Kim tự tháp bí ẩn ở Peru khiến các nhà khảo cổ "điên đầu"

Các nhà khảo cổ học từ lâu đã đau đầu đi tìm lời giải cho một kim tự tháp bí ẩn có cấu trúc kỳ quái được xây dựng từ hàng trăm năm trước ở Peru dường như mô phỏng dưới hình dạng núi lửa.

Kim tự tháp bí ẩn ở Peru khiến các nhà khảo cổ điên đầu
Kim tự tháp El Volcan chụp từ trên cao, thấy rõ "miệng núi lửa". (Nguồn: Antiquity).

Nằm ở Thung lũng Nepeña, không có bất kỳ núi lửa hay bất kỳ cấu trúc nhân tạo tương tự nào ở khu vực này có hình dạng như kiến trúc của kim tự tháp cổ đại này.

Trong cuộc điều tra mới đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một cầu thang bị sập trong lòng đất dẫn đến một lớp bùn trát, một lò sưởi chứa than củi và vỏ sò.

Loading...

Và, phương pháp đo carbon phóng xạ đã cho thấy sự xuất hiện bất thường của bốn nhật thực toàn phần tại địa điểm này trong khoảng thời gian chỉ 110 năm, cho thấy công trình này có thể đã được sử dụng để "ăn mừng" "chiến thắng của Mặt Trăng với Mặt Trời."

Kim tự tháp kỳ lạ, còn gọi là gò đất này, được tìm thấy lần đầu tiên vào những năm 1960.

Mặc dù chưa biết chính xác thời điểm xây dựng, nhưng công trình này ở gần với trung tâm văn hóa Late Formative (900-200 năm trước công nguyên) của vùng San Isidrio cho thấy nó có thể có liên quan đến giai đoạn này, - theo các nhà khoa học phân tích trong một nghiên cứu mới, được xuất bản trên tạp chí Antiquity.

Nó có chiều cao khoảng 15,5 mét, và có cấu trúc giống như một miệng núi lửa kỳ lạ được đào phía trên đỉnh.

Kể từ khi phát hiện ra, các nhà khoa học đã tốn rất nhiều thời gian công sức để đi tìm lời giải cho cấu trúc kỳ lạ của kim tự tháp này.

Kim tự tháp bí ẩn ở Peru khiến các nhà khảo cổ điên đầu
Vị trí kim tự tháp El Volcan trên bản đồ. (Nguồn: Antiquity)

Các nhà khoa học viết trong báo cáo trên tạp chí Antiquity: "Khi nhìn từ xa, địa điểm này trông giống hình nón núi lửa núi lửa, như ở Thung lũng Andahua ở miền Nam Peru, và do đó chúng tôi đã đặt tên cho công trình này El Volcán."

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không có bất kỳ núi lửa nào ở gần El Volcán để làm mô hình đối chiếu cho công trình này, và thực sự cũng không có bất kỳ ví dụ nào về cấu trúc núi lửa được biết đến giống như El Volcán ở Peru hay bất cứ nơi nào khác.

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một số lý giải, trong đó đưa ra hai giả thuyết: một giả thuyết cho rằng "miệng núi lửa" là kết quả của sự xói mòn, và một giả thuyết khác cho thấy nó được xây dựng giống như một núi lửa hình nón và có thể bị ràng buộc với các sự kiện thiên văn.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới đây, các nhà nghiên cứu lập luận rằng các hoạt động hoặc quá trình tự nhiên tiếp theo không có khả năng tạo ra cấu trúc này.

Các nhà nghiên cứu đào một cái rãnh trên bức tường phía nam của "miệng núi lửa," lộ ra một cầu thang bị sập, một hàng gạch không nung, và một lớp bùn-thạch cao cách bề mặt 2m.

Họ cũng tìm thấy phần còn lại của một lò sưởi cổ dưới trung tâm của tầng lõi bên trong.

Áp dụng phương pháp đo carbon phóng xạ với lò sưởi, các nhà khoa học đã phát hiện lò sưởi này có niên đại vào khoảng năm 1563, hoặc trong khoảng thời gian từ năm 1492-1602.

Và, trong thời gian này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra một điều rất bất thường - một cụm dữ liệu hiếm gặp gồm bốn nhật thực toàn phần.

Các nhà nghiên cứu viết: "Khi nhật thực toàn phần ở bất kỳ vị trí nào xảy ra ngẫu nhiên vào khoảng 360 năm một lần, xác suất xảy ra sự kiện nhật thực 110 năm là 0.0003."

"Những cư dân của khu vực này sẽ không thể có trải nghiệm với một cụm sự kiện nhật thực dày đặc như vậy."

"Có lẽ ít có thể xảy ra rằng bốn nhật thực xuất hiện trong phạm vi quan sát 32 năm giữa các nhật thực năm 1521 và 1543."

Theo các nhà nghiên cứu, những người sống ở vùng ven biển Peru vào thời điểm này, được gọi là Yungas, đã chào đón nhật thực "với niềm vui, không sợ hãi," không giống như người Inca.

Trong khi vẫn chưa rõ lý do tại sao công trình được xây dựng trong hình dạng núi lửa, phát hiện của các nhà khoa học cho thấy kim tự tháp này có thể có quan hệ với hiện tượng nhật thực.

Các nhà nghiên cứu kết luận: "Có thể El Volcán là nơi kỷ niệm chiến thắng của Mặt Trăng (và biển) với Mặt Trời (và đất)".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những mật mã bí ẩn chưa được giải đáp trên thế giới

Những mật mã bí ẩn chưa được giải đáp trên thế giới

Nhiều thông điệp mã hóa vẫn chưa được giải thích hoàn toàn sau hàng chục năm tồn tại.

Đăng ngày: 13/06/2018
Nhìn lại vụ mặt đất dậy sóng bí ẩn, hơn 100 người chết

Nhìn lại vụ mặt đất dậy sóng bí ẩn, hơn 100 người chết

Ngày 28/4/1995, một vụ nổ khí xảy ra ở sâu dưới một con phố đông đúc tại Taegu, Hàn Quốc khiến hơn 100 người thiệt mạng và 181 người bị thương.

Đăng ngày: 28/04/2018
Bí ẩn bộ xương

Bí ẩn bộ xương "ngoài hành tinh" dạt vào bờ biển Anh

Ngay sau khi những hình ảnh về bộ xương này được đăng tải lên Youtube, ngay lập tức nó thu hút sự chú ý và người xem rôm rả đưa ra giả thiết cũng như phỏng đoán về nguồn gốc của nó.

Đăng ngày: 26/04/2018
Bí ẩn kỳ lạ về ngôi làng mỗi năm cao thêm 2cm

Bí ẩn kỳ lạ về ngôi làng mỗi năm cao thêm 2cm

Qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học của một công ty thuộc Đại học Nottingham nhận thấy khu vực hình elip có bán kính 2km ở Willand, ngôi làng nhỏ ở Devon, tăng cao khoảng 2cm mỗi năm.

Đăng ngày: 23/04/2018
Các lỗ bí ẩn ở Bắc Băng Dương làm NASA bối rối

Các lỗ bí ẩn ở Bắc Băng Dương làm NASA bối rối

Trông những lỗ bí ẩn như có ai đó dí một vật nhọn, nóng lên khối nước đá tạo ra lỗ thủng và khoảng băng tan chảy nhẹ xung quanh.

Đăng ngày: 23/04/2018
Kỳ lạ khu mộ làm các xác chết tự nhiên hóa đá

Kỳ lạ khu mộ làm các xác chết tự nhiên hóa đá

Những thi thể được chôn cất tại đây vì một nguyên nhân bí ẩn nào đó đã trở thành những xác ướp tự nhiên.

Đăng ngày: 19/04/2018
Khuôn mặt

Khuôn mặt "ma quái" biết ẩn hiện trên sàn nhà

Dù rất nhiều nhà khoa học vào cuộc nhưng họ vẫn chưa thể tìm ra lời giải cuối cùng về sự xuất hiện của những khuôn mặt bí ẩn này.

Đăng ngày: 18/04/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News