Khu di tích vương triều Baekje

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Khu di tích vương triều Baekje của Hàn Quốc là Di sản văn hóa thế giới năm 2015.

Khu di tích vương triều Baekje
Khu di tích vương triều Baekje, Hàn Quốc

Khu di tích vương triều Baekje gồm các tường thànhmộ cổ triều đại Baekje. Trong lịch sử Hàn Quốc, triều đại Baekie bắt đầu từ năm 18 trước Công Nguyên và kéo dài đến thế kỷ VII.

Các di tích về vương triều này nằm rải rác ở tám địa điểm trên vùng Gongju, Buyeo (tỉnh Nam Chungcheong) và Iksan (tỉnh Bắc Jeolla).

Loading...

Vương triều Baekje (Bách Tế) do Onjo thành lập, ông là con trai thứ ba của Chu Mông (Jumong) người sáng lập ra vương triều Cao Câu Ly. Baekje cũng giống như Cao Câu Ly đã tự mình tuyên bố là quốc gia kế thừa của Phù Dư Quốc – một vương quốc được lập nên trên phần lãnh thổ Mãn Châu. Bách Tế cùng với Cao Câu Ly và Tân la có lúc chiến tranh và cũng có thời gian liên minh với nhau. Vào thời hoàng kim, khoảng thế kỷ thứ 4, Baekje kiểm soát hầu hết miền tây bán đảo Triều Tiên, phía bắc lên tới Bình Nhưỡng và thậm chí cả một phần lãnh thổ Trung Quốc ngày nay. Năm 660, Bách Tế bị đánh bại bởi một liên minh giữa nhà Đường và Tân La.

Khu di tích vương triều Baekje
Cảnh quan tại các khu di tích còn lại của vương triều Baekje

Những di tích còn lại của vương triều Baekje đến nay không còn nhiều chỉ còn lại tám địa điểm chính. Theo các nhà khảo cổ học thì 8 địa điểm này có niên đại khoảng từ năm 475 tới 660, bao gồm: Pháo đài Gongsanseong; Khu lăng mộ hoàng gia ở Songsan-ri; Ungjin ngày nay là Gongju; Fortress Busosanseong và các tòa nhà hành chính Gwanbuk-ri; Đền Jeongnimsa; Những ngôi mộ hoàng gia tại Neungsan-ri; các bức tường tại thành phố Naseong.

Pháo đài Gongsanseong được xây dựng rất vững trãi, có chiều dài 2,5 km. Ngay nay công trình kiến trúc này vẫn còn khá nguyên vẹn và là điểm thăm quan nổi tiếng tại Hàn Quốc đối với những du khác yêu lịch sử của đất nước kim chi này.

Ungjin ngày nay là Gongju là kinh đô của vương triều Bách Tế ( Baekje) trong thời gian từ năm 475 đến năm 538 sau công nguyên. Giai đoạn này, Bách Tế bị sự đe dọa từ Cao Câu Ly. Cao Câu Ly tràn qua kinh đô trước đây là Hán Thành tiến quân vào Bách Tế vì vậy vương triều này phải tìm một trung tâm mới, chính là Ungjin. Năm 538, Bách tế Thánh Vương rời đô về Sabi ( nay là Buyeo). Tuy chuyển về Sabi nhưng Ungjin vẫn được sử dụng và là một trung tâm quan trọng cho đến khi vương triều Baekje hoàn toàn sụp đổ năm 660.

Khu di tích vương triều Baekje

Khu di tích vương triều Baekje

Khu di tích vương triều Baekje

Khu di tích vương triều Baekje
Những công trình tiêu biểu còn lại đến hôm nay được xây dựng trong khoảng năm 475 tới 600. Một số công trình được xây dựng sau đó là đại diện cho thời kỳ Baekje giai đoạn sau.

Bên cạnh đó còn một vài địa điểm khác cũng có liên quan đến vương triều Baekje như Cung điện hoàng gia ở Wanggung-ri; Đền Mireuksa – những công trình này là đại diện cho gia đoạn sau của vương triều Baekje.

Trong suốt nhiều thế kỷ tồn tại và phát triển, vương triều Baekje đã đạt tới sự tiến bộ đỉnh cao về văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng.

Không chỉ có vậy, hoàng tử thứ ba của Chu Mông còn xây dựng nên một vương quốc rất chú trọng tới nghệ thuật. Sự phát triển và tiến bộ này không chỉ tác động đến những vương triều sau mà còn ảnh hưởng tới các vương quốc cổ khác ở Đông Á như Nhật Bản, Trung Quốc...

Khu di tích vương triều Baekje

Khu di tích vương triều Baekje

Khu di tích vương triều Baekje

Khu di tích vương triều Baekje được Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới theo tiêu chí (ii) và (iii)

Tiêu chí (ii): Khu di tích vương triều Baekje gồm 8 di tích chính còn lại và một số di tích được xây dựng trong giai đoạn sau là những minh chứng quan trọng trong lịch sử của Hàn Quốc về triều đại Baekje. Những công trình kiến trúc này đều đạt giá trị mỹ thuật cao và là minh chứng cho sự phát triển của kiến trúc thời kỳ Baekje.

Tiêu chí (iii): Khu di tích vương triều Baekje không chỉ là những công trình kiến trúc đẹp mà còn là minh chứng duy nhất còn lại của một nền văn hóa truyền thống trong lịch sử. Những công trình kiến trúc này đã tạo nên tác động không hề nhỏ đối với sự phát triển kiến trúc tại Hàn Quốc và các quốc gia lân cận trong thời kỳ sau đó.

Loading...
TIN CŨ HƠN
7 di sản thế giới mới nhất được UNESCO công nhận

7 di sản thế giới mới nhất được UNESCO công nhận

Cùng khám phá 7 công trình ấn tượng nhất mới được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đăng ngày: 13/08/2016
Những di sản UNESCO ấn tượng năm 2016

Những di sản UNESCO ấn tượng năm 2016

Để được công nhận là Di sản thế giới, các địa điểm này phải thỏa mãn nhiều tiêu chí, như "thể hiện một kiệt tác về sự sáng tạo của con người" hay có "vẻ đẹp tự nhiên độc đáo".

Đăng ngày: 19/07/2016
11 điều thú vị có thể “bạn đã biết” về tháp đồng hồ Big Ben

11 điều thú vị có thể “bạn đã biết” về tháp đồng hồ Big Ben

Từ dòng sông Thames, nếu đã thoáng thấy bóng của đồng hồ Big Ben nghĩa là bạn đã thực sự đến Luân Đôn. Khi mặt trời lặn, bốn mặt đồng hồ màu nâu đỏ đuợc chiếu sáng để ai cũng có thể nhìn thấy nó dù đang ở cách xa hàng dặm.

Đăng ngày: 02/06/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News