Kì lạ “quái vật” biển sâu với hàm răng sắc nhọn trong suốt

Một loài săn mồi dưới đáy biển được gọi là cá rồng biển sâu đã phát triển một sự thích nghi độc đáo để bù đắp cho kích thước tương đối nhỏ.

Với chiều dài chỉ 15cm, cá rồng (Aristostomias scintillans) có bộ hàm khổng lồ, tương tương so với kích thước thân của chúng và có khả năng mở rộng hơn với hàm thông thường.

Loài cá này cũng có hàng chục chiếc răng giống như răng nanh sắc nét hơn những chiếc răng được tìm thấy ở cá piranha. Để giữ con mồi trong bóng tối, răng của cá rồng đã phát triển một cấu trúc trong suốt mà về cơ bản làm cho cái miệng đáng sợ của chúng trở nên vô hình.

Kì lạ “quái vật” biển sâu với hàm răng sắc nhọn trong suốt
Hình ảnh loài cá rồng biển sâu với bộ rang trong suốt.

Loading...

Nhà nghiên cứu Marc Meyers, từ Đại học California, San Diego, cho biết: "Hầu hết các loài động vật dưới biển sâu đều có sự thích nghi độc đáo, nhưng thực tế là cá rồng có răng trong suốt khiến chúng ta bối rối vì đặc điểm này thường được tìm thấy ở các loài lớn hơn. Chúng tôi nghĩ rằng cấu trúc sẽ khác và khi chúng tôi xem xét điều này, chúng tôi thấy các tinh thể nano kích thước hạt được gắn trên răng chịu trách nhiệm cho tính chất quang học kỳ lạ này".

Các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu vật ngoài khơi California ở độ sâu khoảng 500m dưới bề mặt. Sử dụng kính hiển vi điện tử chuyên dụng, họ đã quan sát hình thái, cấu trúc nano và thành phần của răng mỏng và phát hiện ra rằng cá rồng có lớp ngoài giống như men và lớp ngà bên trong giống như con người.

Các tinh thể nano phân tán khắp các lớp này ngăn không cho bất kỳ ánh sáng nào phản xạ hoặc tán xạ ra khỏi bề mặt. Tuyệt vời hơn cả là những chiếc răng trong suốt đóng vai trò ngụy trang để che giấu sức mạnh của chúng trước bóng tối. Môi trường khắc nghiệt đặc trưng thiếu ánh sáng xung quanh, nhiệt độ thấp và áp suất cao đã dẫn đến sự tiến hóa để thích nghi giữa nhiều loài cá biển sâu.

Meyers nói: "Ở độ sâu lớn hầu như không có ánh sáng và ánh sáng nhỏ phát ra từ cá, chẳng hạn như cá rồng để thu hút con mồi. Nhưng răng của cá rồng có tỷ lệ rất lớn so với miệng của nó, giống như một con quái vật trong bộ phim về người ngoài hành tinh”.

Răng của một số loài cá biển sâu có phần trong suốt nhưng chưa được nghiên cứu vì khó lấy được mẫu vật như vậy. Trước đây, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng kiến ​​thức về cấu trúc và tính chất vật lý của chúng chưa được hiểu rõ, mặc dù chúng có thể tạo ra sự khác biệt trong khả năng sống sót.

Cá rồng thực sự là một loài săn mồi hàng đầu của biển sâu với công cụ săn mồi rất độc đáo. Sự thích nghi trong kích thước hàm cho phép nó có thể ăn một cá đến một nửa kích thước của chúng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện sinh vật biển kì lạ nghi là sinh vật ngoài hành tinh ở Mỹ

Phát hiện sinh vật biển kì lạ nghi là sinh vật ngoài hành tinh ở Mỹ

Các chuyên gia sinh vật học ở khu vực Bắc Carolina đang gặp khó khăn trong việc xác định bộ xương của một sinh vật bí ẩn có gai, dạt vào bãi biển.

Đăng ngày: 07/06/2019
Pha dậy thì của loài hải tiêu: Lúc nhỏ xinh lắm ai ơi, lớn lên xấu xí tự xơi não mình

Pha dậy thì của loài hải tiêu: Lúc nhỏ xinh lắm ai ơi, lớn lên xấu xí tự xơi não mình

Dạo gần đây, cảm giác như quá nửa cộng đồng mạng ở Việt Nam và Trung Quốc đã say nắng một loài sinh vật đáng yêu. Đó chính là con hải tiêu.

Đăng ngày: 06/06/2019
Trung Quốc công bố mẫu vật biển quý hiếm ở độ sâu 500m

Trung Quốc công bố mẫu vật biển quý hiếm ở độ sâu 500m

Hơn 6.000 mẫu vật quý hiếm như xương sinh học, đá trầm tích lần đầu tiên được công bố sau những chuyến thăm dò, nghiên cứu biển.

Đăng ngày: 03/06/2019
Biển nóng lên bức tử cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương tới tuyệt chủng

Biển nóng lên bức tử cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương tới tuyệt chủng

Do đại dương nóng lên khiến nguồn cung thức ăn khan hiếm, loài cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương đang phải đối mặt với nguy cơ sụt giảm nhanh số lượng cá thể và thậm chí tuyệt chủng.

Đăng ngày: 02/06/2019
Lý do cá mập không có xương

Lý do cá mập không có xương

Bộ khung của cá mập được cấu thành từ sụn chứ không phải xương, cho phép chúng vận động linh hoạt dưới nước.

Đăng ngày: 01/06/2019
Loài cá nhỏ nhất thế giới

Loài cá nhỏ nhất thế giới "cứu" những dải san hô

Loài thủy sinh có xương sống nhỏ nhất - cá cryptobenthic - dù dài chưa đến 2cm nhưng lại đóng vai trò quan trọng nhất trong hệ sinh thái khu vực san hô.

Đăng ngày: 31/05/2019
Nước biển… 20.000 năm tuổi vẫn tồn tại đến tận ngày nay

Nước biển… 20.000 năm tuổi vẫn tồn tại đến tận ngày nay

20.000 trước, cuộc sống trên Trái Đất mát mẻ hơn rất nhiều. Đó là phần cuối của kỷ Băng hà 100.000 năm.

Đăng ngày: 30/05/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News