Khoa Học News

Kiên Giang: Chính thức công bố loài thực vật mới được phát hiện

Ông Trương Quang Tâm, Viện Sinh học nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, cho biết: Begonia bataiensis Kiew, lần đầu tiên được phát hiện tại núi Bà Tài (huyện Kiên Lương, Kiên Giang), vừa chính thức được công bố là loài thực vật mới, bổ sung vào danh mục thực vật cho khoa học thế giới.

Ông Trương Quang Tâm, Viện Sinh học nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, cho biết: Begonia bataiensis Kiew, lần đầu tiên được phát hiện tại núi Bà Tài (huyện Kiên Lương, Kiên Giang), vừa chính thức được công bố là loài thực vật mới, bổ sung vào danh mục thực vật cho khoa học thế giới. Tên loài thực vật này được gắn với địa danh phát hiện nó - Bà Tài, thường mọc trong các khe đá trên núi đá vôi, ẩm có bóng mát, chiều cao so với mặt biển là 10-50m... Ngay sau đó, Begonia bataiensis Kiew còn được phát hiện tại nhiều núi đá vôi ở Kiên Giang như: Mo So, Khoe Lá và hòn Lô Cốc...

Núi đá vôi Kiên Giang đang được các nhà khoa học Việt Nam và thế giới quan tâm bởi tính đa dạng sinh học rất cao, xếp vào bậc nhất thế giới. Tại đây, các nhà khoa học đã phát hiện được một số động thực vật nghi là loài mới của khoa học và đang được lấy mẫu kiểm tra trước khi công bố.


Begonia bataiensis Kiew lần đầu tiên được phát hiện
tại núi Bà Tài (Kiên Lương, Kiên Giang) - (Ảnh: HTV)

Từ khóa liên quan:
TIN CŨ HƠN
Độc đáo loài xương rồng tự chết để tiếp tục tồn tại và lan rộng khắp sa mạc

Độc đáo loài xương rồng tự chết để tiếp tục tồn tại và lan rộng khắp sa mạc

Không giống các loại xương rồng khác trên thế giới thường phát triển theo chiều dọc, Creeping Devil phát triển theo chiều ngang và nằm trên mặt đất.

Đăng ngày: 12/05/2026
15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới

15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới

Chôm chôm, măng cụt, sầu riêng... là những loại trái cây được liệt vào danh sách quý hiếm và ngon nhất thế giới.

Đăng ngày: 05/05/2026
Loài sâu róm độc nhất thế giới

Loài sâu róm độc nhất thế giới

Trong các khu rừng nhiệt đới miền Nam Brazil có một loài sâu róm được người dân địa phương gọi là “chú hề lười biếng”, tên khoa học là Lonomia.

Đăng ngày: 04/05/2026
Ngắm nghía loài cây "quái vật nước dãi" xanh lè

Ngắm nghía loài cây "quái vật nước dãi" xanh lè

Trên dãy núi Andes hàng nghìn tuổi tồn tại một loài thực vật có bề ngoài kì lạ đến mức mà có thể khiến chúng ta nhầm tưởng rằng chúng không thuộc về Trái đất này.

Đăng ngày: 26/04/2026
Chiêm ngưỡng bông hoa trăm năm mới nở

Chiêm ngưỡng bông hoa trăm năm mới nở

Một cây họ Dứa cao 12 m trên dãy Andes chỉ nở hoa một lần duy nhất trong suốt thế kỷ.

Đăng ngày: 25/04/2026
Sâu bướm Puss: Sát thủ "kịch độc" ẩn mình trong vẻ ngoài dễ thương

Sâu bướm Puss: Sát thủ "kịch độc" ẩn mình trong vẻ ngoài dễ thương

Năm ngoái, một cậu bé 7 tuổi từ bang Mississippi (Mỹ) đã bị đốt bởi một trong những con bướm này, và đã nhanh chóng được đưa đến bệnh viện.

Đăng ngày: 10/04/2026
Cận cảnh quá trình ve sầu "thoát xác"

Cận cảnh quá trình ve sầu "thoát xác"

Trong một dịp đi nghiên cứu về các loài sinh vật, côn trùng, nhà nhiếp ảnh Thomas Marent đã may mắn chứng kiến quá trình một chú ve sầu lột xác.

Đăng ngày: 09/04/2026
Khoa Học News