Lạ lùng màn hình quảng cáo... toả mùi sản phẩm

Màn hình có mùi do Haruka Matsukura và các đồng nghiệp thuộc trường đại học nông nghiệp và công nghệ Tokyo, Nhật Bản chế tạo ra.

Màn hình này có khả năng “tỏa” ra mùi hương chính xác từ những điểm có hình ảnh, ví dụ mùi cà phê từ cốc cà phê.

Nguyên tắc hoạt động của nó là các hạt gene trong màn hình sẽ giải phóng mùi qua 4 lỗ thoát hơi trên 4 góc màn hình.

Những luồng không khí này cũng sẽ được “tỏa” ra từ màn hình bằng quạt. Những chiếc quạt này có thể điều chỉnh được nồng độ và hướng tỏa mùi tại bất kỳ một điểm nào trên màn hình.


Google ra mắt dịch vụ cung cấp mùi hương qua máy tính đầu tiên trên thế giới.

Những luồng không khí này tỏa ra nhẹ đến mức chúng ta có cảm giác rằng mùi được tỏa ra trực tiếp từ màn hình. Hiện tại, mỗi lúc hệ thống này chỉ mới có thể “tỏa” ra được một mùi, nhưng ông Matsukura cho biết bước tiếp theo là tạo ra một màn hình có thể thay đổi mùi một cách dễ dàng.

Màn hình này được trưng bày tại Hội nghị hình ảnh chân thực IEEE ở Orlando, Florida (Mỹ), hồi cuối tuần trước. Ông Matsukura cho biết màn hình loại này có thể sử dụng để làm màn hình quảng cáo và trưng bày.

Được biết, vừa qua Google cũng sắp cho ra mắt dịch vụ Google Nose. Hiện nó đang ở giai đoạn beta. Dịch vụ này sẽ cho phép người dùng có thêm một cảm giác mới trong cuộc sống tin học hóa hàng ngày, bên cạnh các thao tác nhập liệu, trò chuyện video trực tuyến hay thao tác chạm của màn hình cảm ứng.

Google còn cho biết các mùi hương được sắp xếp rất khoa học với thư viện 15MB scentibytes mùi hương. Bên cạnh đó, người dùng sẽ có trải nghiệm mùi hương an toàn bởi chỉ khi nào người dùng đồng ý mùi hương mới được tải xuống.

Google cho biết dữ liệu mùi hương của hãng được thu thập từ nhiều xe Street Sense tự lái, công nghệ thu thập mùi hương trên các thiết bị Android cùng màn hình SMELLCD có khả năng tương thích và kiểm soát mùi cực tốt.

TIN CŨ HƠN
Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn

Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn

Hãng Community Cars ở bang Texas (Mỹ) đã sáng chế ra một loại ô tô điện mang tên Kenguru, dành cho người khuyết tật phải ngồi xe lăn.

Đăng ngày: 10/12/2025
Điện thoại giúp nhìn xuyên thấu mọi chất liệu

Điện thoại giúp nhìn xuyên thấu mọi chất liệu

Các nhà nghiên cứu tại viện công nghệ UT Dallas mới đây đã biến những chiếc điện thoại cầm tay thành thiết bị giúp người dùng có thể nhìn xuyên thấu mọi chất liệu như tường, gỗ, nhựa, giấy…

Đăng ngày: 15/06/2025
Mỹ sắp phóng máy bay nhanh gấp 20 lần âm thanh

Mỹ sắp phóng máy bay nhanh gấp 20 lần âm thanh

Trang Space.com cho hay, Cơ quan Dự án Nghiên cứu cấp cao Quốc phòng Mỹ (tức DARPA) đã lên kế hoạch phát triển và bay thử loại máy bay siêu âm có tên X-Plane tốc độ Mach 20 trong năm 2016.

Đăng ngày: 07/11/2024
Nhìn xuyên đêm với kính hồng ngoại giá rẻ

Nhìn xuyên đêm với kính hồng ngoại giá rẻ

Lái một chiếc xe đi trong đêm mưa là điều rất khó khăn vì bị hạn chế tầm nhìn, khó phát hiện động vật hoặc chướng ngại vật phía trước.

Đăng ngày: 09/11/2018
Cây thông tự phát sáng

Cây thông tự phát sáng

Từ xa xưa, người phương Tây đã dùng cây thông để trang trí nhà cửa vào dịp đón mừng năm mới. Cây thông được treo những quả cầu thuỷ tinh sặc sỡ và các đồ chơi ngộ nghĩnh.

Đăng ngày: 23/11/2017
Những hệ thống vũ khí hạt nhân đáng sợ nhất thế giới

Những hệ thống vũ khí hạt nhân đáng sợ nhất thế giới

Vũ khí quân sự luôn là 1 phương diện để thể hiện sức mạnh của mỗi quốc gia, trong đó có vũ khí hạt nhân. Dưới đây là danh sách những loại vũ khí hạt nhân đáng sợ nhất thế giới.

Đăng ngày: 25/10/2017
Biến chất thải hạt nhân thành pin sạch nhờ kim cương

Biến chất thải hạt nhân thành pin sạch nhờ kim cương

Chất thải hạt nhân vẫn luôn là mối lo ngại chính yếu về môi trường, nhưng sớm thôi, nó có thể trở thành một nguồn năng lượng sạch.

Đăng ngày: 02/12/2016
Khoa Học News