Khủng long có thể còn sống trên các hành tinh khác?

Khủng long đã tuyệt chủng từ hơn 65 triệu năm trước đây ở Trái đất, nhưng các nhà khoa học cho rằng chúng có thể vẫn còn sống trên một số hành tinh khác.

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí “Thông cáo hàng tháng của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia”, các hành tinh ở xa Trái đất có thể đang là nơi cư trú của những loài giống như khủng long trên Trái đất. Không chỉ có vậy, con người có khả năng tìm thấy chúng.

Khủng long có thể còn sống trên các hành tinh khác?
Mức oxy cao 30% đó có thể là manh mối cho loại sự sống tồn tại trên một hành tinh xa xôi. (Ảnh minh họa: iStock).

Tác giả nghiên cứu Lisa Kaltenegger giải thích: “Dấu vết ánh sáng của Trái đất hiện đại là khuôn mẫu để chúng tôi xác định các hành tinh có khả năng sinh sống được. Nhưng đã có lúc dấu vết này rất rõ ràng, thể hiện rõ hơn các dấu hiệu sự sống”.

Theo nghiên cứu, các chuyên gia trên Trái đất có thể phát hiện sự sống như vậy bằng cách tìm kiếm các hợp chất không còn hiện diện trên hành tinh của chúng ta, nhưng đã tồn tại vào thời khủng long. Đó là bởi vì vào thời kỳ khủng long, Trái đất từng có lượng oxy cao hơn, khoảng 30%, cho phép các sinh vật phức tạp phát triển. Ngày nay, nồng độ oxy trên Trái đất đã chững lại ở mức 21%.

Họ cho rằng, mức oxy cao 30% đó có thể là manh mối cho loại sự sống tồn tại trên một hành tinh xa xôi. Bên cạnh đó, các kính thiên văn đặc biệt có thể được huy động để phát hiện những yếu tố môi trường tương tự như những gì khủng long từng trải qua hàng triệu năm trước.

Các nhà khoa học có thể tập trung vào tìm kiếm manh mối rằng liệu một hành tinh có đang ở giai đoạn Phanerozoic hay không. Giai đoạn này sẽ cho phép hành tinh đó tồn tại các dạng sự sống lớn và phức tạp.

Nhà khoa học Rebecca Payne tại Đại học Cornell nói: “Giai đoạn Phanerozoic chỉ chiếm khoảng 12% lịch sử Trái đất, nhưng nó bao gồm gần như toàn bộ thời gian mà sự sống phức tạp hơn vi khuẩn và bọt biển”. 

Do đó, điều này mang lại hy vọng rằng có thể tìm thấy dấu hiệu của sự sống – thậm chí cả sự sống lớn, phức tạp – ở những nơi khác trong vũ trụ.

Theo bà Kaltenegger, việc tìm kiếm các hành tinh có lượng oxy cao hơn có thể dẫn đến việc phát hiện ra các dạng sự sống thú vị, đồng thời giúp việc tìm kiếm khủng long trở nên dễ dàng hơn.

Nhà khoa học này hy vọng rằng chúng ta sẽ tìm thấy một số hành tinh có nhiều oxy hơn Trái đất ngay bây giờ. Và hơn thế, trên đó có thể có những con khủng long.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn về Horus - con mắt thần nổi tiếng của Ai Cập

Bí ẩn về Horus - con mắt thần nổi tiếng của Ai Cập

Mắt thần Horus đại diện cho sức khỏe, sự sống và sự tái sinh, từng xuất hiện trong lớp vải liệm thứ 12 của xác ướp Tutankhamun.

Đăng ngày: 19/11/2023
Liệu chúng ta có thực sự đủ khả năng để có được sự sống vĩnh cửu?

Liệu chúng ta có thực sự đủ khả năng để có được sự sống vĩnh cửu?

Liệu con người có thể sống mãi vào một ngày nào đó trong tương lai không? Sự sống vĩnh cửu là điều mà mỗi con người đều mong muốn có được.

Đăng ngày: 19/11/2023
Sự thật đáng kinh ngạc về những con đường cổ trên thế giới

Sự thật đáng kinh ngạc về những con đường cổ trên thế giới

Từ những con đường thời La Mã cổ đại, con đường có bức tượng Moai đặc sắc đến con đường được người xưa tạo ra để thể hiện quyền lực đều ẩn chứa những sự thật đáng kinh ngạc.

Đăng ngày: 18/11/2023
Vàng mỹ ký là gì?

Vàng mỹ ký là gì?

Vàng mỹ ký xuất hiện phổ biến ở các cửa hàng trang sức hiện nay, thế nhưng không nhiều người thực sự hiểu về loại vàng này.

Đăng ngày: 17/11/2023
Sự thật khó tin: Tốc độ Internet ở vùng nông thôn Mỹ còn chậm hơn cả bồ câu đưa thư

Sự thật khó tin: Tốc độ Internet ở vùng nông thôn Mỹ còn chậm hơn cả bồ câu đưa thư

Tùy theo khối lượng dữ liệu và khoảng cách nhất định, chim bồ câu được coi là lựa chọn nhanh và phù hợp hơn để gửi dữ liệu tại những khu vực nông thôn rộng lớn của nước Mỹ.

Đăng ngày: 17/11/2023
Nước từ bề mặt đang rò rỉ xuống lõi Trái đất

Nước từ bề mặt đang rò rỉ xuống lõi Trái đất

Nước từ bề mặt cuối cùng đã đến được lõi Trái Đất sau hành trình dài 2.900km, làm thay đổi ranh giới giữa đáy lớp phủ và đỉnh lõi.

Đăng ngày: 16/11/2023

"Sự thật xấu xí" đằng sau món gà quay nguyên con thơm ngon giá chỉ hơn 100k ở siêu thị Mỹ

Món gà quay nguyên con ở chuỗi siêu thị Costco tại Mỹ mang đến niềm vui cho tất cả mọi người... trừ khi bạn là một con gà.

Đăng ngày: 16/11/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News