Lại phát hiện hơi nước tại nhà máy điện Fukushima

Theo AFP, ngày 23/7, lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần, công nhân ở nhà máy điện hạt nhân gặp sự cố Fukushima của Nhật Bản đã phát hiện hơi nước bên trong một lò phản ứng bị hư hại.

>>> Nước nhiễm xạ ở Fukushima 1 bị nghi ngấm ra Thái Bình Dương


Lò phản ứng số 4 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 ngày 20/2/2012, gần 1 năm sau thảm họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) cho biết hơi nước đã được phát hiện tại tầng năm của tòa nhà đặt lò phản ứng số 3 lúc hơn 9 giờ sáng (GMT). Hiện các công nhân vẫn tiếp tục bơm nước lạnh vào lò phản ứng và bể chứa nhiên liệu hạt nhân.

Theo TEPCO, việc giám sát thiết bị cho thấy không có những thay đổi đáng kể, cả về mức độ các chất độc hại mà lò phản ứng bị hư hại thải ra.

Hôm 18/7, các chuyên gia đã phát hiện hơi nước cũng tại khu vực nói trên nhưng hiện tượng này đã hết vào ngày hôm sau. TEPCO không chắc chắn về nguyên nhân của hiện tượng này và đang nghiên cứu khả năng do nước mưa tích tụ gây ra.

Theo đánh giá, việc tiếp cận lò phản ứng trên là rất nguy hiểm và tới nay các công nhân vẫn sử dụng camera để theo dõi tình hình. Mái của lò phản ứng đã bị thổi bay sau vụ nổ khí hydro trong thảm họa động đất-sóng thần hồi tháng 3/2011.

TIN CŨ HƠN
Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn tại Brazil sở hữu vẻ đẹp tựa thiên đường nhưng với gần 400.000 con rắn độc bậc nhất thế giới vừa là nỗi sợ, vừa kích thích sự hiếu kỳ của du khách ưa mạo hiểm.

Đăng ngày: 04/01/2026
Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng làm cho không khí của Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất; mặt đất hấp thu nóng lên lại bức xạ sóng dài vào.

Đăng ngày: 28/12/2025
Ngày Hạ chí là gì?

Ngày Hạ chí là gì?

Ngày hạ chí là một trong 24 tiết khí trong nông lịch. Đây cũng là một trong những thời điểm rất đặc biệt trong năm đánh dấu sự khởi đầu chính thức của mùa hè.

Đăng ngày: 26/12/2025
Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày

Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày

Thông tin từ Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết cơ quan đã ghi nhận mỗi ngày có 500 cơn địa chấn xảy ra xung quanh núi lửa Mount Agung ở đảo Bali, Indonesia.

Đăng ngày: 17/12/2025
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 16/12/2025
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Đăng ngày: 14/12/2025
Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Sau bão lụt, thường xảy ra nhiều loại dịch bệnh như tả, lỵ, thương hàn... mà nguyên nhân chính là do môi trường và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.

Đăng ngày: 12/12/2025
Khoa Học News