Kính áp tròng đọc chữ nổi dành cho người khiếm thị

Một loại kính áp tròng tiên tiến được phát triển bởi Giáo sư Zeev Zalevsky thuộc Đại học Bar-Ilan (Israel) sẽ cho phép người khiếm thị đọc được chữ nổi (chữ Braille) điện tử.

>>> Google phát triển kính áp tròng phát hiện tiểu đường

Loại kính mới, sử dụng giống như những kính áp tròng thông thường, được trang bị các điện cực có chức năng nhận tín hiệu từ một camera nhỏ cầm trên tay hoặc gắn trên mắt kính. Khi người dùng hướng camera vào một vật nào đó, thiết bị sẽ "phiên dịch" hình ảnh thành một loại chữ nổi điện tử và kính sẽ kích thích võng mạc bằng xúc giác. "Nó giống như bạn đọc chữ Braille, nhưng không phải bằng đầu ngón tay mà bằng đôi mắt", Giáo sư Zalevsky giải thích.

Theo ông, chúng ta có thể giải mã một hình ảnh bằng nhiều điểm hơn hệ thống chữ nổi và dùng kính để kích thích bề mặt của võng mạc. Khác với chữ Braille, vốn phụ thuộc vào vị trí của 6 điểm để chuyển tải thông tin cho người đọc, các cảm biến trong võng mạc nhạy cảm với kích thích xúc giác gấp 600 lần so với cảm giác của các đầu ngón tay.

Hiện loại kính áp tròng đặc biệt này chưa được thử nghiệm trên người, nhưng các thử nghiệm trên động vật cho thấy thiết bị đã giúp chúng vượt qua các chướng ngại vật trong môi trường tối. "Giải pháp của chúng tôi có thể giúp người khiếm thị đọc thư hoặc tự định hướng trong không gian 3 chiều, nghĩa là bạn có thể băng qua đường mà không sợ gặp tai nạn", ông Zalevsky cho biết. Việc học cách nhận diện hình ảnh bằng loại kính mới cũng giống như cách người khiếm thị học chữ nổi. Được biết, Giáo sư Zalevsky cũng đang nghiên cứu một hệ thống tương tự dành riêng cho người khiếm thính.

TIN CŨ HƠN
Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn

Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn

Hãng Community Cars ở bang Texas (Mỹ) đã sáng chế ra một loại ô tô điện mang tên Kenguru, dành cho người khuyết tật phải ngồi xe lăn.

Đăng ngày: 05/09/2025
Tham vọng chế tạo Iron Man của quân đội Mỹ

Tham vọng chế tạo Iron Man của quân đội Mỹ

Bộ Tư lệnh Lực lượng Đặc biệt của Mỹ (SOCOM) hiện đang theo đuổi một chương trình mang tính cách mạng nhằm hỗ trợ năng lực siêu nhân cho binh sĩ trong nhiệm vụ tác chiến.

Đăng ngày: 24/08/2025
Điện thoại giúp nhìn xuyên thấu mọi chất liệu

Điện thoại giúp nhìn xuyên thấu mọi chất liệu

Các nhà nghiên cứu tại viện công nghệ UT Dallas mới đây đã biến những chiếc điện thoại cầm tay thành thiết bị giúp người dùng có thể nhìn xuyên thấu mọi chất liệu như tường, gỗ, nhựa, giấy…

Đăng ngày: 15/06/2025
Mỹ sắp phóng máy bay nhanh gấp 20 lần âm thanh

Mỹ sắp phóng máy bay nhanh gấp 20 lần âm thanh

Trang Space.com cho hay, Cơ quan Dự án Nghiên cứu cấp cao Quốc phòng Mỹ (tức DARPA) đã lên kế hoạch phát triển và bay thử loại máy bay siêu âm có tên X-Plane tốc độ Mach 20 trong năm 2016.

Đăng ngày: 07/11/2024
Robot cứu hộ hình người của NASA

Robot cứu hộ hình người của NASA

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mới giới thiệu một loại robot mới, có khả năng đứng bằng hai chân như người và được sử dụng để hỗ trợ cho các công việc cứu hộ.

Đăng ngày: 26/10/2024
Với Wysips, pin thiết bị di động không bao giờ cạn

Với Wysips, pin thiết bị di động không bao giờ cạn

Chúng ta đã có công nghệ cho phép định vị điện thoại khi hết pin hoặc gửi tin nhắn ngay cả khi pin cạn nguồn, nhưng bạn nghĩ sao nếu trong tương lai có thể sở hữu một chiếc điện thoại không bao giờ hết pin?

Đăng ngày: 01/07/2024
Quân đội Mỹ sắp thử nghiệm áo giáp ''Iron Man''

Quân đội Mỹ sắp thử nghiệm áo giáp ''Iron Man''

Truyền thông Mỹ đưa tin, Bộ Quốc phòng nước này bắt đầu thử nghiệm loại áo giáp mới cho các binh sĩ chiến đấu trên chiến trường vào mùa hè này.

Đăng ngày: 01/02/2021
Khoa Học News