Kinh hãi loài "quái điểu" khát máu, sải cánh dài 7m, nặng tới 70kg

Mới đây các nhà cổ sinh vật học đã khai quật được phần còn lại của hóa thạch một loài chim ăn thịt khổng lồ ở Argentina.

Đây là loài Teratorns, thuộc họ Teratornithidae, một nhóm gồm rất nhiều các loài chim ăn thịt lớn sống cách đây khoảng 25 triệu năm đến 12.000 năm.

Kinh hãi loài quái điểu khát máu, sải cánh dài 7m, nặng tới 70kg
Hình ảnh phục dựng chim Teratorns.

Hóa thạch của chim Teratorns chỉ được tìm thấy ở Bắc và Nam Mỹ. Hóa thạch đầu tiên được phát hiện vào năm 1909 tại California (Mỹ).

Loading...

Loài "quái điểu" này là một trong những loài chim bay lớn nhất từng tồn tại trên Trái đất với sải cánh dài tới 7m và trọng lượng tới 70kg. Ước tính, chỉ có khoảng 2 loài khác đạt tới kích cỡ này.

Tiến sĩ Marcos Cenizo, một nhà cổ sinh vật học nổi tiếng cho biết: "Teratorns được cho là có nguồn gốc từ Nam Mỹ vì vết tích cổ xưa nhất của chúng được tìm thấy trong các lớp trầm tích từ 25 đến 5 triệu năm tuổi ở Brazil và Argentina".

Sau thời kỳ này, loài Teratorns biến mất khỏi hồ sơ hóa thạch Nam Mỹ nhưng xuất hiện khá nhiều ở Bắc Mỹ cho đến khi tuyệt chủng vào khoảng 12.000 năm trước. "Sự biến mất của những con chim khổng lồ này trong suốt 5 triệu năm qua ở Nam Mỹ vẫn là một ẩn số cho đến tận bây giờ", Tiến sĩ Marcos Cenizo nói.

Những mẫu vật đầu tiên được tìm thấy năm 1980 nhưng tới tận giờ mọi thứ mới hoàn thiện để được công bố rộng rãi. Các nhà khoa học hy vọng khi các mẫu vật được hoàn thiện có thể làm sáng tỏ nhiều hơn về loài chim quái vật này. Giả thiết ban đầu cho rằng Teratorns giống kền kền hiện đại khi là loài ăn xác thối hoặc ăn thịt một số loài bị thương khác dựa trên sự hiện diện của chiếc mỏ móc nhọn cũng như bề ngoài tương tự như chim kền kền về tỷ lệ chi.

Tuy nhiên, một vài đặc điểm ở chân và móng vuốt cho thấy chúng không giống với kền kền mà là một loài chim ăn thịt cơ hội như hạc hay bồ nông. Với kích thước khổng lồ, chúng có thể tấn công các loài lớn, thậm chí nuốt trọn vài con mồi.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN

"Tái sinh" ông tổ khác loài của nhiều người châu Âu

Chân dung Krjin, " người Neanderthals đầu tiên của Hà Lan" vừa được ra mắt công chúng.

Đăng ngày: 11/09/2021
Mộ cổ

Mộ cổ "sang chảnh" nhất thế giới: Dùng châu báu thay đất chôn cất chiến binh

Theo Acient Origins, các nhà khoa học Nga cho biết ngôi mộ cổ gây kinh ngạc vì " không có thứ gì tương tự từng được phát hiện trước đây".

Đăng ngày: 10/09/2021
Bí ẩn nhà thờ dành riêng cho thánh tử vì đạo ở Israel

Bí ẩn nhà thờ dành riêng cho thánh tử vì đạo ở Israel

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một nhà thờ 1.500 năm tuổi ở Israel dành riêng cho một vị thánh tử đạo vô danh

Đăng ngày: 10/09/2021
Phát hiện tu viện mất tích của nữ hoàng Anh quyền lực ở thế kỷ thứ 8

Phát hiện tu viện mất tích của nữ hoàng Anh quyền lực ở thế kỷ thứ 8

Các nhà khảo cổ học ở Anh có thể đã tìm thấy tu viện bị biến mất của Nữ hoàng Cynethryth, nữ hoàng của vương quốc Mercia trong thế kỷ thứ tám sau Công nguyên.

Đăng ngày: 09/09/2021
Hàng trăm đồng tiền vàng giấu trong dinh thự gần 400 năm

Hàng trăm đồng tiền vàng giấu trong dinh thự gần 400 năm

Số tiền vàng cổ sẽ được đem bán đấu giá cuối tháng này, ước tính trị giá khoảng 356.000 USD.

Đăng ngày: 09/09/2021
Sự thật mới khám phá về

Sự thật mới khám phá về "Người khổng lồ" thời Phục Hưng Michalechangelo

Danh họa thời Phục Hưng Michelangelo Buonarroti đã để lại một vài đôi giày lớn khi qua đời, thế nhưng trong đời thực, đôi giày của một họa sĩ vĩ đại không hề lớn và ông cũng vậy.

Đăng ngày: 09/09/2021

"Tái sinh" quái ngư răng cánh hoa 290 triệu tuổi, tổ tiên "bóng ma đại dương"

Những chiếc răng có hình dạng y hệt những cánh hoa được khai quật tại Sơn Tây – Trung Quốc lại giúp tái hiện nên một quái ngư hung dữ.

Đăng ngày: 08/09/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News