Kinh ngạc "tộc người băng giá" chiếm đóng "tử địa" của Trái đất

Các nhà khảo cổ đã tìm ra bằng chứng gây sốc cho thấy một tộc người bí ẩn đã khai phá châu Mỹ từ 30.000 năm trước và chiếm đóng vùng Bắc Mỹ không thể sống nổi trong thời kỳ cực đại băng hà.

Theo Sci-News, các bằng chứng đáng kinh ngạc được khai quật tại hang Coxcatlan, phía Nam thung lũng Tehuacan (Puebla, Mexico), một hang động đá khô cao hơn đáy thung lũng vài mét, dài 30 mét, rộng đến 8 mét. Trong các lớp trầm tích hang động, người ta tìm thấy dấu vết của con người cổ đại, những người đã săn thú, chế tác công cụ đá, dệt giỏ, dệt chiếu...

Kinh ngạc tộc người băng giá chiếm đóng tử địa của Trái đất
Một nhà nghiên cứu đang xem xét hang động nơi một tộc người bí ẩn đã khai phá châu Mỹ tận 30.000 năm về trước - (Ảnh: Andrew Somerville).

Nhiều mẩu xương của động vật có dấu vết rõ ràng là chết vì bị con người làm thịt, ẩn trong tầng trầm tích dưới đáy hang, cho thấy nó đã 28.279-33.448 năm tuổi.

Loading...

Tiến sĩ Andrew Somervilles từ Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa thế giới, Đại học Bang Iowa (Mỹ), người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi đã không nghĩ đến độ tuổi "già như vậy". Những phát hiện làm tăng thêm những cuộc tranh luận xung quanh giả thuyết con người khai phá châu Mỹ bằng cách đi qua "cây cầu đất Bering" 13.000 năm trước".

Trong hang động, họ tìm thấy tổng cộng 28 khu vực sinh sống của con người qua các thời kỳ, cho thấy rất nhiều lớp người tách biệt đã ở trong hang và mỗi nhóm chọn một góc riêng để làm nơi sinh hoạt chính, với 42 giai đoạn nghề nghiệp riêng biệt. Những người sau cùng ở hang động này thậm chí đã biết chế tác đồ gốm, theo Science Alert.

Còn tộc người đầu tiên đã chinh phục châu lục này và chinh phục bằng cách nào vẫn là bí ẩn lớn. Nhưng giả thuyết lớn nhất là họ cũng di chuyển qua một cây cầu đất - tức những phần đất đai đã biến mất, nối liền các lục địa cổ đại.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Latin American Antiquity cho rằng bí ẩn lớn nhất là nếu chiếm đóng hang động từ 30.000 năm trước, rõ ràng con người đã ở Bắc Mỹ ngay trong thời kỳ cực đại băng hà cuối cùng, khi nhiệt độ toàn cầu trở nên lạnh nhất.

Vào thời kỳ đó, phần lớn Bắc Mỹ đã hóa thành "tử địa", hoàn toàn không đủ điều kiện cho sự sống, đất đai bị bủa vây bởi các sông băng. Vì vậy, tìm hiểu cách họ tồn tại trong thời đại "tử thần" này sẽ là bước tiếp theo của nghiên cứu.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Những phát hiện cực kỳ quan trọng về người tiền sử tại Tuyên Quang

Những phát hiện cực kỳ quan trọng về người tiền sử tại Tuyên Quang

Việc phát hiện dấu tích thời nguyên thủy có niên đại từ 20.000 năm trước đánh dấu sự có mặt của con người sớm nhất ở Tuyên Quang cũng như ở trên đất nước Việt Nam.

Đăng ngày: 07/06/2021
Ngôi mộ tuềnh toàng nhưng người bên trong lại mặc long bào: Giới khảo cổ đau đầu đi tìm danh tính!

Ngôi mộ tuềnh toàng nhưng người bên trong lại mặc long bào: Giới khảo cổ đau đầu đi tìm danh tính!

Các chuyên gia đã vô cùng bất ngờ khi nhận ra chủ nhân của ngôi mộ đơn sơ này lại mặc áo long bào như hoàng đế. Ông ta là ai?

Đăng ngày: 06/06/2021
Khai quật 5,5kg vàng trong lăng mộ, nửa năm sau vàng hụt đi 1kg: Chuyện gì đã xảy ra?

Khai quật 5,5kg vàng trong lăng mộ, nửa năm sau vàng hụt đi 1kg: Chuyện gì đã xảy ra?

Nửa năm sau cuộc khai quật, một thành viên đội khảo cổ nhận ra 4 miếng vàng đã bị hao hụt đi 1kg. Sau đó, một thí nghiệm đã được thực hiện để lý giải bí ẩn này.

Đăng ngày: 05/06/2021
Đào ống nước, lọt vào hầm mộ 2.000 năm đầy cổ vật quý

Đào ống nước, lọt vào hầm mộ 2.000 năm đầy cổ vật quý

Ngoài những chiếc bình đựng hài cốt hỏa táng của con người, các nhà khảo cổ còn tìm thấy bên trong hầm mộ kỳ bí những lọ nước hoa thủy tinh, đèn dầu và vô số đồ gốm cổ giá trị cao.

Đăng ngày: 05/06/2021
Mở nắp quan tài, giải oan cho vị vua được mệnh danh là

Mở nắp quan tài, giải oan cho vị vua được mệnh danh là "hoàng đế lười biếng", 28 năm không thiết triều

Phải tới 400 năm sau, hậu thế mới ngỡ ngàng nhận ra lý do Hoàng đế Vạn Lịch không thiết triều khi khai quật lăng mộ của ông.

Đăng ngày: 04/06/2021
Biến đổi khí hậu dẫn đến hàng loạt trận chiến 13.400 năm trước

Biến đổi khí hậu dẫn đến hàng loạt trận chiến 13.400 năm trước

Khí hậu thay đổi khiến các nhóm người cổ đại ở thung lũng sông Nile cạnh tranh tài nguyên và lãnh khổ qua hàng loạt cuộc xung đột.

Đăng ngày: 04/06/2021
Tìm thấy giống loài

Tìm thấy giống loài "chưa từng được biết đến" trong lăng mộ bà nội Tần Thủy Hoàng

Khi khai quật hầm mộ của bà nội Tần Thủy Hoàng, các nhà khảo cổ không thể ngờ được rằng mình lại tìm ra một giống loài mới cho ngành sinh vật học thế giới.

Đăng ngày: 03/06/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News