Không thể ổn định nhà máy hạt nhân Fukushima
Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) hôm 30/5 cho biết, thời hạn ổn định cuộc khủng hoảng tại nhà máy điện hạt nhân vào cuối năm nay là không thể thực hiện được.
Trước đó, ngày 17/4, TEPCO tuyên bố có thể ổn định các lò phản ứng trong 6-9 tháng tới.
Tuy nhiên, với việc phát hiện tình trạng tan chảy ở lò phản ứng số 1 và số 3 vừa qua đã khiến các quan chức nước này tin rằng công việc phục hồi sẽ bị hoãn đáng kể, vì thế tiến độ công việc sẽ bị chậm lại.
Việc ổn định các lò phản ứng ở nhà máy Fukushima chưa biết bao giờ mới kết thúc.
(Nguồn: BBC).
TEPCO cũng cho biết họ đã thay thế thành công máy bơm nước để làm mát lò phản ứng số 5, nên nhiệt độ của lò phản ứng này đã giảm.
Sáng 29/5, máy bơm nước biển vào làm mát lò phản ứng và bể chứa nhiên liệu hạt nhân của lò phản ứng số 5 đã ngừng hoạt động, khiến nhiệt độ trong lò phản ứng và bể chứa tăng.
TEPCO đã lắp đặt một máy bơm dự phòng, khiến nhiệt độ nước trong lò phản ứng vào vào chiều 29/5 đã giảm và nhiệt độ trong bể chứa nhiên liệu đã qua sử dụng cũng bắt đầu ổn định trở lại.
Trước đó, TEPCO cũng đã khôi phục thành công các hệ thống làm mát bể chứa nhiên liệu đã qua sử dụng ở các lò phản ứng số 1, 2, 3 và 4.
* Liên minh cầm quyền của Đức vừa cho biết nước này sẽ đóng cửa tất cả lò phản ứng hạt nhân của nước này vào năm 2022.
Bộ trưởng môi trường Norbert Rottgen đã đưa ra thông báo trên sau cuộc gặp với liên minh cầm quyền.
Thủ tướng Angela Merkel đã lập ra ban đạo đức để xem xét vấn đề điện hạt nhân sau khi xảy ra thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản, sự kiện châm ngòi cho nhiều cuộc biểu tình trên quy mô lớn ở Đức.
Ông Rottgen cho biết 7 lò phản ứng cũ nhất và nhà máy hạt nhân Kruemmel sẽ không hoạt động trở lại. 6 lò phản ứng khác sẽ dừng hoạt động muộn nhất vào năm 2012 và 3 lò mới nhất sẽ ngừng vào năm 2022 và sẽ không bao giờ được hoạt động trở lại nữa.
Một số người thuộc ngành công nghiệp hạt nhân của Đức cho biết việc đóng cửa các lò phản ứng sẽ gây hậu quả to lớn đối với nền công nghiệp của đất nước. Trước khi dừng hoạt động một số lò phản ứng, 23% sản lượng điện của Đức được sản xuất bởi các lò phản ứng hạt nhân.

Tại sao nhiệt độ cao khiến máy bay khó cất cánh?
Nhiệt độ gia tăng trên Trái đất đang khiến máy bay khó cất cánh hơn ở một số sân bay, đặt ra thách thức khác cho ngành hàng không dân dụng.

Tác dụng của hiện tượng núi lửa phun trào
Một bản nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, núi lửa phun trào có thể giúp giảm bớt ảnh hưởng của hiện tượng Trái đất nóng lên.

Động đất là gì? Động đất được hình thành như thế nào?
Động đất là hiện tượng rung động đột ngột của vỏ Trái đất, mạnh hay yếu tuỳ từng trận (xác định bằng độ Richter).

Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất
Trạm Vostok, đảo Ellesmere, làng Oymyakon, thành phố Bangkok, thung lũng tử thần... là những địa dang nổi tiếng có nhiệt độ thấp và cao kỷ lục.

Thảm họa núi lửa khủng khiếp nhất lịch sử nhân loại
Với sức công phá khoảng 800 triệu tấn TNT, vụ núi lửa Tambora phun trào ngày 10/4/1815 tại Sumbawa, Indonesia là vụ nổ gây chấn động lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

Những điều bạn chưa biết về hiện tượng mặt trời giả
Hiện tượng Mặt Trời giả hay Mặt Trời ma, có tên khoa học là parhelion (số nhiều là parhelia). Đây là một hiện tượng khí quyển, là các đốm sáng, thường thấy trên các cạnh của Quầng bên cạnh Mặt Trời.
