Khủng long bạo chúa đi săn theo đàn như chó sói

Trong mồ lớn chứa nhiều hóa thạch khủng long bạo chúa chết cùng lúc ở Utah hé lộ có thể chúng không săn mồi một mình.

Khủng long bạo chúa có thể không phải động vật săn mồi đơn độc như suy đoán trước đây mà là loài ăn thịt có tập tính xã hội cao như chó sói, theo nghiên cứu công bố hôm 19/4. Các nhà cổ sinh vật học đưa ra giả thuyết trên trong quá trình nghiên cứu di chỉ chứa số lượng lớn hóa thạch khủng long bạo chúa tìm thấy cách đây 7 năm ở Đài tưởng niệm quốc gia Grand Staircase-Escalante phía nam bang Utah.

Khủng long bạo chúa đi săn theo đàn như chó sói
Một hóa thạch khủng long bạo chúa ở Đài tưởng niệm Grand Staircase-Escalante. (Ảnh: Brian van der Brug/Los Angeles Times/Getty).

Sử dụng phân tích địa hóa xương và đá, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Arkansas xác định những con khủng long chết và bị chôn vùi ở cùng một nơi, không phải hóa thạch bị rửa trôi từ nhiều khu vực. Kristi Curry Rogers, giáo sư sinh vật học ở Đại học Macalester, cho rằng nghiên cứu này là khởi đầu tốt nhưng vẫn cần thêm bằng chứng để kết luận chắc chắn khủng long bạo chúa sống theo bầy đàn.

Loading...

"Có thể chúng sống gần nhau hoặc tập trung lại khi các nguồn tài nguyên ngày càng eo hẹp trong thời kỳ khó khăn", Rogers suy đoán.

Năm 2014, nhà cổ sinh vật học Alan Titus ở Cục Quản lý đất phát hiện khu vực mỏ đá Rainbows and Unicorns bởi lượng lớn hóa thạch bên tại đó. Công tác khai quật được tiến hành liên tục từ lúc đó do diện tích của khu vực và khối lượng xương.

Mỏ đá ở Utah là mồ chôn khủng long bạo chúa lớn thứ 3 từng được phát hiện ở Bắc Mỹ, cung cấp thêm bằng chứng khủng long bạo chúa có thể sống theo đàn. Giả thuyết này ra đời cách đây hơn 20 năm khi hơn chục bộ xương khủng long bạo chúa được tìm thấy ở di chỉ tại Alberta, Canada. Một khu vực khác ở Montana cũng dấy lên khả năng khủng long bạo chúa có tính xã hội cao. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học tỏ ra hoài nghi đối với giả thuyết bởi họ cho rằng chúng không có đủ năng lực trí não để tương tác phức tạp trong bầy đàn.

Ngoài khủng long bạo chúa, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy 7 loài rùa, nhiều loài cá và cá đuối, hai loài khủng long khác và bộ xương gần như hoàn chỉnh của một con cá sấu Deinosuchus chưa trưởng thành.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm thấy bộ xương chó 6.000 năm tuổi ở Saudi Arabia

Tìm thấy bộ xương chó 6.000 năm tuổi ở Saudi Arabia

Con chó cưng được chôn cất cách đây 6.000 năm là bằng chứng sớm nhất về sự thuần hóa chó ở Ả Rập.

Đăng ngày: 20/04/2021
Giới khoa học sững sờ phát hiện

Giới khoa học sững sờ phát hiện "sàn nhảy của khủng long"

Vào tháng 11/2020, " sàn nhảy của khủng long" đã được các nhà khảo cổ phát hiện tại Trung Quốc.

Đăng ngày: 19/04/2021
Báu vật

Báu vật "kỳ tích" trong lăng mộ 2000 năm hé lộ bí mật động trời về trí tuệ không tưởng của người xưa

Một chiếc kiềng đồng chân gấu 2000 năm được coi là phát hiện kỳ thú nhất từ trước đến nay khiến cả thế giới ngỡ ngàng về trí tuệ không tưởng của người cổ đại.

Đăng ngày: 17/04/2021
Kho báu rùng mình: Dàn siêu quái thú 155 triệu tuổi bụng đầy đá quý

Kho báu rùng mình: Dàn siêu quái thú 155 triệu tuổi bụng đầy đá quý

Những viên thạch anh hồng pha sắc tím tuyệt đẹp đã được tạo hình, đánh bóng trong... dạ dày đàn quái thú kỷ Jura.

Đăng ngày: 17/04/2021
Đã từng có 2,5 tỷ con khủng long bạo chúa thống trị Trái đất

Đã từng có 2,5 tỷ con khủng long bạo chúa thống trị Trái đất

Các nhà cổ sinh vật học ở Đại học California, Berkeley, tính toán số lượng khủng long bạo chúa ở kỷ Phấn Trắng cách đây 65 - 98 triệu năm.

Đăng ngày: 17/04/2021
Giải mã bí mật của

Giải mã bí mật của "quái vật bay" cổ dài hơn hươu cao cổ

Từ những hóa thạch 100 triệu năm tuổi còn nguyên vẹn được phát hiện ở Ma-rốc, lần đầu tiên các nhà nghiên cứu đã làm rõ được bí mật của loài khủng long bay khổng lồ kỷ Trias.

Đăng ngày: 16/04/2021
Cổ vật

Cổ vật "nhọ" nhất lịch sử: Làm từ 3,5 tấn ngọc quý nhưng bị đem vào chùa muối dưa

Câu chuyện về cổ vật " bạc mệnh" đang làm xôn xao mạng xã hội Trung Quốc những ngày gần đây.

Đăng ngày: 16/04/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News