Kỹ thuật mới phát hiện tem giả
Các nhà khoa học đã tìm ra một cách dễ dàng hơn để phát hiện những con tem giả mà không làm ảnh hưởng gì đến chúng. Đây là một tin tức tốt cho những người sưu tầm tem.
Trước nay, tính xác thực của những con tem được xác minh bằng cách phân tích triệt tiêu các thành phần cụ thể của chúng (như mẫu mực in), hoặc thông qua quá trình kiểm tra của các chuyên gia. Nay, một nhóm nghiên cứu từ Trường đại học Università del Salento của Ý đã thử áp dụng kỹ thuật quang phổ hồng ngoại.

Cách đơn giản là đặt mẫu vật cho một chùm ánh sáng hồng ngoại chiếu vào, và nghiên cứu cách vật liệu của con tem hấp thụ ánh sáng. Vì mỗi phân tử hấp thụ ánh sáng hồng ngoại ở một tần số cụ thể khác nhau, do đó có thể suy ra sự hiện diện của các phân tử này khi ánh sáng truyền qua tần số đó được hấp thụ.
Các nhà nghiên cứu đã xem xét một loạt con tem của Ý (có niên đại từ năm 1850) đã được xác thực và sử dụng kỹ thuật này để thống kê thành phần vật liệu gồm sợi giấy, chất độn, mực in, chất kết dính, lớp phủ. Sau đó, họ cũng phân tích các con tem khác để xem chúng có phù hợp với các thành phần cấu tạo của những con tem đã được tuyên bố xác thực không.
Trong số 180 con tem được kiểm tra, kỹ thuật quang phổ hồng ngoại đã phát hiện ra 2 con tem giả, theo thông tin từ tạp chí Gizmag.
Theo các nhà khoa học, quá trình này rất đơn giản, chính xác và nhanh chóng. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Analytical Chemistry.
Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn
Hãng Community Cars ở bang Texas (Mỹ) đã sáng chế ra một loại ô tô điện mang tên Kenguru, dành cho người khuyết tật phải ngồi xe lăn.
Tham vọng chế tạo Iron Man của quân đội Mỹ
Bộ Tư lệnh Lực lượng Đặc biệt của Mỹ (SOCOM) hiện đang theo đuổi một chương trình mang tính cách mạng nhằm hỗ trợ năng lực siêu nhân cho binh sĩ trong nhiệm vụ tác chiến.
Điện thoại giúp nhìn xuyên thấu mọi chất liệu
Các nhà nghiên cứu tại viện công nghệ UT Dallas mới đây đã biến những chiếc điện thoại cầm tay thành thiết bị giúp người dùng có thể nhìn xuyên thấu mọi chất liệu như tường, gỗ, nhựa, giấy…
Mỹ sắp phóng máy bay nhanh gấp 20 lần âm thanh
Trang Space.com cho hay, Cơ quan Dự án Nghiên cứu cấp cao Quốc phòng Mỹ (tức DARPA) đã lên kế hoạch phát triển và bay thử loại máy bay siêu âm có tên X-Plane tốc độ Mach 20 trong năm 2016.
Thiết bị đo nồng độ cồn trên điện thoại thông minh
Người dùng điện thoại thông minh giờ đây có thể kiểm soát nồng độ cồn trong máu của mình một cách đơn giản và hết sức thuận tiện nhờ một thiết bị kiểm tra hơi thở có tên Breathometer.
Bill Gates kêu gọi sáng chế bao cao su mới
Quỹ Bill&Melinda Gates của nhà sáng lập Microsoft đang treo giải thưởng 100.000 USD cho bất kỳ người nào sáng chế ra loại bao cao su thế hệ mới, khiến người dùng thực sự thích thú.


