Khủng long cổ dài không hướng cổ lên cao?

Khủng long cổ dài không tìm kiếm thức ăn trên những ngọn cây, theo một nghiên cứu mới cho rằng loài vật tiền sử này nên giữ cổ của chúng nằm ngang chứ không hướng lên trên.

Nâng cổ dài của mình lên những góc rộng có thể tạo áp lực đáng kể đối với tim của sauropod, khiến chúng phải tiêu tốn một lượng năng lượng lớn để bơm máu lên não, một nghiên cứu mới cho biết.

Sauropod là loài khủng long ăn cỏ cổ dài có đuôi dài và 4 chân sống vào khoảng 200 đến 66 triệu năm trước.

Vì những loài vật cổ dài hiện đại, ví dụ như hươu cao cổ, thường tìm kiếm lá ở những cây cao, các nhà nhân loại học cũng dự đoán rằng sauropod – cổ của loài khủng long này có thể dài khoảng 30 phút (9 mét) – cũng có thói quen tương tự.

Nhưng Roger Seymoir, thuộc Đại học Adelaide tại Úc, phát hiện rằng sauropods phải sử dụng 75% năng lượng cơ thể để nâng đầu lên cao.

Hầu hết động vật có vú sử dụng khoảng 10% năng lượng để tuần hoàn máu quanh cơ thể. Hươu cao cổ sử dụng 18% năng lượng để đưa máu truyền qua cổ dài của chúng.

Seymour cho biết: “Liệu nguồn thức ăn phong phú ở những cây cao có xứng đáng với giá phải trả? Điều này có vẻ như không chắc chắn lắm. Sẽ có lý hơn nếu sauropod tìm kiếm thức ăn với cổ gần như nằm ngang”.

Bằng cách dịch chuyển cổ theo chiều ngang, sauropods có thể tìm kiếm thức ăn trong một phạm vi rất rộng mà không cần di chuyển cơ thể.

Điều này có vẻ như không giống một phương pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Tuy nhiên ở loài vật có cân nặng từ 30 đến 40 tấn, sự khác biệt chỉ vài bước chân cũng có ý nghĩa rất lớn.

Khủng long cổ dài (Ảnh: Nationalgeographic.com)

“Bữa ăn” đắt giá

Tuy nhiên, một số nhà khoa học không tham gia vào nghiên cứu của Seymour tranh luận rằng, trong trường hợp cần thiết, sauropods vẫn cần sử dụng thêm năng lượng để nâng cổ lên cao.

Xương và khớp của loài động vật này cho thấy chúng có thể nâng cổ lên 30 đến 60 độ so với chiều ngang, nhà nhân loại học Martin Sander, Đại học Bonn Đức, cho biết.

Khi thức ăn ở độ cao thấp và trung bình trở nên khan hiếm, loài vật này cũng nên chấp nhận cái giá phải trả để nâng đầu lên cao tìm kiếm những nguồn thức ăn quý giá, Sander thêm vào.

Richard Cowen, thuộc Đại học California, Davis, nhấn mạnh rằng các loài vật khác đôi khi sử dụng một lượng năng lượng lớn để tìm kiếm thức ăn.

Báo gêpa đuổi theo con mồi mặc dù loài vật họ mèo này chỉ thành công trong 1/4 số lần bắt mồi. Tương tự, cá voi sử dụng lượng năng lượng lớn để lặn sâu xuống tầng nước lạnh, và những loài chim di trú cũng tiêu tốn một lượng năng lượng lớn để bay hàng nghìn dặm.

Tất cả những tập tính đó có thể tiêu tốn rất nhiều năng lượng, nhưng chúng ta biết rằng không phải lúc nào những loài vật này cũng thu được cái gì đó tương xứng.

Cowen kết luận: “Vì vậy cũng hợp lý khi sauropods đôi khi nâng đầu lên cao để tìm kiếm thức ăn”.

Từ khóa liên quan:

khủng long

cổ dài

cao

sauropods

thức ăn

TIN CŨ HƠN
Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Sau khi tiến hành chụp X-quang bức tượng Chúa Jesus có từ thế kỷ XVII – XVIII, các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 chiếc răng người thật còn nguyên vẹn trong miệng bức tượng này.

Đăng ngày: 10/12/2025
Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Các nhà khoa học Đức vừa tiến hành khai quật bộ xương khủng long ăn thịt còn nguyên vẹn tới 98% có niên đại 135 triệu năm.

Đăng ngày: 07/12/2025
Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Chú voi Ma mút có tên Lyuba sau 42.000 năm bị chôn vùi dưới bùn lầy đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng Mỹ tại Bảo tàng The Field, bang Chicago.

Đăng ngày: 03/12/2025
Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.

Đăng ngày: 26/11/2025
Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Khi khai quật các nhà khảo cổ đều thấy bất ngờ khi phát hiện một thanh kiếm cổ bằng đồng xanh không hề bị gỉ sét, màu sắc vẫn như mới sau hơn 2000 năm.

Đăng ngày: 26/11/2025
Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Một người leo núi Na Uy tình cờ phát hiện thanh gươm tuổi đời hơn một thiên niên kỷ trong lúc đi bộ trên một con đường cổ.

Đăng ngày: 23/11/2025
Lực cắn của khủng long bạo chúa đáng sợ cỡ nào?

Lực cắn của khủng long bạo chúa đáng sợ cỡ nào?

Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân tại sao khủng long bạo chúa có cơ hàm mạnh đến vậy. Sự khác biệt đến từ cấu trúc cơ và khớp hàm dưới của chúng.

Đăng ngày: 17/11/2025
Khoa Học News