Kỹ thuật ảo giúp "mở khóa" bức thư niêm phong

Các nhà khoa học đã tìm ra cách đọc bức thư cổ bị niêm phong phức tạp cách đây hơn 300 năm mà không cần mở nó.

Ngày 31/7/1697, thương gia Jacques Sennacques đã gửi một bức thư từ thành phố Lille của Pháp đến thành phố Den Haag của Hà Lan cho người anh họ có tên là Pierre Le Pers. Đây là một phần trong bộ sưu tập 2.600 lá thư không được gửi thành công từ khắp châu Âu đến Den Haag trong khoảng thời gian từ năm 1689 đến năm 1706, 600 trong số đó chưa bao giờ được mở do bị niêm phong bằng một quy trình được gọi là "khóa thư" hay "letterlocking".

Kỹ thuật ảo giúp mở khóa bức thư niêm phong
Bức thư viết tay bị niêm phong của Jacques Sennacques. (Ảnh: UHRG).

Letterlocking là một kỹ thuật gấp giấy phức tạp được sử dụng trên toàn cầu trong nhiều thế kỷ để bảo mật nội dung của bức thư trước khi phát minh ra phong bì. Nó giống như một dạng mã hóa cổ đại. Những tài liệu bị khóa như vậy "không thể mở ra mà không bị rách" và thậm chí, nội dung được lé lộ qua các vết rách có thể chỉ là ghi chú giả mạo.

Loading...

Trong một báo cáo mới trên tạp chí Nature Communications vào hôm 2/3, các nhà nghiên cứu liên ngành từ Viện Công nghệ Massachusetts của Mỹ (MIT) và Đại học Hoàng đế London của Anh (KCL) cho biết họ đã tìm ra cách để giải mã nội dung bức thư của Sennacques mà không cần mở nó ra.

Để làm được điều này, nhóm nghiên cứu sử dụng máy X-quang tiên tiến được thiết kế cho ngành nha khoa để tạo ra các bản quét 3D có độ phân giải cao, cho thấy chính xác cách lá thư bị đóng. Sau đó, họ dùng một thuật toán tự động do một cựu sinh viên MIT phát triển để tái tạo hình ảnh 3D của chữ cái bị gấp, và cuối cùng chuyển nó thành dạng 2D tương ứng, cho phép thấy được nội dung bên trong cũng như các nếp gấp của bức thư.


Mô phỏng một bức thư bị niêm phong bằng kỹ thuật letterlocking. (Video: UHRG).

Nhóm nghiên cứu tiết lộ rằng trong thư, Sennacques đã yêu cầu người anh họ của mình làm một bản sao có chứng thực liên quan đến giấy báo tử của Daniel Le Pers.

"Cơ hội để nghiên cứu một bức thư cổ trong tình trạng vẫn còn bị niêm phong là rất hiếm", Tiến sĩ Daniel Starza Smith từ KCL nhấn mạnh. "Khi mở một bức thư, bạn sẽ không còn cơ hội nghiên cứu nó một cách nguyên vẹn nữa. Vì vậy, nếu chúng ta có thể giải mã thư mà không cần mở chúng về mặt vật lý, những tư liệu lịch sử quý giá này sẽ tiếp tục được lưu giữ".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nỗi sợ đến từ những bức ảnh quá khứ biết

Nỗi sợ đến từ những bức ảnh quá khứ biết "động đậy"

Trào lưu Deep Nostalgia làm cộng đồng mạng xôn xao trong thời gian qua đã khiến nhiều người lo ngại lượng video giả sẽ ngày càng gia tăng.

Đăng ngày: 03/03/2021
Pin kim cương hứa hẹn cung cấp năng lượng cho tàu thăm dò không gian trong 100 năm

Pin kim cương hứa hẹn cung cấp năng lượng cho tàu thăm dò không gian trong 100 năm

Pin kim cương có khả năng sản sinh ra điện trong vòng 100 năm đang được xem xét sử dụng trong các tàu thăm dò vũ trụ và trong các thiết bị khai thác mỏ.

Đăng ngày: 02/03/2021
Tạo bản sao kỹ thuật số của Trái đất để đối phó thảm họa

Tạo bản sao kỹ thuật số của Trái đất để đối phó thảm họa

Mô hình Trái đất với độ phân giải một kilomet có thể giúp giới chuyên gia dự đoán những mối đe dọa trong tương lai và tìm cách xử lý.

Đăng ngày: 02/03/2021
Điều khiển vật thể bay lơ lửng bằng ánh sáng

Điều khiển vật thể bay lơ lửng bằng ánh sáng

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Pennsylvania có thể làm hai tấm nhựa nhỏ bay lên cao, chỉ sử dụng duy nhất ánh sáng.

Đăng ngày: 01/03/2021
Chế tạo thành công ống kính máy ảnh có thể thay đổi tiêu cự mà không cần các bộ phận chuyển động

Chế tạo thành công ống kính máy ảnh có thể thay đổi tiêu cự mà không cần các bộ phận chuyển động

Một nhóm tại MIT đã phát triển và thử nghiệm một " siêu thấu kính" mới có khả năng thay đổi tiêu cự theo nhiệt độ, không có bộ phận chuyển động.

Đăng ngày: 27/02/2021
Các nhà khoa học chế tạo thành công loại nhựa được làm từ dầu thực vật

Các nhà khoa học chế tạo thành công loại nhựa được làm từ dầu thực vật

Loại nhựa mới này có khả năng tái chế hiệu quả hơn rất nhiều so với chất liệu nhựa chúng ta vẫn đang sử dụng hàng ngày.

Đăng ngày: 27/02/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News