Kính thông minh MultiGlass cho người khuyết tật dùng máy tính

Lê Hoàng Anh (29 tuổi, ở Đà Nẵng) phát triển kính thông minh MultiGlass giúp người dùng chỉ cần nghiêng đầu hoặc nháy mắt là có thể điều khiển con chuột.

Năm 2015, trong dịp ghé thăm Trung tâm Khuyết tật, hình ảnh người thanh niên cố gắng gõ từng phím máy tính bằng đôi chân đã sẹo do nhiều lần tập gõ để kết nối với thế giới bên ngoài, Hoàng Anh nghĩ về việc chế tạo thiết bị hỗ trợ. Tìm hiểu về công nghệ nhận diện mống mắt, anh thấy nếu ứng dụng được sẽ là bước tiến lớn trong cải tiến thiết bị hỗ trợ người khuyết tật. Ý tưởng chế tạo kính thông minh giúp người khuyết tật sử dụng máy tính nhanh chóng được anh và cộng sự triển khai. 

Sau một thời gian nghiên cứu, năm 2016, kính thông minh MultiGlass chế tạo thành công. Kính tích hợp ba nền tảng công nghệ: công nghệ nhận diện mống mắt (Multi Iris Recognition), IoT và trí tuệ nhân tạo, hỗ trợ người khuyết tật sử dụng máy tính chỉ bằng những cử động của mắt và đầu.

Khi sử dụng, người dùng chỉ cần nghiêng đầu theo các hướng, hoặc nháy mắt phải trái, thiết bị sẽ điều khiển con chuột theo đúng các cử chỉ thay vì phải dùng đến gậy đặc chế hoặc điều khiển chuột bằng chân. "Vì tích hợp công nghệ nhận diện mống mắt và trí tuệ nhân tạo nên thiết bị có thể nhận biết khi nào người dùng nháy mắt tự nhiên, khi nào nháy mắt để điều khiển chuột", Hoàng Anh nói. 

Loading...

Ngoài tính năng hỗ trợ người khuyết tật sử dụng máy tính, kính Multiglass có thể cảnh báo tài xế buồn ngủ trước 30 phút, giúp doanh nghiệp giám sát hoạt động của tài xế, cảnh báo buồn ngủ cho tài xế, giảm tai nạn giao thông. Kính được bán ra thị trường với giá 35 - 50 USD, tùy tính năng người dùng lựa chọn. Để thuận tiện cho việc thương mại hóa sản phẩm Hoàng Anh và hai người bạn đồng sáng lập Công ty Multi Việt Nam và đăng ký bằng sáng chế tại Việt Nam và Mỹ.

Kính thông minh MultiGlass cho người khuyết tật dùng máy tính
Kính thông minh sẽ giúp người dùng điều khiển con chuột máy tính chỉ bằng nháy mắt.

Để có được thành công bước đầu với sản phẩm kinh thông minh, Hoàng Anh đã có những quyết định táo bạo. Đạt các giải quốc gia môn Tin học và quốc tế cuộc thi Khoa học, Hoàng Anh được tuyển thẳng vào đại học nhưng lại lựa chọn tạm ngưng việc học, đi làm gia công phần mềm cho các công ty công nghệ ở Sài Gòn và Đà Nẵng. Mặc dù được nhận với mức lương thực tập, nhưng thứ Hoàng Anh có được nhiều hơn là kinh nghiệm sống và kiến thức thực tế về chuyên môn. Sau bốn năm trải nghiệm, anh mới quay lại học đại học. 

Quyết định của chàng trai 18 tuổi lúc bấy giờ khiến bố mẹ anh không khỏi bất ngờ. "Nghĩ lại cũng thấy bản thân liều nhưng nhờ có sự tin tưởng và ủng hộ của bố mẹ, tôi cảm thấy tự tin vào quyết định của mình", Hoàng Anh nói. 

Bốn năm tích lũy kinh nghiệm và nguồn vốn nhất định, ngay từ năm nhất đại học, năm 2011, Hoàng Anh cùng năm người bạn đại học mở công ty khởi nghiệp chuyên về edutech với sản phẩm ứng dụng giúp trẻ em mầm non học toán và tiếng anh. Công ty khởi nghiệp ngay sau đó gọi vốn thành công từ nhà đầu tư cá nhân với mức đầu tư một tỷ đồng. Mặc dù thu được lợi nhuận nhưng công ty chỉ duy trì thêm hai năm do lúc đó anh chưa có nhiều kiến thức về khởi nghiệp và thiếu người hướng dẫn để mở rộng sản phẩm. 

Thất bại từ lần khởi nghiệp đầu tiên không khiến Hoàng Anh nản lòng. Anh ấp ủ ngọn lửa khởi nghiệp và đã cho ra đời sản phẩm kính mắt thông minh. Hoàng Anh cho biết, doanh thu từ sản phẩm MultiGlass năm vừa qua đạt gần hai triệu USD, lợi nhuận ròng đạt gần 600.000 USD. Đến nay, công ty đã có dòng tiền ổn định và dự định sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong nước và quốc tế, trong tương lai sẽ tiếp tục nghiên cứu nhiều sản phẩm mới ứng dụng công nghệ Multi Iris. 

Kính thông minh MultiGlass cho người khuyết tật dùng máy tính
Lê Hoàng Anh (thứ hai từ phải qua) nhận giải nhất cuộc thi vừa tổ chức ngày 6/12 tại Quảng Ninh. (Ảnh: Văn Quyết).

Tại cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019" do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức ngày 6/12, thiết bị giao tiếp thông minh Multiglass đã giành giải Nhất tại chung kết. Chàng CEO 9X chia sẻ, cuộc thi không chỉ giúp anh có thêm sự quan tâm từ nhà đầu tư, đối tác mà còn là cơ hội để mở rộng mạng lưới khởi nghiệp.

Với giải thưởng này, Hoàng Anh và cộng sự sẽ đại diện Việt Nam tham dự Startup World Cup 2020 được tổ chức tại San Fransico, (Mỹ) vào tháng 5 năm sau. Hiện nhóm đã lên kế hoạch cải tiến tính năng sản phẩm chuẩn bị cho cuộc thi quốc tế. "Sản phẩm MultiGlass sẽ được nghiên cứu sâu hơn dành cho người khiếm thị với tính năng đưa ra cảnh báo vật cản xung quanh", anh nói.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Việt Nam sản xuất túi nilon tự hủy thành... nước

Việt Nam sản xuất túi nilon tự hủy thành... nước

Chỉ trong vòng chưa tới 3 năm, túi sẽ phân hủy thành nước và khí CO2, dễ dàng thẩm thấu dưới đất, đem lại dinh dưỡng cho cây trồng.

Đăng ngày: 09/12/2019
Sáng chế thành công máy gieo hạt, bón phân phục vụ sản xuất hiệu quả

Sáng chế thành công máy gieo hạt, bón phân phục vụ sản xuất hiệu quả

Máy do anh Nguyễn Văn Anh, sinh năm 1980, trú tại Đồng Nai, thiết kế có tay cầm tương tự tay lái xe đạp, chuyển động nhờ lực đẩy của người điều khiển và bánh xe.

Đăng ngày: 28/11/2019
Hành trình lai tạo hạt gạo ngon nhất thế giới của kỹ sư Hồ Quang Cua

Hành trình lai tạo hạt gạo ngon nhất thế giới của kỹ sư Hồ Quang Cua

Gần 25 năm lai tạo lúa, kỹ sư Hồ Quang Cua cùng hai cộng sự đã làm rạng danh ngành nông nghiệp Việt Nam khi giống ST25 được công nhận gạo ngon nhất thế giới.

Đăng ngày: 18/11/2019
Sáng chế nông dân máy phun thuốc trừ sâu

Sáng chế nông dân máy phun thuốc trừ sâu

Máy do ông Phạm Văn Hát (Hải Dương) chế tạo có chiều dài 20 m, bánh xe di chuyển được trên ruộng lầy và lún, đã xuất khẩu sang Australia, Thái Lan.

Đăng ngày: 08/11/2019
Độc đáo ngôi nhà

Độc đáo ngôi nhà "lưỡng cư" không sợ ngập ở miền Tây

Ngôi nhà 'lưỡng cư' có hệ thống trượt nổi độc đáo có thể nổi lên khi nước dâng và trở về ban đầu khi nước rút là giải pháp lý tưởng cho người dân miền Tây hàng năm phải đối mặt nước lũ.

Đăng ngày: 07/11/2019
Việt Nam thử nghiệm công nghệ blockchain truy xuất nguồn gốc

Việt Nam thử nghiệm công nghệ blockchain truy xuất nguồn gốc

Truy xuất nguồn gốc cho phép người dùng biết quá trình sản xuất từ nguyên liệu thô đến thành phẩm và không thể chỉnh sửa khi dùng công nghệ blockchain.

Đăng ngày: 01/11/2019
Học sinh trường làng chế tạo máy cấy lúa khiến nhiều người kinh ngạc

Học sinh trường làng chế tạo máy cấy lúa khiến nhiều người kinh ngạc

Trong những lần theo các bác ra đồng, cậu học trò lớp 8 đã nảy ra ý tưởng chế tạo ra máy cấy lúa nhằm giảm sức lao động cho người nông dân.

Đăng ngày: 17/10/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News