Kỹ sư cơ khí cải tiến súng hun chuột

Mẫu súng tạo khói do Bùi Văn Tùng (Hải Phòng, 33 tuổi) chế tạo tận dụng mùn cưa, rơm rạ khô làm nguyên liệu đốt, có chức năng diệt và bắt chuột trong hang.

Trên thị trường hiện có một số loại súng phun khói nhập từ Hàn Quốc, Trung Quốc, song giá cao (từ 15-30 triệu đồng mỗi chiếc). Các thiết bị này sử dụng đồng thời xăng và dầu để tạo khói. Tận dụng kiến thức học từng học tại Đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp, Tùng và các đồng nghiệp tìm cách cải tiến thiết bị hun khói để săn chuột hiệu quả, chi phí rẻ hơn.

Kỹ sư cơ khí cải tiến súng hun chuột
Thiết bị phun khói chuột. (Ảnh: AMS)

Súng phun khói do Tùng cải tiến có thiết kế nhỏ gọn, gồm khoang đốt và máy thổi, được bọc lớp lưới inox cách nhiệt và có dây đeo.

Để vận hành, người dùng chỉ cần nén chặt các nguyên liệu đốt (trấu, mùn cưa, rơm rạ, cỏ khô) vào lõi phụ. Sau khi cho lõi đốt phụ vào trong khoang đốt, sẽ tiến hành châm lửa và thổi khí bằng cách bấm cò súng. Ở đây cò súng đóng vai trò như công tắc điện của quạt thổi. Khi bấm, súng sẽ thổi luồng khói đậm đặc với áp lực cao vào các ngóc ngách của hang khiến chuột sẽ bị ngạt và chạy ra.

Tùng cho biết, khi phát hiện vị trí có dấu chân và đất đào mới, dùng súng phun khói liên tục, rồi bịt tất cả lỗ thông hơi cùng với cửa hang. Một lúc sau, chuột sẽ bị chết ngạt trong hang do nồng độ khói đậm đặc và nhiệt độ cao. Cách làm này đặc biệt hiệu quả vào mùa sinh sản của chuột hoặc tháng 9, tháng 10 khi chuột tập trung về hang.


Săn chuột trên cánh đồng bằng thiết bị phun khói. (Video: AMS-VN).

Thiết bị còn có thể săn cả chuột sống. "Chỉ cần đặt hom, bẫy tại các lỗ thông hơi hoặc cửa ra, phun khói vào hang từ 3-5 phút, chuột sẽ lần lượt kéo nhau ra", anh cho hay.

Theo Tùng, độ nén của nguyên liệu đốt sẽ ảnh hưởng tới thời gian đốt, thông thường trấu trộn mùn có thời gian đốt lâu nhất, trong khi rơm, cỏ khô thời gian đốt ngắn hơn nhưng lượng khói nhiều hơn. Điểm đặc biệt thiết bị này là hoạt động từ 4-6 tiếng tùy loại chất đốt, không cần bổ sung nguyên liệu liên tục và có thể điều chỉnh lượng khói bằng cách thay đổi lực bóp cò súng.

Sau 6 tháng với nhiều lần thử nghiệm, nhóm đã chế tạo thành công máy phun với lõi đốt có thể nén nguyên liệu mà không cần phải đốt cháy liên tục. Súng cũng dễ dàng tháo lắp, thay thế để hoạt động dễ dàng trên nhiều không gian như đồng cao, ruộng trũng, vườn cây ăn trái... Giá khoảng 2 triệu đồng/chiếc.

Kỹ sư cơ khí cải tiến súng hun chuột
Anh Bùi Văn Tùng giới thiệu súng hun chuột trên cánh đồng. (Ảnh: NVCC).

Anh Phạm Thục, cán bộ nông nghiệp tại huyện Tiền Hải, Thái Bình, một trong những khách hàng đầu tiên tiếp cận với máy hun chuột, đánh giá thiết bị dễ sử dụng. "Tôi mới cho tổ dịch vụ diệt chuột của xã đi một buổi đào và phun khói, bắt được 80 chuột mẹ, con", anh Thục kể với PV. Trên trang cá nhân, anh cũng chia sẻ đoạn clip ngắn dùng súng phun khói, thu hút hơn 1 triệu lượt xem, hàng trăm bình luận.

Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng, Nguyễn Thị Cẩm Hương, đánh giá sản phẩm khá sáng tạo và tiện dụng cho các hộ nông dân, hợp tác xã vì dễ sử dụng và di chuyển, tận dụng nguồn nguyên liệu đốt sẵn có. "Mồi lửa bên ngoài làm cho máy nhẹ và an toàn hơn; giá thành phù hợp với bà con nông dân", bà nói và cho biết thiết bị khắc phục được các nhược điểm của máy nhập khẩu từ Hàn Quốc, Trung Quốc.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nuôi lươn không cần bùn và thay nước

Nuôi lươn không cần bùn và thay nước

Thạc sĩ Lê Ngọc Hạnh nghiên cứu công nghệ nuôi lươn không bùn trong bể tuần hoàn không cần thay nước, rút ngắn thời gian nuôi tới 2 tháng.

Đăng ngày: 18/07/2023
Sinh viên chế tạo viên nén từ bã cà phê làm chất đốt

Sinh viên chế tạo viên nén từ bã cà phê làm chất đốt

Tận dụng bã cà phê, mùn cưa, 4 bạn trẻ thuộc dự án Coffuel tạo viên nén đốt cho lò hơi công nghiệp thay thế than đá, gỗ củi, khí gas.

Đăng ngày: 17/07/2023
Thiết bị chiếu sáng kích thích rau mầm lớn nhanh

Thiết bị chiếu sáng kích thích rau mầm lớn nhanh

Nhóm nghiên cứu Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) phát triển hệ thống có thể nhận biết nhu cầu chiếu sáng giúp kích thích rau mầm lớn nhanh.

Đăng ngày: 15/07/2023
Áo choàng nhiệt giúp làm mát ô tô trong nắng nóng

Áo choàng nhiệt giúp làm mát ô tô trong nắng nóng

Áo choàng nhiệt của nhóm nghiên cứu Đại học Giao thông Thượng Hải có thể giữ nhiệt độ trong xe mát vào ngày hè và sưởi ấm vào đêm đông.

Đăng ngày: 12/07/2023
Mắt kính hỗ trợ người khiếm thính cậu học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong

Mắt kính hỗ trợ người khiếm thính cậu học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong

Cùng là học sinh chuyên tin Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP HCM), Nhật Huy và Minh Mẫn đều đam mê công nghệ và ngôn ngữ lập trình.

Đăng ngày: 10/07/2023
Mô hình

Mô hình "Chăn thả + điện mặt trời" - công nghệ và động vật chung sống đang phát triển ở Mỹ

Trong khi tìm kiếm lợi ích của công nghệ, con người cũng hy vọng sinh vật xung quanh có thể cùng tồn tại với nó. Gần đây, một số công ty năng lượng sạch Mỹ đã tìm ra các mô hình tuyệt vời.

Đăng ngày: 10/07/2023
Nhà khoa học Việt lựa chọn cây trồng trên Mặt trăng

Nhà khoa học Việt lựa chọn cây trồng trên Mặt trăng

Phó giáo sư Tiên Huỳnh, khoa Khoa học, Đại học RMIT đóng vai trò chủ chốt trong tư vấn lựa chọn cây trồng và phân tích các thông số tăng trưởng của cây thuộc Dự án thử nghiệm trồng trọt trên Mặt Trăng.

Đăng ngày: 08/07/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News