Kính viễn vọng Hubble chụp được ảnh sao chổi tan rã

Hai bức ảnh được chụp bởi kính viễn vọng không gian Hubble vào tuần trước cho thấy sao chổi C/2019 Y4 đã vỡ thành ít nhất 55 mảnh.

C/2019 Y4 được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 12/2019 bởi hệ thống robot khảo sát thiên văn ATLAS của Đại học Hawaii, Mỹ. Các nhà thiên văn học từng dự đoán nó sẽ tăng mạnh độ sáng và có thể quan sát thấy bằng mắt thường vào tháng 5/2020, trở thành một trong những sao chổi ngoạn mục nhất trong hai thập kỷ qua.

Tuy nhiên, C/2019 Y4 đột ngột mờ đi từ giữa tháng 3 khiến nhiều chuyên gia suy đoán phần lõi băng của sao chổi có thể đã phân mảnh hoặc tan rã. Giả thuyết này đã được xác nhận vào ngày 11/4 sau khi nhà thiên văn học nghiệp dư Jose de Queiroz lần đầu tiên chụp được ba mảnh vỡ của sao chổi.

Sử dụng các quan sát từ kính viễn vọng không gian Hubble, giới nghiên cứu đã phát hiện thêm 55 mảnh vỡ mới, bao gồm 30 mảnh chụp hôm 20/4 và 25 mảnh chụp ngày 23/4. Sự tan rã của sao chổi thường xảy ra rất nhanh và không thể đoán trước nên những quan sát như vậy là rất hiếm.Kính viễn vọng Hubble chụp được ảnh sao chổi tan rã

Loading...

Kính viễn vọng Hubble chụp được ảnh sao chổi tan rã
Hubble chụp các mảnh vỡ sao chổi vào ngày 20 và 23/4. (Ảnh: ESA/NASA).

"Điều này thực sự thú vị bởi nó rất ngoạn mục và không thường xuyên xảy ra. Hầu hết các sao chổi đều quá mờ để chiêm ngưỡng. Sự kiện phân mảnh ở quy mô lớn như C/2019 Y4 chỉ xảy ra một hoặc hai lần trong thập kỷ qua", trưởng nhóm nghiên cứu David Jewitt từ Đại học California, Los Angeles (UCLA) của Mỹ nhấn mạnh.

Jewitt cùng các cộng sự vẫn chưa chắc chắn về nguyên nhân C/2019 Y4 tan rã. Một ý kiến cho rằng sự phân tán lực không đồng đều từ quá trình thăng hoa của băng bên trong lõi (sự chuyển đổi trạng thái trực tiếp từ rắn sang khí) đã khiến sao chổi nứt vỡ.

Trong các quan sát mới nhất, C/2019 Y4 đang nằm bên trong quỹ đạo sao Hỏa, cách Trái Đất khoảng 145 triệu km. Những phần còn sót lại của sao chổi sẽ tiếp cận gần hành tinh của chúng ta vào ngày 23/5 ở khoảng cách xấp xỉ 115 triệu km và chỉ còn cách Mặt Trời 37 triệu km vào tám ngày sau đó.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sự sống có thể tồn tại được trên sao Hỏa, sao Kim

Sự sống có thể tồn tại được trên sao Hỏa, sao Kim

Micromycetes (một loại nấm siêu nhỏ) có thể tồn tại và phát triển trong điều kiện khí quyển giống như Sao Kim, nơi có mức độ phóng xạ cao.

Đăng ngày: 29/04/2020
Nhiều thiên thạch lớn đang lao về hướng Trái đất

Nhiều thiên thạch lớn đang lao về hướng Trái đất

Vào tuần tới sẽ có 2 thiên thạch lớn bay về hướng Trái đất, trong đó có một thiên thạch rộng khoảng 2 km và mang hình dáng như một khẩu trang.

Đăng ngày: 29/04/2020
Chào đón siêu trăng cuối cùng của năm 2020 vào tuần tới

Chào đón siêu trăng cuối cùng của năm 2020 vào tuần tới

Đây là cơ hội cuối cùng cho những người yêu thiên văn thế giới và Việt Nam có thể tận mặt chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên Mặt trăng to và sáng hơn bình thường trong năm 2020.

Đăng ngày: 29/04/2020
Chương trình thăm dò sao Hỏa của Trung Quốc mang tên

Chương trình thăm dò sao Hỏa của Trung Quốc mang tên "Thiên Vấn 1"

Ngày 24/4/, Trung Quốc chính thức công bố tên gọi chương trình thăm dò sao Hỏa đầu tiên của nước này.

Đăng ngày: 27/04/2020
Điều gì sẽ xảy ra nếu ngôi sao khủng xâm chiếm lãnh thổ Hệ Mặt trời?

Điều gì sẽ xảy ra nếu ngôi sao khủng xâm chiếm lãnh thổ Hệ Mặt trời?

Với sự bao la rộng lớn của vũ trụ, mọi thứ dường như trải dài vô cùng với rất nhiều bí ẩn chưa được khám phá. Và điều gì sẽ sảy ra nếu một ngày bất ngờ xuất hiện một ngôi sao lạ khổng lồ xâm nhập hệ mặt trời của chúng ta?

Đăng ngày: 25/04/2020
Hệ Mặt trời có thể từng

Hệ Mặt trời có thể từng "cướp" 19 tiểu hành tinh

Loạt vật thể có quỹ đạo khác thường được cho là do hệ Mặt Trời kéo đến từ hệ sao khác cách đây hàng tỷ năm.

Đăng ngày: 24/04/2020
Bản đồ địa chất toàn diện đầu tiên về bề mặt của Mặt trăng

Bản đồ địa chất toàn diện đầu tiên về bề mặt của Mặt trăng

NASA sẽ có nguồn tài nguyên mới giúp họ trong việc lập kế hoạch cho các sứ mệnh lên Mặt trăng trong tương lai - sau khi các nhà địa chất tạo ra bản đồ đầu tiên về các loại đá trên bề mặt Mặt trăng.

Đăng ngày: 24/04/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News