Kính mắt chống đạn và tự đổi màu

Hải quân Mỹ bắt đầu thử nghiệm loại kính bảo vệ mắt có khả năng chống đạn và tự động thay đổi màu theo điều kiện ánh sáng.


Một siêu kính bảo hộ có khả năng tự đổi màu do AlphaMicron chế tạo. (Ảnh: Fox News)

AlphaMicron - một công ty có trụ sở tại thành phố Kent, bang Ohio, Mỹ - nghiên cứu và chế tạo siêu kính mắt đổi màu trong gần 13 năm. Hai mắt kính của nó được gắn màn hình tinh thể lỏng (LCD) siêu mỏng và có khả năng uốn cong về một phía. Nhờ đó, chúng có thể thay đổi màu sắc theo điều kiện môi trường, như chuyển sang màu sẫm khi gặp ánh sáng mạnh và trở nên trong suốt khi người sử dụng tiến vào vùng tối hoặc có bóng râm, Fox News cho hay.

Khi cường độ ánh sáng giảm, một dòng điện chạy qua màn hình LCD khiến các tinh thể trong đó xếp thẳng hàng, dẫn đến sự thay đổi của màu kính trong vài giây. Nếu cường độ ánh sáng tăng, dòng điện lại chạy qua màn hình LCD khiến các tinh thể quay trở lại trạng thái không thẳng hàng.

Ông Charles Ziervogel, giám đốc bộ phận nghiên cứu của hải quân Mỹ, cho biết, kính bảo hộ chống đạn rất quan trọng đối với lính hải quân, bởi mắt của họ rất dễ bị tổn thương bởi nước, gió và bụi. Tuy nhiên, loại kính râm để làm dịu mắt trong môi trường sáng lại giảm khả năng nhìn của binh sĩ hoặc phi công trong môi trường tối. Ngược lại, kính trong suốt để binh lính nhìn rõ hơn trong bóng râm lại khiến mắt của người sử dụng dễ bị lóa trong môi trường có ánh sáng mạnh.

Chúng tôi yêu cầu AlphaMicron chế tạo ba loại mắt kính: sẫm, sáng và hổ phách. Người sử dụng có thể thay thế các mắt kính trong tối đa 5 phút”, Ziervogel nói.

Roy Miller, giám đốc kinh doanh và tiếp thị của công ty AlphaMicron, cho biết, công ty chỉ sản xuất 30 siêu kính mắt để hải quân Mỹ thử nghiệm. Tất cả chúng đều được làm bằng tay. Sau khi quá trình thử nghiệm hoàn thành, công ty sẽ xem xét khả năng tung chúng ra thị trường.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Lốp vĩnh cửu của NASA: đi được trên mọi địa hình, chịu được độ lạnh -200 độ C

Lốp vĩnh cửu của NASA: đi được trên mọi địa hình, chịu được độ lạnh -200 độ C

Không chỉ dành riêng cho sứ mệnh sao Hỏa, loại lốp này nhiều khả năng sẽ còn được sử dụng trên chính Trái đất.

Đăng ngày: 10/02/2025
Công nghệ tàng hình là gì? Nó hoạt động thế nào?

Công nghệ tàng hình là gì? Nó hoạt động thế nào?

Bạn đã từng nghe đến máy bay tàng hình, tàu ngầm tàng hình nhưng bạn có biết nghĩa của tàng hình ở đây thực sự là gì?

Đăng ngày: 24/01/2025
Công nghệ nano và những ứng dụng của công nghệ nano

Công nghệ nano và những ứng dụng của công nghệ nano

Thuật ngữ công nghệ Nano (nano technology) chỉ việc nghiên cứu, học tập, tổng hợp và sử dụng các loại vật liệu, thiết bị hay kể cả các hệ thống có kích thước cỡ nano (1 phần tỷ mét).

Đăng ngày: 11/01/2025
Điện thoại giúp nhìn xuyên thấu mọi chất liệu

Điện thoại giúp nhìn xuyên thấu mọi chất liệu

Các nhà nghiên cứu tại viện công nghệ UT Dallas mới đây đã biến những chiếc điện thoại cầm tay thành thiết bị giúp người dùng có thể nhìn xuyên thấu mọi chất liệu như tường, gỗ, nhựa, giấy…

Đăng ngày: 14/12/2024
Trung Quốc chế tạo kính nhìn xuyên thấu quần áo

Trung Quốc chế tạo kính nhìn xuyên thấu quần áo

Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thiết bị dò siêu nhỏ cho phép nhìn xuyên qua quần áo hoặc một số vật liệu bìa cứng và giấy.

Đăng ngày: 13/12/2024
Tham vọng chế tạo Iron Man của quân đội Mỹ

Tham vọng chế tạo Iron Man của quân đội Mỹ

Bộ Tư lệnh Lực lượng Đặc biệt của Mỹ (SOCOM) hiện đang theo đuổi một chương trình mang tính cách mạng nhằm hỗ trợ năng lực siêu nhân cho binh sĩ trong nhiệm vụ tác chiến.

Đăng ngày: 24/11/2024
Mỹ sắp phóng máy bay nhanh gấp 20 lần âm thanh

Mỹ sắp phóng máy bay nhanh gấp 20 lần âm thanh

Trang Space.com cho hay, Cơ quan Dự án Nghiên cứu cấp cao Quốc phòng Mỹ (tức DARPA) đã lên kế hoạch phát triển và bay thử loại máy bay siêu âm có tên X-Plane tốc độ Mach 20 trong năm 2016.

Đăng ngày: 07/11/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News