velociraptor với lớp lông vũ mỏng phủ trên cơ thể.

Loading...

Việc đánh giá xem khủng long thực sự trông như thế nào, chúng có thể đã di chuyển, giao tiếp và săn mồi ra sao là một việc cực kỳ khó khăn đối với các nhà cổ sinh vật học. Bởi DNA của khủng long cực kỳ khó tìm, mặc dù các đoạn dữ liệu nhỏ đã được khôi phục vào đầu năm nay.

Một trong những loài khủng long nổi tiếng nhất là Velociraptor. Đây là loài chân đốt tinh ranh, nhỏ, nhanh nhẹn và ăn thịt. Chúng di chuyển linh hoạt và chạy rất nhanh bằng đôi chân ba ngón với móng vuốt hình lưỡi liềm đặc biệt.

Velociraptor được cho là một trong những loài khủng long nổi tiếng bậc nhất nhưng cũng bí ẩn nhất từng sống trên Trái đất.

Các nhà cổ sinh vật học đã tìm thấy hóa thạch Velociraptor ở Trung Á và Trung Quốc, các loài có liên quan cũng xuất hiện ở Bắc và Nam Mỹ. Những con khủng long Velociraptor chỉ dài khoảng 2 mét, cao nửa mét và nặng 7kg.

Trong "Sự thật đáng sợ về Velociraptors", BBC Science Focus mô tả về Velociraptor như sau: "Chúng có một lớp lông mỏng, trông giống một con gà tây hung hãn hơn là những sinh vật có vảy mà chúng ta biết đến qua các bộ phim".

Bất chấp kích thước nhỏ bé, những nghiên cứu và phân tích sâu đã khiến các nhà nghiên cứu phải sửng sốt về độ hung dữ của loài khủng long Velociraptor này.

"Velociraptor là kẻ săn mồi vô địch trong số các loài khủng long. Nó nhỏ hơn nhiều so với trong phim, có kích thước chỉ bằng một con chó xù. Mặc dù vậy, nó rất hung dữ, nhanh nhẹn và nhạy bén. Nó giống như lai giữa sói và mèo cát", Giáo sư Steve Brusatte, nhà cổ sinh vật học tại Đại học Edinburgh cho biết.

Không phải T-Rex với cú đớp tử thần, đây mới là kẻ săn mồi vô địch thời tiền sử
Hóa thạch nổi tiếng nhất của loài khủng long Velociraptor mang tên "khủng long chiến đấu".

Loài Velociraptor lần đầu tiên được phát hiện ở sa mạc Gobi ở Ngoại Mông vào năm 1923. Hóa thạch của nó bao gồm một hộp sọ bị nghiền nát và bộ móng sắc nhọn hình lưỡi liềm của loài chim ăn thịt. Các mẫu vật xuất hiện sau đó đã giúp tạo ra bức tranh hoàn chỉnh về con quái vật: Một sinh vật hai chân, giống chim với nhiều điểm đặc biệt.

Hộp sọ của Velociraptor dài, có mõm hếch và hàm dài có răng cưa. Giống như Dromaeosaurids, nó cũng có một cái đuôi dài và bàn chân lớn với ba móng vuốt cong. Ngoài ra, nó còn có các xương cánh và xương đòn tương tự như các loài chim hiện đại, nhưng chúng không đủ dài để hỗ trợ bay.

Một trong những hóa thạch Velociraptor nổi tiếng nhất được gọi là "khủng long chiến đấu". Theo đó, hóa thạch con khủng long khi được tìm thấy đang ở trạng thái chiến đấu với khủng long Protoceratops. Các nhà cổ sinh vật học tin rằng cả hai con vật này vì một lý do bất ngờ nào đấy đã chết và bị chôn vùi nhanh chóng, chẳng hạn sập cồn cát hoặc bão cát. Khi được tìm thấy, móng vuốt của Velociraptor đã gắn trong cổ họng của khủng long Protoceratops.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nghiên cứu gây sốc cho thấy: 3.000 năm trước, não loài người bị thu nhỏ lại

Nghiên cứu gây sốc cho thấy: 3.000 năm trước, não loài người bị thu nhỏ lại

Dữ liệu từ 985 hóa thạch người và một số cá thể hiện đại cho thấy vào thế Canh Tân (Pleistocen), não bộ loài người từng có kích thước cực đại, nhưng bất ngờ nhỏ lại vào giai đoạn sau của thế Toàn Tân (Holocen).

Đăng ngày: 26/10/2021
Tìm ra

Tìm ra "thế lực ngoài hành tinh" làm địa cầu chậm phát triển

Một nhóm khoa học gia từ Mỹ và Áp đã tìm ra dấu tích của hàng loạt tiểu hành tinh cổ đại đã tấn công Trái đất trong liên đại Thái Cổ, là nguyên nhân khiến địa cầu không thở nổi trong vài tỉ năm đầu.

Đăng ngày: 25/10/2021
Tìm thấy

Tìm thấy "tiên dược" trong mộ cổ bề thế, chuyên gia phẫn nộ: Hàng nghìn năm sau cũng không dung thứ!

Nam Kinh được mệnh danh là " Lục triều cố đô". Các triều đại đặt tại kinh đô Nam Kinh hầu hết đều yên bình nhưng văn hóa lại vô cùng phát triển.

Đăng ngày: 25/10/2021
Tìm thấy khối ngọc tím 2.000 năm trong cống nước cổ đại

Tìm thấy khối ngọc tím 2.000 năm trong cống nước cổ đại

Các nhà khảo cổ học hôm 21/10 thông báo phát hiện viên ngọc tím 2.000 năm tuổi khắc hình một con chim và cành balsam 5 quả.

Đăng ngày: 25/10/2021
Phục dựng thành công xe ngựa 2.800 năm nạm hàng nghìn đá quý

Phục dựng thành công xe ngựa 2.800 năm nạm hàng nghìn đá quý

Một nhóm chuyên gia khảo cổ khôi phục hình dáng ban đầu của cỗ xe ngựa đắt giá thời Tây Chu, bọc đồng và nạm 10.000 viên ngọc lam.

Đăng ngày: 25/10/2021
Phát hiện Đảo Vàng biến mất bí ẩn vào thế kỷ 14

Phát hiện Đảo Vàng biến mất bí ẩn vào thế kỷ 14

Những cổ vật trị giá hàng triệu bảng Anh được ngư dân trục vớt dọc theo sông Musi có thể hé lộ vị trí của vương quốc Srivijaya cổ xưa.

Đăng ngày: 25/10/2021
Người châu Âu đã thưởng thức phomai xanh và bia cách đây 2.700 năm

Người châu Âu đã thưởng thức phomai xanh và bia cách đây 2.700 năm

Một số loại thực phẩm yêu thích của người châu Âu thời kỳ đồ sắt vẫn là một phần trong chế độ ăn uống của người hiện đại: đó là phomai xanh và bia.

Đăng ngày: 23/10/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News